Chữa viêm xoang bằng Ké đầu ngựa có thật sự Hiệu quả

Chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa đã được áp dụng từ rất lâu. Vị thuốc này cũng rất dễ tìm và hình thù rất kì lạ nên cũng dễ phân biệt với các loại thảo dược khác.

Cách chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa bạn nên biết
Chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là loài cây có thân quả được bao bọc bởi một lớp gai mềm. Thuộc họ Cúc, tên khoa học là Xanthium Strumarium. Ké đầu ngựa trong Đông y thường được gọi tên là Thương nhĩ tử. Quả già phơi khô là một dược liệu quý.

Theo Đông y, Ké đầu ngựa có tính ôn, vị ngọt, ít độc. Có tác dụng trừ thấp, sát khuẩn, khu phong chỉ thống. Thường được dùng chữa viêm mũi, chảy mũi, nhức đầu do phong hàn, mẩn ngứa, đau đầu do phong hàn, đau khớp do phong thấp, chân tay co rút.

Ké đầu ngựa vị thuốc quý trong Đông y

Ké đầu ngựa thường được dùng làm thuốc chống bướu cổ ở những khu vực có bệnh. Ngoài ra còn là vị thuốc hạ nhiệt an thần, ra mồ hôi, trị thất khớp, cảm lạnh.

Cách chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa bạn nên biết

Quả ké đầu ngựa khô

Quả và hạt ké đầu ngựa phơi khô, tán nhỏ là thành phần không thể thiếu của thuốc mỡ bôi ngoài chữa một số bệnh về da như: ngứa eczema, ngứa, sâu bọ cắn, ghẻ. Nước sắc của cây được dùng để chữa bệnh sốt rét mạn tính, bệnh về tiết niệu, khí hư.

Còn đối với phấn hoa của cây thì gây hen, viêm mũi, viêm da ở những người hay mẫn cảm. Nhưng theo nghiên cứu thì cây chỉ gây dị ứng ở thời kỳ trước khi ra quả.

Trong dân gian quả ké đầu ngựa có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng làm dịu viêm họng, chữa bệnh đậu mùa. Tro của quả còn được dùng bôi lên các niêm mạc trên môi khi bị đau.

Bên cạnh đó quả ké đầu ngựa còn được dùng chữa viêm tấy. Dầu ép từ quả dùng để chữa bệnh về bàng quang, viêm quầng do liên cầu, chữa bệnh herpes. Lá ké đầu ngựa thì có tác dụng lợi tiểu, chống bệnh gian mai, chữa lao hạch. Rế ké đầu ngựa thì dùng chữa ung thư, lao hạch. Cao của rễ thì dùng chữa vết loét,áp xe, mụn nhọt.

Nam xoang plus đặc trị viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa

Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa được áp dụng phổ biến và cho kết quả rất khả quan.

  • Bài thuốc trị Viêm xoang mũi, chảy nước mũi, viêm mũi: Ké đầu ngựa 8g, bạch chỉ 12g, tân di 8g, bạc hà 4g. Đem tất cả các vị thuốc sắc uống hàng ngày.
  • Bài thuốc chữa viêm xoang, đau họng, tắc mũi, ngạt mũi, nhức đầu: Ké đầu ngựa 20g, hoàng kỳ 30g, bạch chỉ 6g, kinh giới 10g, gạo tẻ 60g, tế tân 4g. Sắc các vị thuốc lấy nước rồi cho vào nấu với gạo tẻ. Khi gạo đã nhừ thành cháo thì có thể cho thêm một ít đường. Mỗi ngày dùng 1 lần, khoảng 7-10 ngày sẽ thấy kết quả.
  • Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng: ké đầu ngựa 16g, cây cứt lợn 15g, kim ngân hoa 30g. Nấu các vị thuốc với 4 chén nước còn lại 1 chén. Mỗi ngày dùng 2 lần. Lưu ý: nếu người bị lạnh bàn chân phải kèm thêm ngân châm 10 phút với nước ấm mỗi tối.
Cách chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa bạn nên biết
Ké đầu ngựa chữa viêm xoang

Theo kinh nghiệm dân gian thì chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa rất hiệu quả và an toàn. Hầu như khi sử dụng vị thuốc này đều cho kết quả như mong đợi. Tuy nhiên cũng phải tùy vào cơ địa của từng người mà áp dụng cho phù hợp để có hiệu quả cao nhất.