Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau mỏi vai gáy hiệu quả

Những ai thường xuyên làm việc trong văn phòng chắc hẳn sẽ không quá xa lạ với những cơn đau mỏi vai gáy, đau lưng hoặc mỏi cổ. Đặc biệt là vùng cổ và hai bên bả vai, vậy thì nguyên nhân nào dẫn tới những cơn đau này cũng như biểu hiện của bệnh như thế nào, có cách nào điều trị hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau mỏi vai gáy như thế nào là hiệu quả.

nguyên nhân triệu chứng cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Một số triệu chứng bệnh đau mói vai gáy gây ra

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy

  • Nếu như những cơn đau mỏi vai gáy thông thường có thể do ngồi trong máy lạnh quá lâu hoặc do dầm mưa dãi nắng, ngồi trước máy quạt, ra ngoài trời nắng mà không đội mũ làm ánh nắng chiếu thẳng vào vai gáy, đi tắm lúc nửa đêm,… đó là những lúc mà sự cung cấp oxy tới các tế bào của cơ bị giảm gây hiện tượng thiếu máu cục bộ ở vùng gáy, bả vai.
  • Còn các cơn đau mỏi vai gáy do bệnh gây ra thì có thể là do những căn bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bị chấn thương, có tật bảm sinh hoặc bị viêm bả vai.
  • Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy thường gặp có thể do khi ngủ bạn gối đầu khá cao, hoặc gối đầu trên vật cứng trong một khoảng thời gian dài. Hoặc khi ngủ mà cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng yếu, trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thức quá khuya bạn cũng dễ dàng bị đau mỏi vai gáy vào sáng ngày hôm sau. Là do lúc đó hoạt động của hệ tuần hoàn máu bị giảm, làm việc lưu thông máu và trao đổi oxy kém sẽ dẫn tới bệnh đau nhức vai gáy.

nguyên nhân triệu chứng cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  • Đau nhức vùng cổ, hai bả vai là triệu chứng dễ thấy và thường xuyên.
  • Ban đầu chỉ là những cơn đau nhức thông thường và bạn có thể chịu đựng được, dần dần bạn sẽ cảm thấy khó vận động hoặc hạn chế vận động do cơn đau tăng nhanh hơn. Bạn không thể xoay hay cúi cổ được.
  • Trường hợp bệnh ngày càng nặng hơn sẽ có các triệu chứng ngoài đau mỏi vai gáy chính là lan sang đau nhức mỏi hai tay, tê tay hoặc không nâng tay được.
  • Bệnh còn có thể lan truyền lên đầu gây ra các cơn đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí là hoa mắt, ù tai.
  • Nếu bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng nhất là bị tàn phế, bại liệt chính vì vậy nếu có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bạn cần có cách điều trị hợp lý ngay lập tức..

nguyên nhân triệu chứng cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Đau mỏi vai gáy gây thường gây ra những cơn đau nhức bả vai

Cách phòng bệnh và cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nếu bạn muốn phòng bệnh hay chữa bệnh đau mỏi vai gáy đều phải chú ý 2 yếu tố:

  • Chế độ ăn uống: khi chưa mắc bệnh bạn cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất tốt cho bệnh xương khớp đồng thời một chế độ ăn uống tốt cũng giúp bạn phòng tránh khá nhiều căn bệnh khác. Đối với người mắc bệnh thì chế độ dinh dưỡng lại càng quan trọng hơn nữa, khi mắc bệnh bạn cần bổ sung: súp lơ xanh, thịt bò lá lốt, các loại cá, trái cây, rau xanh.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục: những bài tập thể dục sẽ giúp bạn phòng tránh khá nhiều căn bệnh nguy hiểm cũng như là rèn luyện hệ thống xương khớp trở nên chắc khỏe, dẻo dai, linh hoạt hơn chống lại quá trình lão hóa.

Đối với người mắc bệnh đau mỏi vai gáy so một số bệnh ở trên gây ra. Bạn cần có sử dụng thêm thuốc điều trị bệnh đau mỏi vai gáy mang lại hiệu quả và không gây ra cá tác dụng phụ, bạn có thể tham khảo thuốc đông y chữa đau mỏi vai gáy sau đây: