Công dụng của nấm hương đối với sức khỏe (p1)

Nấm hương là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn của người Việt, nhưng ít ai biết rằng, loài nấm nhỏ bé này lại có tác dụng vô cùng thần kỳ đối với sức khỏe.

Nguồn gốc của nấm hương

Nấm hương hoang dã mọc trên thân gỗ Shiia nên người Nhật đặt tên Shiitake

“Nấm hương” một loại nấm khá thú vị, tuy có họ hàng với nấm đông cô nhưng về mặt dinh dưỡng, nhất là trong lãnh vực y học, nó có giá trị rất cao, rất quý.

Nấm hương còn gọi là nấm hương hoa hay nấm đông cô Nhật Bản, tiếng Anh gọi là Shiitake, tiếng La tinh Lentinus edodes, thuộc họ nấm tán Polyporaceae.

Theo một tài liệu của Nhật cho biết, sở dĩ có tên Shiitake là do 1 loài nấm hương hoang dã mọc trên thân gỗ Shiia nên người Nhật đặt tên Shiitake, mặc dù loại nấm này còn thấy mọc trên các loại gỗ có tán rộng khác như: Gỗ cây dẻ, sồi, phong, hồ đào hay gỗ cây dâu.

Đặc tính của nấm hương

Nấm hương Nhật Bản còn có màu trắng bẩn, chân và tán nấm có hương

Sở dĩ được đặt tên nấm hương là vì nó có 2 đặc tính:

 – Đặc tính thứ nhất, nấm hương luôn tiết ra một mùi thơm đặc quánh giữa mùi trầm pha lẫn mùi mật ong, nhưng khi kê gần sát mũi thì lại có hương thơm đậm đà của mùi hoa chamomile, (1 loài hoa mà người Việt chúng ta ít biết tới, là dược thảo cổ truyền của dân tộc Slovakia, được các nước Châu Âu dùng làm thuốc trị bệnh viêm da, phụ nữ đau bụng kinh, viêm loét dạ dày và chứng cảm lạnh).

– Đặc tính thứ hai, nấm hương Nhật Bản còn có màu trắng bẩn, chân và tán nấm có hương là nhằm xác định 2 chi tiết:

  • Xác định loại nấm hương có màu trắng bẩn, chân và táng nấm có những vằn hình răng lược, đặc biệt mặt trên mũ nấm có nhiều rãnh nứt cạn tạo thành các khung to nhỏ không đều, trông giống như cánh hoa đang nở, nên mới đặt tên nấm hương hoa. Thực tế, nó giống như mặt ruộng vào mùa khô hạn.
  • Xác định quê quán. Nguồn gốc của loại nấm này ở Nhật Bản. Đây là điểm quan trọng nhầm phân biệt với 2 loại nấm của Trung Quốc là nấm đông cô màu đen và nấm hương hoa của Trung Quốc cũng có màu sắc và các đặc tính tương tự như nấm hương Nhật Bản.

Công dụng của nấm hương đối với sức khỏe

Nấm hương được dùng để bảo dưỡng nhan sắc, kéo dài tuổi thanh xuân

Nấm hương từ lâu đã được các nước Nhật và Trung Quốc dùng để làm thuốc bổ gia tăng sức lực, điều hoà khí huyết, chống mệt mỏi, trị các bệnh phong thấp, cảm lạnh, bệnh sởi trẻ em, viêm phế quản, chứng sưng phù, bệnh khý sinh trùng đường ruột, bệnh đậu mùa và cả trường hợp trúng độc do ăn các loại nấm khác đã được ghi chép vào y văn cách đây hằng nghìn năm.

Các thầy thuốc thời cổ đại của Nhật cũng như Trung Quốc còn dùng nấm hương để bảo dưỡng nhan sắc, kéo dài tuổi thanh xuân, cải lão hoàn đồng.

Trên đây là những tổng hợp về đặc tính và công dụng sơ bộ của nấm hương đối với sức khỏe. Bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến những nghiên cứu về tác dụng của nấm hương trong y học hiện đại.

>> Công dụng của nấm hương đối với sức khỏe (p2)

HoaDaVietNam hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn cái nhìn mới về loại nấm quen thuộc này, tuy nhỏ bé, gần gũi nhưng rất tốt cho sức khỏe.

Theo HoaDaVietNam