Bệnh trĩ ngoại là gì? Cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả?

Trĩ là một căn bệnh dù không thực sự nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nhưng sự khó chịu do chúng gây ra là điều đáng phải lưu tâm. Hãy tưởng tượng mỗi lần ngồi xuống, cảm giác giống như ngồi trên một bụi gai. Đến khi tình trạng bệnh chuyển đến giai đoạn nặng hơn, tất cả mọi hoạt động từ ngồi, nằm cho đến đi đứng, các bạn đều có thể cảm nhận được mạch đập nơi hậu môn. Việc tìm ra được một cách chữa bệnh trĩ là một vấn đề khá cấp thiết trong giai đoạn này.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại nằm bên ngoài bề mặt.

1. Tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại:

Trĩ ngoại là tình trạng vùng da xung quanh viền hậu môn bị sưng đau hoặc viêm nhiễm khiến cho những tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn dẫn đến việc tăng sinh những mô liên kết hay gây ra tụ máu. Trĩ ngoại được phủ bằng 1 lớp da bên ngoài bề mặt, có thể nhận thấy một cách dễ dàng, các búi trĩ ngoại không đưa vào hậu môn được và cũng khó có thể chảy máu. Người mắc bệnh trĩ ngoại dễ có cảm giác đau và giống có thứ gì đó nơi hậu môn. Có khá nhiều loại trĩ ngoại dựa trên các nguyên nhân gây bệnh: trĩ ngoại do bị viêm nhiễm, do căng tĩnh mạch, do mô liên kết hay do máu tụ.

2. Nguyên nhân bị trĩ ngoại:

– Thói quen ăn uống

Việc ăn uống hàng ngày cũng phần nào khiến cho bệnh trĩ ngoại hình thành và phát triển. Đặc biệt là những loại đồ béo, chất kích thích, hay thức ăn cay, nóng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ. Nếu sau khi ăn thức ăn cay, lúc đại tiện bạn cảm thấy khó chịu và một chút rát ở hậu môn, hãy giảm bớt những món ăn cay ngay vì khả năng bạn bị trĩ đã bắt đầu xuất hiện.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại 2

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

– Đường ruột

Đây được cho là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi đường ruột hoạt động yếu sẽ dẫn tới việc bị táo bón, đại tiện ra phân khô, khiến người ta phải rặn mạnh dễ gây ra hiện tượng nứt tĩnh mạch thành hậu môn. Kế đến là việc tụ máu hay những mô liên kết tạo thành trĩ.

– Thói quen trong vận động

Có thể công việc bạn được yêu cầu phải ngồi hoặc đứng quá lâu, thậm chí việc đi lại nhiều cũng có khả năng khiến cho bạn mắc phải bệnh trĩ. Đó là vì hậu môn nằm giữa hai chân, do đó dễ bị tác động từ những tư thế hoạt động. Vì thế, khi duy trì 1 tư thế quá lâu, các cơ của khu vực hậu môn bị áp lực làm tác động tới những tĩnh mạch xung quanh khu vực hậu môn.

– Mang thai và hậu mang thai

Trong giai đoạn mang thai, thai nhi sẽ tạo ra áp lực lên vùng dưới, dễ dẫn đến bệnh trĩ. Hậu mang thai, hậu môn của thai phụ trở nên dễ tổn thương. Do đó, nếu chăm sóc không tốt sẽ rất dễ dẫn đến bệnh trĩ về sau.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại 3

Thai nhi sẽ tạo ra áp lực lên vùng dưới, dễ dẫn đến bệnh trĩ.

– Những nguyên nhân khác

Có thể kể ra những nguyên nhân bên ngoài như: cao huyết áp ảnh hưởng đến tĩnh mạch khu vực hậu môn, bị bệnh liên quan đến đường ruột, hậu môn trực tràng hay thậm chí là xơ động mạch chủ, xơ gan.

3. Những giải pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả:

Cách trị bệnh trĩ ngoại tốt nhất là phòng tránh những nguyên nhân gây ra bệnh. Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại. Nếu ngăn ngừa được những nguyên nhân trên, bạn có cơ hội được trị khỏi hẳn bệnh trĩ ngoại trong giai đoạn còn nhẹ.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại 4

Xây dựng thói quen đại tiện vào thời điểm nhất định hàng ngày.

  • Xây dựng thói quen đại tiện vào thời điểm nhất định hàng ngày. Khi cảm thấy khó đi cầu, hoặc đi ra phân rắn, hãy chia làm 2 lần đại tiện mỗi ngày nhằm giúp giảm áp lực lên những tĩnh mạch vùng hậu môn.
  • Tránh xa những chất kích thích như cà phê, bia rượu, thuốc lá.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, tiêu thụ nhiều trái cây để cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp đại tiện ra phân mềm.
  • Luyện tập thể thao mỗi ngày.
  • Đặc thù công việc bắt bạn đứng, ngồi hay đi lại nhiều, hãy đổi tư thế hoạt động sau mỗi nửa tiếng.
  • Ngâm hậu môn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 20 phút trong nước ấm và vệ sinh, việc này giúp máu được lưu thông tốt.
  • Luyện tập cơ hậu môn: phương pháp này khá giống với cách thức kennel giúp trị xuất tinh sớm, nhằm giúp cơ hậu môn hoạt động tốt hơn.

4. Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp phẫu thuật:

Trĩ ngoại được khuyến cáo là không nên chữa bằng phẫu thuật, trừ khi bị sưng và nhiễm trùng, lở loét hay đến giai đoạn nghiêm trọng. Phương pháp đốt laser, đốt điện hoặc thắt trĩ sẽ cắt bỏ những mô liên kết trĩ. Nhất là phải chú lưu ý việc phẫu thuật này khá đơn giản nhưng cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận, vì đã có người tử vong do phẫu thuật nơi không đạt chuẩn. Do đó, hãy tìm đến những bệnh việm lớn và uy tín để được tư vấn.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại 5

Hãy tìm đến những bệnh việm lớn và uy tín để được tư vấn.

5. Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc:

Có hai loại thuốc điều trị bệnh trĩ: thuốc uống (những loại thuốc nang, thuốc viên) và thuốc bôi hay đặt hậu môn (thuốc đạn, thuốc mỡ).

Thuốc uống: Những loại thuốc này đem lại công dụng tăng khả năng thẩm thấu, đồng thời gia tăng độ chắc của thành tĩnh mạch, giúp làm giảm phù nề và sưng tấy. Những loại thuốc trên thường có các chất vitamin P (Rutin) và các chất chiết xuất từ thực vật có tên Flavonoid.

Tất tần tật về những cách chữa bệnh trĩ ngoại 6

Thuốc uống gia tăng độ chắc của thành tĩnh mạch.

Thuốc bôi:  Lấy thuốc mỡ bôi lên phần da tổn thương sau khi đã được ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Những loại thuốc bôi có những chất giảm đau, giảm ngứa, chông viêm và sát trùng. Bên cạnh đó, thuốc hình đạn thường được đặt vào trong hậu môn nhưng hay áp dụng làm cách chữa bệnh trĩ nội hơn là trĩ ngoại. Tuy nhiên, những loại thuốc trên phải được bác sĩ hướng dẫn kỹ để sử dụng, vì ngoài việc chữa bệnh trĩ, người bệnh còn phải được chữa cả những bệnh liên quan đến tiêu hóa như đường ruột, táo bón… Bệnh nhân cần kiên trì uống thuốc trong thời gian dài mới có thể thoát khỏi bệnh trĩ.

Gợi ý từ Hoa Đà Việt Nam:

Bạn cũng có thể lựa chọn một phương pháp đơn giản, hiệu quả mà tốn ít thời gian của bạn hơn như là sử dụng thảo dược Hoa Đà trị dứt điểm bệnh trĩ. Thảo dược Hoa Đà được bào chế bởi Đông Y Sĩ Cảnh Thiên và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam.

Một sản phẩm từ Đông Y Sĩ Cảnh Thiên

Tìm mua


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP TỪ CHUYÊN GIA
Hoặc gọi 08 7308 5678 để được hỗ trợ trực tiếp

 

Chat hỗ trợ
Chat ngay