Bàn về bệnh ung thư và lối sống chánh niệm

Việt Nam đứng nhóm thứ 2 thế giới về tỷ lệ mắc ung thư. Trong đó ung thư gan đứng thứ 5 thế giới và với đàn ông, thì ung thư gan xếp thứ 3 thế giới. Một “kỷ lục” có lẽ chẳng thế gian nào đi tự hào, nếu không nói là quá ám ảnh!

Nguyên nhân bệnh ung thư là do đâu?

Thực phẩm bẩn là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư. Thực phẩm bẩn có thể đến từ những nguồn cung cấp tưởng chừng an toàn nhất, ôi nhiễm vì xả thải vô tội vạ mà đến vài đời sau chưa thể tiêu hủy hết,…

Thực phẩm bẩn là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư

Một tài khoàn cá nhân trên Facebook – dù giọng hơi tục, nhưng nói khá có lý, không thể ngẫu nhiên dẫn đến con số đau đớn đó.

Nếu không phải là những Formosa, những nhiệt điện Vĩnh Tân chình ình nơi này;

Nếu không phải là đồng bào quá ác với nhau khi tự đầu độc nhau bằng đủ thứ thực phẩm bẩn chỉ vì lợi nhuận (mà thực phẩm bẩn – có khi vì cái nghèo – chúng ta không có lựa chọn ăn sạch);

Nếu không phải là thuốc chữa ung thư giả và các loại thuốc giả khác qua được mặt Bộ Y tế để vào các bệnh viện;

Nếu không phải là hoá chất được sử dụng vô tội vạ, đặc biệt là dùng trong lĩnh vực làm đẹp mỗi ngày mà các hot boy hot girl, diễn viên nghệ sĩ chào bán mỹ phẩm giả ra rả;

Và – nếu không ở bên cạnh cái ông hàng xóm nham hiểm bậc nhất loài người từ cổ chí kim như Trung Quốc…

Ung thư đã làm tán gia bại sản biết bao gia cảnh và làm cho người bệnh chết vẫn chết, người thân của họ sống cũng chẳng sung sướng gì. Một thực tế cho thấy, với bệnh nhân ung thư, trừ ung thư buồng trứng, còn lại, hầu hết là không ai qua khỏi.

Vâng, căn bệnh báo hiệu rằng người mắc bệnh sẽ chết, thế mà tất cả chúng ta vẫn cứ sợ hãi, vẫn cứ đánh mất tất cả những gì bình tĩnh nhất khi đối mặt với những cam go đời mình.

Nếu không may bạn hoặc người thân bạn bị ung thư, cứ bình tĩnh sống như những người sau đây, bạn vừa ít tốn tiền mà vẫn sống với cuộc đời rất lâu!

thuốc bồi bổ sức khoẻ

Nếu không may bạn hoặc người thân bạn bị ung thư, cứ bình tĩnh sống

Lối sống chánh niệm đối với bệnh ung thư

Hôm trước tôi có kể câu chuyện về bố của một người bạn, khi biết mình ung thư đã bình tĩnh sống như thế nào. Ông ăn chay, tập thể dục, sống vui vầy với con cháu, đi thăm người thân và làm nốt những việc cuối đời trong vui vẻ. Ông đã vượt qua hơn 4 năm sống tiếp trên đời, dù khi phát hiện bệnh đã là ung thư gan giai đoạn cuối.

Vợ một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam, khi biết mình mắc ung thư, bà không chữa trị. Ăn chay, tập thể dục đều đặn, ngồi thiền, đi chùa. Bà đứng ngoài mọi thị phi, mọi ồn ào, giữ mình trong trẻo nhất, bình tĩnh sống cứ như mai chết cũng chẳng sao. Tính đến nay đã hơn 10 năm, bà vẫn sống trong vui vẻ.

Một người anh tôi quen, khi phát hiện mình mắc ung thư cũng là lúc anh cho rằng, đó là cái nghiệp mình phải trả. Anh không sợ hãi, cũng chẳng cần giấu ai, nhưng quyết không đến viện điều trị trừ việc khám, xét nghiệm. Anh dành thời gian đi từ thiện, sống lạc quan nhất, vui vẻ nhất. Vẫn thể dục thể thao đều đặn, đạp xe, nghe nhạc, tập thiền. Anh không thay đổi thói quen sống. Chỉ khác là ít làm việc lại, ăn uống sạch lại và không ăn thịt. Đến giờ, sau 6 năm, anh vẫn sống.

Sống lạc quan nhất, vui vẻ nhất: tập thể dục thể thao đều đặn, tập thiền, ăn sạch và không ăn thịt

5 Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư từ chuyên gia

Trên tờ Soha, trước đây tôi từng đọc bài viết về một Tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu về Ung thư, đã chiến thắng căn bệnh này ba lần: Viện sĩ Từ Khắc Thành là một chuyên gia ung thư, Giám đốc Bệnh viên Ung bướu Phục Đại, Quảng Châu, Trung Quốc, đã vượt qua căn bệnh này để sống khỏe mạnh sau 11 năm chưa bị tái phát.

Ông Thành, hơn ai hết ông hiểu về bệnh ung thư và bệnh nhân ung thư. Khi ông phát hiện mình ung thư gan, cũng đã đến giai đoạn ác tính. Ông chọn cách bình tĩnh là yếu tố hàng đầu. Ông hiểu, các bệnh nhân ung thư đa phần chết vì sợ, trước khi chết vì bệnh.

Ông cũng bị rơi vào cảm giác sợ hãi khủng hoảng mất một thời gian. Sau đó ông nghĩ, con người ta ai rồi cũng sẽ chết, đành phải dũng cảm chấp nhận sự thật. Bình tĩnh là liều thuốc quan trọng nhất đối với bệnh nhân ung thư. Ông hệ thống hoá lại các việc mình cần làm và chỉ suy nghĩ trong đầu: Ung thư, à, có sao đâu?

Đó cũng là một trong 5 điều ông đúc kết từ khi mình phát hiện mắc căn bệnh quái ác này, như là các cách ông chiến thắng nó.

Ăn sạch là một cách để hạn chế sự phát triển của ung thư

4 điều còn lại, thì có một điều không kém quan trọng, đó chính là ăn uống. Ông Thành xác định, ung thư bắt đầu từ cái miệng mà ra.

Vốn là một chuyên gia tiêu hoá có kinh nghiệm lâu năm, nên lúc này ông Thành tập trung cho mình một chế độ dinh dưỡng đặc biệt: một số thực phẩm chống oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất oxy hoạt tính, ngăn ngừa các chất gây ung thư xâm nhập vào gen, ngăn ngừa sự gia tăng phát triển các tế bào bất thường trong cơ thể (Thực phẩm chống oxy hoá gồm có các món ăn chứa chất carotenoid như rau bina, các loại rau ăn hoa như súp lơ, hoa bí, cùng cà chua, dưa hấu…

Rồi thực phẩm có chất polyphenol như trà xanh, bia, rượu vang đỏ, sôcôla; Các thực phẩm chứa chất sulfide như tỏi, hành tây và các loại củ họ hành, bắp cải; Các thực phẩm chứa vitamin bao gồm vitamin C, E, B1, B2 và B12, thông thường có trong rau xanh, trái cây, lạc… (Theo Soha)

Ông cũng cho hay, nếu ăn quá mặn, có thể mắc ung thư dạ dày, thực quản. Nếu ăn quá nhiều dầu mỡ, dễ mắc ung thư đại tràng, ung thư tuyết tiền liệt, ung thư vú. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp có thể ngăn ngừa được ung thư ruột kết.

Ông Thành không đánh giá cao hoá trị và ông không chọn điều đó cho mình.

Hóa trị không phải là giải pháp hiệu quả để điều trị ung thư

Trong vòng 10 năm, vừa chữa bệnh cho chính mình vừa tự nghiên cứu, ông đã tham khảo khoảng hơn 1000 văn bản tài liệu chuyên ngành, đa số là các nghiên cứu đăng trên báo và tạp chí Mỹ và Châu Âu, (gọi là luận văn SCI) với hy vọng có thể tìm thấy cách chữa ung thư kỳ diệu nhất, vừa để phục vụ bệnh nhân, vừa để điều trị cho chính mình. Nhưng kết quả đã làm ông thất vọng.

Một bài nghiên cứu phân tích tổng hợp có quy mô lớn, bao gồm 57 nghiên cứu, liên quan đến 4756 trường hợp ung thư gan, nhóm bệnh nhân tuổi từ 49-67. Báo cáo kết luận rằng “Hóa trị liệu bổ sung sau phẫu thuật hoặc xạ trị không thể hiện là có lợi trong việc điều trị”. Vì vậy, bác sĩ Thành đã quyết định từ chối hóa trị liệu.

Tại sao có hiện tượng “đang hóa trị, ung thư vẫn di căn”, ông giải thích, hoá trị trong trường hợp này dẫn đến tế bào ung thư bị biến dị, tạo thành “tế bào tách rời”, không những tốn tiền mua thuốc, mà còn làm cho ung thư trở nên ác tính ở mức nguy hiểm hơn.

Một nguyên tắc nữa được ông Thành rút ra: Phẫu thuật xong không có nghĩa là hết bệnh

Bác sĩ Thành chia sẻ, thường thì sau khi biết mình bị ung thư, chúng ta sẽ nghĩ đến việc điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u, để coi như “cắt tận gốc, bỏ tận ngọn”.

Hoá trị có thể dẫn đến tế bào ung thư bị biến dị, tạo thành “tế bào tách rời”

Viện trưởng Thành nói rằng, bệnh ung thư ngay từ khi phát bệnh, nó đã mang tính chất bệnh toàn thân, bệnh có tính hệ thống. Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ khối u chính là giải pháp điều trị ung thư tận gốc, nhưng cách “cắt bỏ tận gốc” này không đồng nghĩa là hết sạch “gốc” của tế bào ung thư trong cơ thể.

Vì thế, thông qua phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u ung thư vú, hay cắt bỏ sạch phần ung thư phổi, thì tế bào ung thư có tính chất toàn thân vẫn không thể cắt bỏ “tận gốc” được. Đây chính là lời giải thích vì sao, phẫu thuật xong rồi vẫn không chắc là có tái phát hay không.

Tuy nhiên, cũng tuỳ từng trường hợp các khối u nằm ngay các vị trí mà nếu không cắt bỏ, thì sự xuất hiện của nó ở vị trí đó sẽ gây tử vong vì ngăn sự hoạt động bình thường của những cơ quan khác trong cơ thể.

Và điều cuối cùng ông Thành rút ra: Đừng tin vào quảng cáo, rất nhiều gia đình mất cả người lẫn của! Ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu và điều trị hơn 40 năm, mọi người đừng tin rằng có thể uống mấy loại thuốc đó mà chữa khỏi bệnh tận gốc”.

Ông đã từng nói trong rất nhiều cuộc hội nghị rằng có những căn bệnh không thể điều trị tận gốc, vì vậy, hãy tỉnh táo, đừng tin lời quảng cáo. Nếu bệnh bản chất không thể chữa thì dù có uống thuốc cũng chỉ tốn tiền, rồi thì tiền mất mà người cũng chẳng còn.

Vậy thì vui sống, bình tĩnh sống là giải pháp tối ưu của ông bên cạnh cái bảo bối dinh dưỡng. Ông đã sống như vậy cùng căn bệnh của mình đã 11 năm rồi đấy!

Thực phẩm sạch và đầy đủ dinh dưỡng là giải pháp để ngăn ngừa ung thư phát triển

Mà quả thật, cuộc đời ai chẳng phải chết, nên cho dù bạn có sống một ngày thì cũng là một ngày bình tĩnh và vui sống chứ nhỉ?

Tôi cũng lưu những dòng này vào cho mình. Biết đâu một ngày nào đó, trời gọi đến tên mình, cũng chẳng có gì ngạc nhiên đâu. Khi cuộc sống càng ngắn lại, chúng ta càng cần phải vui sống. Niềm vui trong đời vốn dĩ đã ít, giờ lại đánh mất nó nữa, chẳng đáng phải không?

Và bạn thân mến, những người tôi gặp bên trên, câu chuyện của họ có thể không đúng với các trường hợp mắc bệnh khác, nhưng sự bình tĩnh sống của họ là điều chúng ta nên áp dụng, dù chúng ta có bệnh hay hoàn toàn khoẻ mạnh đi chăng nữa. Bởi bình tĩnh sống, vui sống là cách tặng mình và người thân món quà ý nghĩa nhất cuộc đời này rồi. Thì dù có ra đi, cũng nhẹ nhàng, phải không?

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu và một số trích đoạn trong bài viết của đồng nghiệp trên Soha)

Hoàng Nguyên Vũ