Cách phòng & chữa bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Ngày nay, bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến do mãi cuốn theo cuộc sống mà dần quên đi bản thân mình. Đặc biệt, là đối tượng văn phòng, chỉ ngồi một chổ ít vận động, rồi đến những người công nhân lao động nặng nhọc vì cuộc mưu sinh,… cuối cùng đẫn đến bệnh và hệ lụy là hạn chế khả nặng vận động hoặc tàn phế. Bài viết sau đây xin được chia sẽ về cách phòng và chữa bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi. Hy vọng đây là sẽ là những thông tin bổ ích cho nhiều người trẻ chưa hoặc đang phải chiến đấu với căn bệnh này.

bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi 1

Cách phòng bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi thường xuất phát từ 3 nguy cơ chính sau: Ít vận động, chấn thương và lao động tay chân nặng nhọc. Dựa theo 3 nguy cơ ngày ta có các cách phòng bệnh sau:

  • Không nên giữ một tư thế quá lâu, ngồi hoặc đứng một chỗ, cả ngày không vận động. Đối với dân văn phòng nên rời khỏi chiếc ghế êm ái của mình và đi tới đi lui hoặc thực hiện một vài động tác tốt cho khớp sau khoảng từ 1 – 2 giờ làm việc.
  • Khi gặp phải các chấn thương về khớp, không được chủ quan là tự khỏi mà phải đến cơ sở ý để kiểm tra, điều trị kiệp thời, mất ít thời gian và công sức nhưng đỡ phải đau đớn về sau.

  • Đối với người vận động mạnh, lao động tay chân, khi phải mang vác nậng nên dùng khớp lớn lớn. Bên cạnh đó, nên tập thể lực để tăng sức mạnh cơ nhằm giảm áp lực lên các khớp giúp giảm tổn thương khớp. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống tốt cho khớp, không cần phải là những thực phẩm quá mắc tiền, chỉ cần bổ sung một số loại sau: Cá, rau củ quả, ngủ cóc như đậu xanh, mè đen, đậu phộng, đậu nành,…
  • Bất kỳ bạn trẻ nào, cũng nên có chế độ luyện tập thường xuyên và vừa phải. Vừa tốt cho khớp, săn chắc cơ bắp vừa tốt cho sức khỏe và phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.

bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi 2

Cách chữa bệnh thoái hoa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi ở người già, tuy nhiên đối với những người trẻ tuổi thì hy vọng khỏi bệnh là rất cao nếu được điều trị đúng cách. Để trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi hiệu quả cần kết hợp hài hòa ba biện pháp sau: Chế độ luyện tập, chế độ ăn uống và thuốc điều trị.

Chế độ luyện tập: Việc luyện tập có nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa cứng khớp và phục hồi khả năng vận động. Người bệnh nên có chế độ luyện tập đều đặn mỗi ngày với các bài tập nhẹ như: Yoga, đi xe đạp, bơi lội,… Mỗi ngày nên tập 2 lần buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 30 phút, trong quá trình tập nếu thấy đau thì phải ngưng ngay.

bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi2

Chế độ ăn uống: Nên thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ định của Đông y sẽ giúp giảm đau và tốt hơn cho khớp, bao gồm: Không ăn các loại thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê,…), kiên ăn các loại hải sản ngoài cá (nghêu, sò, ốc, hến …), hạn chế tinh bột, đường, nước ngọt và rượu bia.  Bện cạnh đó nên ăn nhiều cá để bổ sung canxi và omega 3, các loại hạt dinh dưỡng, ngủ cốc giàu đạm và vitamim và các loại rau củ quả có màu sậm.

bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi 4

Thuốc điều trị thoái hóa khớp: Trong Tây y, thoái hóa khớp là bệnh mãn tính không có thuốc đặc trị mà chỉ có các loại thuốc giảm đau kháng viêm, dùng nhiều các loại thuốc này không giúp trị bệnh mà còn mang lại nhiều tác dụng phụ tai hại như: viêm đau dạ dày, suy thận, tăng men gan,… Còn theo Đông y, thoái hóa khớp là do chứng tý gây ra và đã có những bài thuốc được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp và hoàn toàn không mang lại tác dụng phụ.Vì vậy, bạn nên tìm đến các loại thuốc Đông y, hy vọng chữa khỏi sẽ cao hơn. Với thông tin về cách phòng và chữa bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi trên đây sẽ là thông tinh bổ ích cho các bạn trẻ.