Những triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa bạn cần biết trước khi quá muộn

Bạn nghi ngờ mình đang có những triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa bởi cảm giác nhức lưng, hông, tê chân? Bạn thấy lo lắng và muốn tìm hiểu cho rõ trước khi thăm khám bác sĩ. Những thông tin về bệnh đau thần kinh tọa dưới dây sẽ hữu ích cho bạn.

cac triue chung cua benh dau than kinh toa

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa và dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Trường hợp này thường xảy ra ở dân văn phòng, tài xế hay học sinh, sinh viên,… thường xuyên phải ngồi nhiều giờ liền.

– Mắc bệnh cột sống: trường hợp này xảy ra chủ yếu ở người trung niên và cao tuổi bởi tình trạng loãng xương, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.

Chấn thương trong quá trình làm việc: có thể làm việc nặng quá sức hoặc chịu áp lực nặng trên lưng trong thời gian dài dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa.

– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như viêm đốt sống, viêm cột sống dính khớp,…

NGUYÊN NHAN GAY BENH DAU THAN KINH TOA

Bạn đang có những triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa này?

Đau thần kinh tọa mang đến cảm giác đau buốt lưng – đây là triệu chứng ban đầu của căn bệnh này. Sau đó qua một thời gian, nếu nhanh thì vài giờ, chậm thì vài ngày người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau buốt xuất hiện tại nhiều vị trí khác như mông, khoeo, đầu gối, cẳng bàn chân… Đặc biệt tại các chỗ đau sẽ có cảm giác tê cóng hoặc lân rân như bị kiến cắn gây khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa diễn ra với nhiều cơn đau khác nhau, có thể là âm ỉ, có khi lại rất dữ dội. Biểu hiện đau của bệnh sẽ rõ hơn lúc về đêm và khi bệnh nhân cúi xuống, hắt hơi hay ho. Tuy nhiên nếu nằm xuống trên các vật cứng, đầu gối co lại thì tình trạng đau nhức có dấu hiệu giảm sút.

Thông thường bệnh đau thần kinh tọa được chia ở hai mức độ. Với những người bệnh nhẹ vẫn có thể tham gia các hoạt động hàng ngày. Còn trường hợp bệnh nặng với các cơn đau nhức dữ dội thường xuyên khiến người bệnh mất đi cảm giác ở chân, vấn đề tiểu tiện khó kiểm soát.

Bệnh đau thần kinh tọa cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh dẫn đến tình trạng bệnh nặng, chuyển sang giai đoạn mãn tính thì không cách gì chữa trị được.

Giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh đau thần kinh tọa

Để phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa, chúng ta cần tuân thủ các biện pháp sau:

– Thực hiện ngồi đúng tư thế, không ngồi quá lâu một chỗ mà nên đứng dậy đi lại, vận động để được thư giãn và thả lỏng các cơ, dây thần kinh.

– Tiến hành tập thể dục đều đặn hàng ngày với các bài tập phù hợp với nhu cầu và sức khỏe.

– Cung cấp và bổ sung đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng.

– Không làm việc quá sức, hạn chế mang vác vật nặng. Nếu có mang vác vật nặng cần đảm bảo tư thế để cơ thể được thoải mái nhất.

triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

Trên đây là một số thông tin cần biết về triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu trên một cách rõ ràng, thì phải đến thăm khám bác sĩ ngay để tránh bệnh trở nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Hãy quan tâm sức khỏe bản thân đúng lúc và có được một cuộc sống khỏe mạnh!

Ngoài ra, thuốc tốt để chữa bệnh đau thần kinh tọa là gì? Bạn có thể tham khảo Tọa Cốt Thống của nhà thuốc Hoa Đà bằng cách click vào “xem ngay” trên ảnh dưới đây.