Bất lực – bệnh khai tử hạnh phúc lứa đôi và bóng ma vĩ đại trong tình yêu

Bất lực trước hết là một biểu tượng cho sự thất bại. Chẳng cần quan sát, chỉ nghe xướng danh không thôi là thấy được phong độ của cánh mày râu đang bị suy giảm trước người bạn tình.

yếu sinh lý 1

“Bất lực” khai tử tình yêu

Thật thiếu sinh khí với một cơ phận sinh dục được biểu thị bằng cụm từ đáng chán: “liệt dương”, “6 giờ chiều”, “gãy cột cờ”, “xìu xìu ễn ễn” hay “hết xíu quách”. Bất lực cũng còn là một căn bệnh… không giống con giáp nào cả, từ nguyên nhân cho đến kết quả.

Bất lực tuy chẳng gây đau đớn, không truyền nhiễm, không làm suy yếu sức khỏe và cũng không gây chết người nhưng nó biến người chồng tự nhiên biến thành kẻ thù chăn gối của người vợ. Hạnh phúc biến thành địa ngục với những hình phạt âm thầm nhưng vô cùng nghiệt ngã.

“Bất lực” là như thế nào mà khiến cánh đàn ông phải lao đao?

Liệt dương là tình trạng dương vật của giống đực không còn hoạt động, mất tính cương cứng theo y muốn.

Giao hợp là một động tác sinh lý tự nhiên của sinh vật, trong đó có loài người. Giao hợp hoàn chỉnh trải qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn ham muốn làm tình.
 • Giai đoạn cương cứng bộ phận sinh dục của giống đực.
 • Giai đoạn phóng tinh (không nhất thiết có yếu tố cực khoái).

Từ “bất lực”, theo nghĩa đen, là không đủ sức hoặc không đủ năng lực (inaptness) hoàn thành một việc theo ước muốn. Theo nghĩa rộng, từ “liệt dương” (impotence) được coi là chính xác nhất. Liệt dương là tình trạng dương vật của giống đực không còn hoạt động, mất tính cương cứng theo y muốn.

Các nhà khoa học phân tích:

“Hiện tượng cương là một phản xạ từ dây thần kinh tủy sống, đòi hỏi yếu tố giản động mạch và ứ đọng tĩnh mạch với sự tham gia đắc lực của hệ cơ”. Như vậy, bệnh liệt dương có liên quan đến thần kinh, huyết mạch, nội tiết và cả mô học chứ không đơn giản như chúng ta thường nghĩ.

 • Ở thể cương:

Dương vật cương lên được là nhờ hai thể: thể hang và thể xốp. Thể xốp bao quanh nệu đạo, còn thể hang có dạng hình thoi nằm hai bên thể xốp và thông với nhau bằng những hệ thống mao mạch có tính đàn hồi.

 • Sinh lý của thể cương:

Trung tâm chi phối thể cương nằm trong tủy sống S2-S4 thuộc hệ đối giao cảm và T12-L1 thuộc hệ giao cảm.

 • Chi phối:

Dương vật cương cứng do 3 hệ thống thần kinh chi phối:  Dây thần kinh thể hang, dây thần kinh thể cương và dây thần kinh hạ vị. Khi cơ co bóp sẽ đẩy máu vào động mạch khiến bộ phận sinh dục nam cương cứng, nếu máu thoát vào tĩnh mạch thì dương vật sẽ xìu xuống.

Nguyên nhân gây liệt dương

Đàn ông “bất lực” do đâu

Giao hợp hoàn chỉnh là sự hoạt động “ăn khớp” giữa các hệ thần kinh trung ương, thần kinh thực vật, hệ tuần hoàn, hệ nội tiết. nó còn đòi hỏi sự phát triển bình thường của bộ phận sinh dục, sự hoàn hảo về giải phẫu học của thể hang, tức yếu tố giúp dương vật cương cứng.

Một khi các yếu tố nói trên bị rối loạn, khuyết tật, sẽ dẫn tới tình trạng liệt dương. Sau đây một vài yếu tố chính:

 • Tâm thần:

Do lo sợ quá độ, bệnh trầm cảm, sự thất vọng, bao lực kiệt sức, bất hòa giữa vợ chồng.

Liệt dương do tâm thần là hiện tượng gây xáo trộn sự vận động của não, cơ quan tiếp nhận thông tin và trả lời mọi đòi hỏi về tình dục. Khi não hỗn loạn hoặc thiên lệch về cảm ứng thì người bệnh không còn thiết tha gì đến tình dục.

 • Nội tiết:

Thiếu hoặc giảm lượng kích thích tố nam và một số kích thích tố khác như VIP, LHRH, tăng Prolactin do bứu tuyến yên.

Yếu tố nội tiết rất cần cho tình dục, bởi lẽ kích thích tố nam duy trì sự phát triển cơ quan sinh dục, kích hoạt các trung tâm tình dục ở não và vùng dưới đồ thị, kiểm soát sự cương cứng, tác động sự ham muốn giao hợp và thể cương.

 • Huyết mạch:

Xơ hóa thể hang do chấn thương, động mạch chậu thiếu phát triển. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm đến 60% trường hợp liệt dương.

Huyết mạch giữ vai trò chính trong việc bơm máu vào thể hang của dương vật và kềm giữ máu trong suốt thời gian giao hợp.

Sau giai đoạn cực khoái và phóng tinh, máu sẽ bị cơ co bóp đẩy ra tĩnh mạch khiến cho thể hang xẹp như bong bóng xì hơi, dương vật xìu xuống và mềm nhũn.

Trong bệnh tiểu đường, các cơ nhẵn của thể hang bị xơ chai nặng, mất tính co giãn, nên gây liệt dương.

Trinh nữ hoàng cung Công Đức

Nội tiết, huyết mạch hay thần kinh là những yếu tố khiến đàn ông bị liệt dương

 • Thần kinh:

Bị chấn thương tủy sống, cổ, ngực, bệnh động kinh do thương tổn não, bệnh liệt toàn thân, bứu não, teo vỏ não.

Trong yếu tố thần kinh, nên biết rằng giao hợp bình thường đòi hỏi sự phối hợp hài hòa giữa trung tâm tủy sống thuộc thần kinh giao cảm D12-L2 (ngực và lưng), trung tâm đối ngoại giao cảm, S2-S4 và trung tâm tình dục ở não.

Một khi huyết mạch ở não bị chấn thương, khả năng tình dục giảm tới 80%.

 • Bộ phận sinh dục dị dạng:

Do thoái hóa bẩm sinh, teo. Hiện tượng bán nam bán nữ, còn gọi là “bê đê”, nằm trong yếu tố này.

 • Các nguyên nhân khác:

Nghiện rượu, nghiện ma túy, tiểu đường, chạy thận nhân tạo, ghép thận, dùng thuốc kháng histamine, thuốc an thần, thuốc chống huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch, thuốc kháng androgen liều cao, cắt bỏ hai tinh hoàn…

“Bất lực” dưới quan điểm của Đông y học

Thận khí hư là nguồn gốc khiến đàn ông “bất lực”

Bệnh bất lực hay liệt dương, Đông y xếp vào chứng “dương nuy”. Sách “Hải Thượng Y Tông Lĩnh” của y tổ Việt Nam Lê Hữu Trác, hiệu “Hải Thượng Lãn Ông” có viết:

“Dương sự khỏe hay yếu do chân hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác động những căn bản do tình sự. Muốn chữa có kết quả nên bể đều 5 tạng khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì Thận là nơi tàng chứa tinh, không cần dùng thuốc cương dương mà dương cũng tự cương”.

Từ lý luận mang tính kinh điển, bệnh liệt dương được xếp vào một trong những bệnh thuộc Thận. Vì thế, khi truy cứu nguyên nhân gây bệnh liệt dương, hầu hết y văn cổ đều quy trách vào thận khí hoặc Thận dương suy.

Y văn cổ truyền giải thích về tạng thận như thế nào?

 • Thận:

Là cơ quan đều hòa thủy dịch lại là nơi chứa tinh của ngũ tạng lẫn tinh của bộ máy sinh dục. Thận lại còn trông coi sự phát dục, tăng trưởng của cơ thể.

 • Mệnh môn hỏa:

Động y học chia thận làm hai phần: Thận âm và Thận dương, còn gọi là Thận khí, Thận hỏa hay Mệnh môn hỏa.

Y tổ Hải Thượng Lãn Ông cho rằng hai quả thận cũng là một “Thái Cực Đồ”, chính giữa có một điểm nhỏ gọi là “mệnh môn”. Mệnh môn này cũng biểu thị bằng “Hỏa” nhưng là hỏa vô hình (khác với tâm hỏa, thuộc hữu hình, thuộc quẻ Ly Trong Bát quái đồ).

Hải Thượng Lãn Ông giải thích:

“Con người mới sinh ra thì hai quả thận là Thái cực trong việc lập mệnh, các tạng phủ khác đều nhờ vào một điểm Mệnh môn ấy”. Cho nên y thư nói: “Bách bệnh gốc đều ở tạng Thận” hoặc là “Gặp chứng hư yếu phải giữ ngay lấy phương Bắc” ám chỉ hành Thủy, tạng Thận và bồi bổ tạng Thận để giữ lấy sinh mệnh”.

Cho nên, bệnh liệt dương cho dù biến thái trăm kiểu nghìn dáng thì gốc bệnh nằm ngay ở Thận chứ không còn nơi khác. Pháp chữa trị đúng đắn nhất vẫn là phục hoạt Thận khí, bồi đắp Thận tinh.

“Bất lực” gây ra khoảng cách trong tình cảm vợ chồng

Tóm lại,

Bệnh liệt dương hay bất lực tuy tác hại một người với lực phản động cực kì hung hãn có thể làm di lụy tới hai người và trở thành trận cuồng phong cuống phăng cả đàn con cùng cả họ hàng quyến thuộc xa gần ra khỏi mái ấm gia đình.

Nghiện rượu, nghiện thuốc lá, đùa giỡn với ma túy là những trò chơi thiếu khôn ngoan. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” câu nói bình dân nhưng rõ ràng là tiếng chuông báo tử, có sức thuyết phục và có giá trị vượt thời gian.

Ngoài ra, cánh mày râu còn có thể dùng các sản phẩm thảo dược dạng viên tiện lợi, tác dụng nhanh với công dụng tương đương. Đó là Tráng dương hoàn của Nhà thuốc Hoa Đà ở Mỹ.

Tráng dương hoàn

Với thành phần: Tiên linh tỳ, Ngũ vị tử, Tỏa dương, Cửu thái tử, Phúc bồn tử, Kim anh tử, Xà sàng tử, Câu kỷ tử, Liên tử

Công dụng

 • Giúp tăng cảm hứng, năng lực tình dục, kéo dài thời gian hưng phấn.
 • Tăng kích thước và độ bền bỉ của dương vật, tìm kiếm những cơn cực khoái mãnh liệt.
 • Ngăn chặn xuất tinh sớm, hỗ trợ chữa các chứng bệnh rối loạn sinh lý.
 • Kích thích nang thượng thận tiết kích thích tố Nam (Testosterone), nhờ đó đưa quý ông trở về thời trai trẻ căng đầy nhựa sống.
 • Nuôi dưỡng thận, hỗ trợ tuyến tiền liệt và tiết niệu. Tránh bệnh tiểu đêm, tiểu lắc nhắc.
 • 100% thảo dược thiên nhiên. Tuyệt đối an toàn, không gây ra phản ứng phụ.
 • Hoạt động nhanh, chỉ trong vòng 30-45 phút!

Hỡi các đấng mày râu! Hỡi các chàng trai anh hùng! Đã là chiễn sĩ thì không có lý do gì đào ngũ, cuốn cờ bỏ chạy. Hãy hiên ngang đứng lên và tiến về phía trước. Đó là mệnh lệnh của tình yêu!!!

Theo HoaDaVietNam

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sức khỏe, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín