Công dụng của nấm hương đối với sức khỏe (p2)

Nấm Shiitake, tức nấm hương hoa, đã từng được các Trung tâm nghiên cứu ở Đức, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản đưa vào khảo sát trên nhiều lãnh vực như: Tính năng miễn dịch, di truyền học, kháng sinh…

Các nghiên cứu về nấm hương

Các nghiên cứu về nấm hương

Đối với nền y học cổ truyền, nấm hương đã được sử dụng làm thuốc ít nhất 2-3 nghìn năm trước Công Nguyên. Nhưng về khoa học thực nghiệm, nấm hương chỉ mới được các khoa học Nhật Bản mang ra thử nghiệm trên con người từ năm 1980.

Một trong những cuộc nghiên cứu đáng ý chú nhất là các nhà khoa học Nhật dùng bào tử của giống nấm hương Lentinus edodes, tức nấm hương Nhật Bản đem gieo trồng.

Theo dõi một thời gian, chờ cho đến khi các phôi tạo hình nụ nấm, tức vào giai đoạn chưa mọc ra chân nấm hay tán nấm, họ liền thu hoạch và đưa vào chiết xuất lấy ra một hoạt chất ở thể lỏng có tên là “Lentinan”.

Chất Lentinan là một trong 8 loại thuốc trị ung thư nổi tiếng nhất Nhật Bản hiện nay. Giá bán thật kinh hoàng, 1 lọ chứa 5cm3 Lentinan có lúc bán đến $2.500 hoặc hơn trên thị trường chợ đen.

Nấm Shiitake và chất Lentinan tác dụng như thế nào?

Tinh chất Lentinan trong nấm hương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo các nhà nghiên cứu giải thích, nấm Shiikate hoạt động dưới hình thái nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể, gia tăng sức đề kháng hơn là trực tiếp tấn công vào khối u, vi trùng hoặc các tác nhân lạ như vi khuẩn HIV.

Điều đó giống như hậu phương tiếp tế đầy đủ quân số, lương thực, vũ khí cho lực lượng tác chiến mà tế bào T4 chính là lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp.

Hậu phương mạnh, bổ sung đầy đủ nhu cầu thì việc giải quyết chiến trường chỉ còn là thời gian.

Xét về phương diện hóa lý, trong nấm hương Shiitake có chứa thành phần Polysaccharides, đặc biệt là chất Lentinan, eritadenine, tyrosinase và chất sợi thường thấy trong các loại nấm gỗ.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ ghi nhận một hiện tượng kỳ lạ là nếu đặt nấm Shiitake ngoài chỗ có ánh nắng mặt trời trong vòng 3 tiếng đồng hồ sau khi thu hoạch thì thấy hàm lượng Vitamin D tăng lên gấp 5 lần, mùi hương cũng thơm hơn, thành phần amino acid cũng gia tăng nên rất có lợi cho trẻ em và người lớn bị suy nhược hoặc cần bổ sung thêm nguồn vitamin D.

Tinh chất Lentinan trong nấm hương dùng điều trị ung thư và HIV/AIDS

* Thử nghiệm đầu tiên với 264 bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày (stomach cancer), được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm thứ nhất 132 người trị liệu bằng cách kết hợp giữa chemotherapy với Lentinan,
  • Nhóm thứ hai 132 bệnh nhân chỉ dùng chemotherapy đơn thuần.

Kết quả, tỷ lệ bệnh nhân thuộc nhóm 1 sống lâu hơn nhóm 2 trung bình 4 năm. Cuộc thử nghiệm đối với bệnh ung thư tuỵ tạng (pancreatic cancer) cũng cho một kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ tại sao chất Lentinan chỉ có tác dụng lên khối u hay kháng lại tế bào ung thư mà không ảnh hưởng gì tới các tế bào lành mạnh.

Họ ghi nhận một điều quan trọng là chất Lentinan trong nấm hương giúp nâng cao hệ thống miễn dịch.

* Các nhà nghiên cứu cho tiến hành thêm 2 cuộc thí nghiệm về Lentinan với người đã có dấu hiệu bị nhiễm HIV/AIDS cho thấy kết quả như sau:

– Trong ca thứ nhất, sau khi sử dụng Lentinan trong vòng 8 tuần lễ cho 39 bệnh nhân, đo đếm lại lympho bào T4 là loại tế bào chuyên trách kháng sinh thì thấy chất Lentinan kích hoạt hệ thống miễn dịch đạt tới 30%.

– Trong ca thứ hai, dùng phương pháp Placebo, tức phương pháp giả hay phương pháp trấn an, với 100 người bị nhiễm HIV thì thấy kết quả như sau: Bệnh nhân nào dùng chất Lentinan phối hợp với thuốc Didanosine (tên thật nhưng thuốc giả) thì hệ thống miễn dịch tăng cao hơn những người chỉ dùng độc vị Didanosine.

Từ kết quả đầy khích lệ này, các nhà khoa học đang xem xét tới vấn đề đưa chất Lentinan vào phạm vi y dược, chế thành thuốc trị bệnh AIDS.

Nếu thành công, nó có 2 điều lợi:

  • Một là giá thành rẻ hằng chục lần hơn so với thuốc Zidovudine (còn gọi biệt dược AZT) hoặc Didanosine đang sử dụng quá mắc.
  • Hai là giảm được rất nhiều phản ứng phụ dẫn tới tình trạng kém hiệu quả điều trị trong khi chất Lentinan đầy hứa hẹn và đạt được cả 3 ưu điểm: vừa rẻ, hiệu quả vừa an toàn.

Nên nhớ rằng virus HIV và nhiễm trùng cơ hội là 2 nguyên nhân chính dẫn tới cái chết trên 95% những người bị bệnh AIDS.

Tinh chất Lentinan giúp điều trị chứng mệt mỏi kinh niên, hồi phục sức khỏe

Tinh chất Lentinan trong nấm hương giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi

* Chưa dừng lại ở đây, các nhà nghiên cứu còn dùng chất Lentinan để trị hội chứng mệt mỏi kinh niên với dấu hiệu sốt, mệt nhọc, uể oải, cơ bắp đau mỏi triền miên mà không tìm ra được bệnh gì. Nhiều người mắc phải hội chứng kỳ quái này và thường bị qui kết vào loại bệnh tà, bị bùa ngải trù ếm. Sau khi dùng Lentinan, sức khoẻ hồi phục, mất hẳn chứng sốt và mệt mỏi lâu ngày.

Tinh chất Lentinan còn tốt cho tim mạch và gan

* Các nhà khoa học thử cho dùng nấm Shiitake theo dạng thực phẩm, cũng thấy một số tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch và bệnh gan. Nấm Shiitake dùng tươi hay khô cũng giúp làm giảm mức cholesterol trong máu.

Có 3 ca bệnh viêm gan siêu vi được thử nghiệm với hoạt chất Lentinan, thấy men gan giảm rõ rệt, các triệu chứng đau hông, đầy bụng, mệt mỏi được cải thiện dần dần.

Dùng nấm hương như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Hàng ngày chỉ cần tối đa 100g nấm là đủ

Trước hết, có lẽ các bà nội trợ đã biết mặt nấm hương hoa hết rồi phải không? Cứ ra chợ thấy loại nấm đông cô nào màu trắng đục, trên mặt tai nấm có nhiều lằn nứt, điểm đốm màu xám tro, ngưởi có mùi thơm lừng là đúng nấm shiitake.

Không nên mua loại nấm hương màu đen do Trung Quốc sản xuất, tuy giá rẻ hơn nhưng chất lượng kém, ăn vô đầy bụng, khó tiêu.

Nếu hằng ngày dùng nấu ăn như: Nấu canh, nấu súp, xào hay kho nấm shiitake, chỉ cần tối đa 100g nấm là đủ mặc dù các nhà nghiên cứu y học chưa ghi nhận một phản ứng phụ đáng quan ngại nào khi dùng nhiều hơn.

– Nếu dùng loại capsule thì ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên (400mg)

– Nếu dùng dạng thuốc giọt thì ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 giọt.

Hy vọng nấm hương giúp ích cho mọi người. Biết thêm một loại nấm ăn, ngoài giá trị dinh dưỡng thơm ngon, còn có công dụng to lớn về lãnh vực y học mà nếu không nhờ nghiên cứu sẽ không thể biết được ngay trước mặt chúng ta có vô số dược liệu quý nằm ẩn tàng bên trong các loại thực phẩm xem chừng rất tầm thường.

Theo HoaDaVietNam