Bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì tốt nhất?

Bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì tốt nhất luôn là câu hỏi của nhiều bệnh nhân đang phải chống chọi với căn bệnh này. Vì vậy, trong bài viết này HoaDaVietNam.com sẽ chia sẻ với bạn đọc những loại thuốc Đông và Tây y tốt nhất dành cho người bệnh thoái hóa khớp.

người bênh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì

Viêm khớp dạng thấp, loãng xương, một số bệnh khớp khác đều gây ra thoái hóa khớp, làm cho các tổ chức sụn bị hư hỏng, các chất bôi trơn khớp sụt giảm về số lượng, độ nhớt, khớp bị cứng khô gây đau đớn, vận động khó khăn, phát ra tiếng kêu lạo xạo. Thuốc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả sẽ có chức năng tạo ra các tổ chức sụn, hoạt dịch và bảo vệ các tổ chức này.

1. Người bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc Tây y nào?

Thuốc Glucosamin sulfat

Tác dụng của thuốc: Hiện nay có nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp rất tốt như Glucosamin. Thuốc có tác dụng phục hồi các tế bào mô sụn bị hư hỏng và ức chế sự hình thành các tác nhân gây phá hủy sụn khớp. Bên cạnh đó, Glucosamin còn giúp cải thiện quá trình hấp thu canxi vào xương, chống thoái hóa sụn xương, tăng tiết nhờn khớp, giảm cứng khớp.

Có thể dùng glucosamin cho tất cả các bệnh thoái thoái hóa nguyên phát và thứ phát như: thoái hóa khớp gối, háng, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, teo khớp, viêm khớp mạn, cấp tính.

người bênh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì q

Cách dùng: Người bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc glucosamin khoảng 1.500mg/ngày, dùng từng đợt trong cả năm, có thể dùng nhiều năm. Dùng vuống viên nang 250mg hay dạng túi pha vào nước để uống, sử dụng trước bữa ăn với liều dùng mỗi ngày như sau:

  • Với bệnh nặng: dùng một lần 2 viên x 3 lần/ngày trong ít nhất 8 tuần. Sau đó dùng liều duy trì mỗi lần 2 viên x 2 lần/ngày trong 3 – 4 tháng.
  • Với bệnh vừa nhẹ: chỉ dùng ít nhất 6 tuần, mỗi lần 2 viên và mỗi ngày 2 lần. Sau đó dùng liều duy trì mỗi lần 2 viên x 2 lần/ngày trong 3 – 4 tháng.

Tác dụng của thuốc sẽ thể hiện rõ sau một tuần sử dụng. Sau đợt điều trị 3 – 4 tháng với glucosamin. Người bệnh cần chủ động điều trị sau mỗi 6 tháng dể ngăn ngừa tái phát chứ đừng nên chờ đến lúc tái xuất hiện các triệu chứng thoái hóa khớp.

Tác dụng phụ: Có dị ứng nhẹ, dùng glucosamin quá liều có thể gây tổn hại tế bào tuyến tụy, tăng nguy cơ phát triển tiểu đường.

Lưu ý: Chỉ không dùng khi người bệnh dị ứng nặng với glucosamin.

Chondroitin sulfat

Tác dụng của thuốc: Người bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc Chondroitin để tăng cường sức khỏe và tính đàn hồi của sụn khớp. Thiếu Chondroitin từ sụn là nguyên nhân chính gây viêm và dẫn đến thoái hóa khớp.

Chondroitin có thể dùng cho tất cả các loại viêm, thoái khóa khớp bao gồm: viêm khớp, thấp khớp, viêm khớp tuổi thiếu niên; chấn thương dây chằng, gân, sụn; viêm hoạt dịch, viêm và đau gân; viêm mô tế bào; rối loạn thoái hóa collagen; thoái hóa cột sống; gút.

Cách dùng: có thể dùng đơn thuần 250mg chodroitin sulfat; dùng kèm với Glucosamin và nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ: Thường là các phản ứng nôn, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa nổi mày đay. Trường hợp dùng quá liều có thể bị đau khớp chân khi di chuyển, rụng tóc, nhức đầu, nôn, song ngừng thuốc sẽ hết.

Lưu ý: Không được dùng chondroitin cho người đang cần tạo tân mạch như: trẻ em, nữ muốn có thai hoặc đang mang thai nuôi con bú, người bị tai biến mạch, mới trải qua phẫu thuật lớn, mới bị bỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp.

người bênh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì 2

2. Người bệnh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì của Đông y nào?

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Trong kho tàng YHCT còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc chữa thoái hoá khớp rất hay chẳng hạn như bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã được chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang: Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng (Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Cách dùng: Uống mỗi ngày một thang, theo chỉ định của Đông y sĩ.

người bênh thoái hóa khớp nên uống thuốc gì 1

Thảo dược thiên nhiên Tọa Cốt Thống

Tọa Cốt Thống là bài thuốc do nhà thuốc Hoa Đà Houston bào chế dựa trên kiến thức y học cổ truyền, kết hợp với kiến thức “Thảo dược học”  hiện đại của Mỹ,  có tác dụng lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng gân mạch, cải thiện sụn khớp,  giảm đau và phục hồi khả năng đi lại của bệnh nhân. Hiện sản phẩm được phân phối bởi Hoa Đà Việt Nam trên toàn quốc

Tác dụng phụ: Tọa Cốt Thống hoàn toàn không mang đến tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Cách dùng: Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, uống trước ăn 30 phút.

Các loại thuốc Đông y thường không có thành phần giảm đau nên thường có tác dụng chậm hơn các loại thuốc Tây y. Vì vậy, người bệnh sẽ thấy hiệu quả rõ ràng từ sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng sử dụng thoai hoa khop nen uong thuoc gi

Tùy theo thói quen dùng thuốc và cơ địa mà người bệnh thoái hóa khóa khớp nên uống thuốc gì phù hợp với mình.

Hy vọng trên đây sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Chúc sức khỏe chân thành!