7 “tuyệt chiêu” giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phòng xơ gan

Hiện nay, gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng, cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu mà các bác sĩ khuyên người bệnh là chế độ ăn uống khoa học.  Hãy tự bảo vệ mình khỏi tình trạng này ngay từ bây giờ nhé.

1. Viết nhật ký chế độ ăn uống

dieu tri benh gan nhiem mo

Viết nhật ký chế độ ăn

Nhật ký chế độ ăn uống bao gồm các nội dung như thời gian ăn, chủng loại, số lượng và phương pháp nấu nướng. Nhật ký ăn uống là cách làm giảm gan nhiễm mỡ tích cực, không chỉ là một sự thôi thúc đối với người bệnh, mà còn để bác sỹ hiểu được tình trạng ăn uống của người bệnh, nhằm điều chỉnh phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống.

2. Tập trung kiểm soát bữa tối

dieu tri benh gan nhiem mo

Bữa ăn cần cân đối rau quả và các chất đạm

Từ bỏ những thói quen xấu như ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt không chỉ giúp trị bệnh gan nhiễm mỡ mà còn không gây ra tình trạng tăng cân. Do đó, nên ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ, không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ. Trong bữa ăn cần cân đối rau quả và các chất đạm như các loại thịt, mà nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu.

3. Hạn chế chất béo, đường và muối

dieu tri benh gan nhiem mo 

Hạn chế chất béo, đường, muối

Việc ăn những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối trong thời gian dài như uống nước chứa đường, ăn đồ chiên rán, đồ bảo quản là hung thủ gây ra gan nhiễm mỡ. Cách điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ hãy cố gắng giảm thiểu hoặc tránh nạp các thực phẩm nói trên là điều cần phải làm.

4. Giảm tần suất đi ăn bên ngoài

Một trong những cách đơn giản trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hãy cố gắng giảm tần suất ra ngoài ăn, trên bàn ăn phải tránh ăn quá nhiều đồ chiên rán, thịt mỡ hoặc các món điểm tâm. Đặc biệt, cần tránh các loại thức ăn nhanh, hãy thay các món chiên, xào bằng những món nướng, luộc.

5. Cai rượu, bia

dieu tri benh gan nhiem mo

Cai rượu, bia

Rượu, bia có thể làm rối loạn chuyển hóa chất mỡ trong cơ thể và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Cách điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ giúp gan hồi phục hoàn toàn mà không cần đến một loại thuốc nào nếu giảm lượng bia, rượu xuống mức tối đa, mỗi tuần 1-2 lần, mỗi lần 50ml, tốt nhất là cai hẳn. Đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng phải cai hẳn rượu, bia.

6. Nên ăn nhiều chất xơ

dieu tri benh gan nhiem mo

Ăn nhiều rau xanh và chất xơ

Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt… để đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

7. Giảm cân

dieu tri benh gan nhiem mo

Giảm cân là biện pháp tốt để điều trị gan nhiễm mỡ

Giảm cân là biện pháp tốt để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Mục tiêu ban đầu nên làm giảm 10% cân nặng. Nên giảm từ từ khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần. Đừng vì lo lắng quá mà nôn nóng điều trị đến mức nhịn ăn luôn. Nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và thường có xu hướng ăn bù vào những ngày tiếp theo.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần vận động để giảm cân hiệu quả hơn bằng cách đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục thẩm mỹ… để tiêu bớt lượng mỡ thừa và tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

Trên đây là 7 cách đơn giảm nhưng hiệu quả để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. HoaDaVietNam.com hy vọng quý khách luôn có sức khỏe thật tốt và tinh thần an lạc.

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay