Bạn có biết Bệnh viêm đa xoang nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh viêm đa xoang là bệnh thuộc đường hô hấp, xảy ra chủ yếu ở người bị xoang mãn tính. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh.

bệnh viêm đa xoang

Thế nào là bệnh viêm đa xoang ?

Viêm đa xoang xảy ra khi niêm mạc xoang bị viêm cùng một lúc, vào cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau. Những người bị viêm xoang mãn tính khiến cho ổ xoang bị nhiễm trùng, sau đó lây nhiễm sang các vùng xoang xung quanh. Từ đó gây ra tình trạng viêm đa xoang.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đa xoang

bệnh viêm đa xoang

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa xoang thì rất nhiều. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

  • Những người mắc bệnh cảm cúm, nhiễm trùng ở cuống răng hay viêm amidan dễ tạo điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó dễ dẫn đến viêm đa xoang.
  • Nhiều người do cơ địa hay bị dị ứng mũi xoang. Do đó gây ảnh hưởng đến niêm mạc xoang khiến niêm mạc dễ bị viêm nhiễm và gây ra tình trạng viêm đa xoang.
  • Những người đang trong tình trạng suy giảm miễn dịch hay mắc hội chứng dạ dày cũng dễ mắc viêm đa xoang.
  • Sự thay đổi môi trường, thời tiết đột ngột thay đổi tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn tấn công. Thêm vào đó cơ thể mỗi người chưa thích nghi kịp với sự thay đổi thời tiết nên dễ dẫn đến niêm mạc phù nề và gây ra viêm đa xoang.

Những triệu chứng của viêm đa xoang mọi người cần biết

bệnh viêm đa xoang
Thuốc điều trị viêm xoang có hiệu quả không

Bệnh viêm đa xoang dễ nhận biết thông qua những triệu chứng biển hiện ra bên ngoài như:

  • Nghẹt mũi và chảy nước mũi là dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên mức độ này nặng hơn ở viêm đa xoang và nước mũi có màu xanh hoặc màu vàng.
  • Đau nhức đỉnh đầu, đau trán, vùng thái dương hay đau quanh mũi, hốc mắt là những triệu chứng của viêm đa xoang.
  • Người bệnh bị ho dài ngày, khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao. Từ đó dẫn đến ăn uống kém ngon miệng, thậm chí không muốn ăn.
  • Người mắc bệnh viêm đa xoang hơi thở có mùi hôi khó chịu. Điều này gây mất tự tin và e ngại mỗi khi giao tiếp.
bệnh viêm đa xoang

Bệnh viêm đa xoang nguy hiểm như thế nào?

Do tình trạng nhiều xoang bị viêm cùng một lúc nên viêm đa xoang thường nguy hại hơn nhiều so với viêm xoang. Bệnh viêm đa xoang nếu không được phát hiện sớm và chăm sóc, điều trị đúng cách, kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

bệnh viêm đa xoang
  • Sưng một bên mắt, từ đó dễ dẫn đến áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống sau này của người bệnh.
  • Viêm xương tuỷ xương sọ, viêm màng não gây ảnh hưởng đến chức năng não bộ, suy giảm trí nhớ, không thể làm việc bình thường được, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Do đó khi phát hiện ra những triệu chứng viêm đa xoang người bệnh cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán chính xác mức độ bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp để nhanh chóng đẩy lùi bệnh viêm đa xoang.