3 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm bạn nên chú ý

Những cơn đau lưng, đau vùng mông đến đột xuất và bạn chỉ nghĩ rằng đó là do cơ thể mệt mỏi. Nhưng thực tế thì đây là những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu. Chúng thường rất mơ hồ nên mọi người hay bỏ qua. Để hiểu rõ hơn về bệnh và có thể chữa trị kịp thời thì hãy cùng xem mình có những dấu hiệu sau đây hay không.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào vị trí mà đĩa đệm bị thoát vị

Đau là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp

Đây là dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm dễ dàng phát hiện được ngay từ giai đoạn đầu. Có rất nhiều vị trí xảy ra đau, từ vùng cột sống cổ xuống 2 cánh tay hoặc từ vùng thắt lưng xuống chân. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Khi bạn đứng, ngồi thì đều bị cơn đau làm phiền. Chỉ khi bạn nằm xuống thì cơn đau mới giảm đi. Tuy nhiên nó không hoàn toàn khỏi hẳn.

Tê bì chân tay cũng là một dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Tê là cảm giác khi các dây thần kinh bị chèn ép, tùy vị trí bị chèn ép mà dẫn đến những cơn tê khác nhau. Có thể tê ở gót chân, ngoài thân, bắp chân hoặc ngay cả mu bàn chân. Những cơn tê này thường xuất hiện cùng với những cơn đau. Đôi khi cảm giác tê chân tay sẽ kéo dài hơn, gây mất cảm giác tạm thời và khó khăn trong cử động.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Cảm giác tê cánh tay hoặc bàn tay có thể do thoát vị đĩa đệm gây nên

Triệu chứng yếu cơ hoặc liệt cơ

Khi bạn bắt gặp triệu chứng này thì có thể bệnh tình của bạn đã phát triển xấu đi . Dấu hiệu teo cơ thường xuất hiện muộn và phải mất một thời gian dài bạn mới nhận ra rằng hai tay hoặc hai chân của mình teo lại. Điều này làm cho việc đi đứng của bạn gặp nhiều khó khăn. Khi bạn bắt gặp dấu hiệu thoát vị đĩa đệm này thì bạn cần kiểm tra thêm các chuẩn đoán lâm sàng như chụp CT, MRI để củng cố cho các phán đoán của bác sĩ.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Người bệnh sẽ thấy khó khăn khi vận động nếu xảy ra tình trạng yếu hoặc liệt cơ 

Các hoạt động bạn không nên làm khi bị thoát vị đĩa đệm

Khi bạn bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm là lúc xương của bạn đang mắc “bệnh”. Chính vì thế bạn cần hạn chế một số hoạt động để tình trạng bệnh giảm bớt và ngăn ngừa những biến chứng xấu.

gạch đầu dòng Không nên đi đứng hoặc ngồi một chỗ ở thời gian dài.

gạch đầu dòng Không nên làm việc quá sức như mang, vác, bê những vật nặng.

gạch đầu dòng Tránh sử dụng nhiều loại thực phẩm, thức uống có cồn.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Thức uống có cồn như bia, rượu rất có hại cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Nhận ra sớm những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh được chữa trị kịp thời, và sẽ dễ dàng chữa khỏi hơn. Trong giai đoạn đầu này, người bệnh thường sẽ được chỉ định dùng thuốc uống như thuốc Tây y hoặc các loại thảo dược Đông y, nếu kiên trì dùng đúng liệu trình sẽ mang lại kết quả điều trị rất tốt.

Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần vui vẻ!

 Thần kỳ bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm DỨT ĐIỂM