Đau thần kinh tọa thể huyết ứ, các thể lâm sàng và cách điều trị

Sử dụng máy kéo giãn cột sống để điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ

Đau thần kinh tọa thể huyết ứ và những điều cần biết

Theo y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa hay còn được gọi là yêu cước thống, tọa cốt phong là chứng bệnh do rất nhiều nguyên nhân và được chia thành nhiều thể khác nhau và một trong những thể thường gặp nhất đó chính là thể huyết ứ. Vậy đau thần kinh tọa thể huyết ứ là gì, cách điều trị ra sao? Những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa thể huyết ứ và các thể lâm sàng của đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thoát vị đĩa đệm khiến dây thần kinh bị chèn ép và gây nên những cơn đau là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, đau thần kinh tọa còn có thể do ngoại tà (phong, hàn, thấp, nhiệt) khiến kinh lạc bị bế tắc, rối loạn chức năng phủ tạng, huyết ứ trì trệ làm bế tắc kinh khí của bàng quang, kinh đởm gây đau… Một số trường hợp khác do sự xâm phạm của phong hàn thấp vào bì khu kinh lạc và gây ra các đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà đau thần kinh tọa được chia thành nhiều thể khác nhau
Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà đau thần kinh tọa được chia thành nhiều thể khác nhau

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý mà y học cổ truyền phân chia đau thần kinh tọa thành nhiều thể khác nhau, bao gồm: thể phong hàn thấp, thể phong hàn thấp kết hợp can thận hư, thể thấp nhiệt, thể huyết ứ. Trong đó, thể huyết ứ là thể bệnh thường xảy ra ở những trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm hoặc do chấn thương. Còn thể thấp nhiệt là những trường hợp xảy ra do viêm nhiễm, thể phong hàn thấp là những trường hợp đau thần kinh tọa do lạnh. Trong khi đó, thể phong hàn thấp kết hợp can thận hư là những trường hợp đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống.

Đặc biệt, khi bị đau thần kinh tọa thể huyết ứ, người bệnh thường có triệu chứng đau dữ dội và đột ngột ở một điểm. Sau đó lan xuống bàn chân, gây đau và giảm khả năng vận động rõ rệt, lưỡi tím, có điểm huyết ứ, mạch sáp.

6 cách trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ hiện nay

Với mỗi thể lâm sàng, dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người, thầy thuốc sẽ kê đơn bài thuốc cổ phương, đối pháp lập phương hoặc nghiệm phương để điều trị phù hợp với chẩn đoán. Nếu không sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền, người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp điều trị thay thế như:

Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện đau thần kinh tọa thể huyết ứ nhanh chóng
Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện đau thần kinh tọa thể huyết ứ nhanh chóng

Xoa bóp bấm huyệt:

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng và cải thiện được tình trạng đau thần kinh tọa thể huyết ứ một cách rõ ràng. Theo đó, phương pháp này không chỉ giúp giảm đau tức thời mà bằng cách sử dụng các ngón tay di lên các huyệt vị còn giúp kích thích lưu thông máu, giảm áp lực cho các rễ thần kinh và cải thiện bệnh.

Điện châm:

Phương pháp châm tả các huyệt phù hợp cho thể phong hàn thấp và thể huyết ứ nhằm giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, giảm đau và lưu thông máu hiệu quả.

Châm cứu:

Là phương pháp tác động lên huyệt vị tương tự như phương pháp bấm huyệt nhưng thường mang lại kết quả nhanh hơn. Bằng cách dùng kim châm vào các vị trí bị đau sẽ giúp dẫn máu huyết tốt hơn và giảm đau nhanh chóng. Châm cứu được giới y học cổ truyền áp dụng cho hầu hết các thể đau thần kinh tọa, nhằm cải thiện đau nhức mà không cần tiến hành các biện pháp xâm lấn.

Vật lý trị liệu:

Một số phương pháp điều trị vật lý trị liệu cũng được nhiều người lựa chọn để điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ bao gồm: thể dục trị liệu, sử dụng thiết bị kéo giãn cột sống, chiếu đèn hồng ngoại, đeo đai lưng hỗ trợ… nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

Sử dụng máy kéo giãn cột sống để điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ
Sử dụng máy kéo giãn cột sống để điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ

Kết hợp điều trị y học hiện đại:

Đây là phương pháp điều trị kết hợp giữa đông y và tây y nhằm giảm đau và phục hồi vận động một cách nhanh chóng. Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh được khuyến khích sử dụng các bài thuốc cổ truyền, châm cứu, bấm huyệt. Nếu bệnh chuyển biến nặng, người bệnh sẽ được can thiệp ngoại khoa để phục hồi khả năng vận động và ngăn ngừa tình trạng biến chứng gây bại liệt nửa người ở bệnh nhân đau thần kinh tọa thể huyết ứ.

Để phòng bệnh đau thần kinh tọa thể huyết ứ, mọi người cần giữ tư thế cột sống thẳng đứng khi ngồi lâu, tránh bị nhiễm lạnh, hạn chế mang vác vật nặng, đổi tư thế đột ngột. Đồng thời, bơi lội, luyện tập thể dục thể thao, tập yoga, mang đai lưng khi ngồi lâu… cũng là cách giúp tăng sức bền và ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa.

Gợi ý phương pháp điều trị bằng thảo dược Hoa Đà – Toạ Cốt Thống:

Để đạt được tín hiệu chữa trị khả quan hơn, các bạn có thể tham khảo qua sản phẩm Thảo dược Toạ Cốt Thống – Một sản phẩm chuyên chữa bệnh Xương Khớp của nhà thuốc Hoa Đà Houston, Mỹ với tuổi đời hơn 50 năm.

Toạ Cốt Thống Hoa Đà

Toạ Cốt Thống đã chữa trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, sản phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ, được kiều bào tin dùng và hiện đang bán chính hãng tại Việt Nam, độc quyền công ty TNHH Trí Tín phân phối.