Nên phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ trong trường hợp nào?

Cho dù là bệnh đi nữa thì việc phẫu thuật để chữa bệnh cũng luôn làm bệnh nhân cảm thấy sợ hãi vì những rủi ro có thể xảy. Vậy thì khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, trong trường hợp nào bạn mới cần phải phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ và liệu troing quá trình phẫu thuật có xảy ra những rủi ro nào hay không?

phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ khi:

  • Đau quá mức: Bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức quá nhiều và không chịu đựng được. Sẽ có chỉ định mổ để giảm đau cột sống cở, giảm chèn ép lên các dây thần kinh tủy sống và các rễ thần kinh.
  • Thoát vị đĩa đệm cổ: phẫu thuật khi bệnh nhân bị đau cổ, hai chân bị rối loạn chức năng kết hợp với đau hai cánh tay thì sẽ có chỉ định phẫu thuật nhằm điều trị bệnh.
  • Chèn ép vùng tủy cổ do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ: đây là một trong những biến chứng nặng của bệnh, triệu chứng của chèn ép tủy cổ sẽ là tê liệt hai cánh tay, tiểu tiện không kiểm soát được, rối loạn sinh hoạt tình dục. Trường hợp này sẽ được chỉ định mổ.
  • Tổn thương về thần kinh: thần kinh đây không phải là những bệnh về liên quan đến đầu mà là các rễ thần kinh chèn ép gây ra triệu chứng đau lan truyền từ vùng cổ tới cánh tay, tới bàn tay và các ngón tay.

Nhìn chung, bạn nên phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ khi có những triệu chứng chuyển biến nặng, gây ra những hậu quả nặng nề đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng chỉ là giải pháp cuối cùng, nếu có thể chữa bệnh bằng cách khác bạn có thể không cần dùng đến cách này vì sẽ có những rủi ro đến cho người bệnh mà không thể lường trước được.

phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất hiện nay

Trước tiên, bạn cần phải hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do những nguyên nhân về thói quen sinh hoạt, tư thế ngồi làm việc không đúng, chế độ ăn uống không hợp lý cũng như chế độ tập luyện thể dục không đều đặn hoặc ít vận động dẫn tới xương khớp bắt đầu lão hóa.

Chính vì vậy mà nếu muốn chữa bệnh phải chữa từ căn nguyên bệnh kết hợp với việc sử dụng thuốc hợp lý. Nhìn chung, muốn chữa thoái hóa đốt sống cổ không phẫu thuật bạn phải thực hiện được 3 yếu tố sau, các yếu tố này sẽ bổ trợ nhau giúp chữa bệnh một cách hiệu quả nhất:

phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Có chế độ ăn uống đúng: đúng ở đây tức lả bạn nên cho vào thực đơn của mình những loại thức ăn tốt cho việc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và bệnh xương khớp nói riêng, những thực phẩm như: cá, thịt bò lá lốt, súp lơ xanh, các loại rau củ, trái cây.
  • Tập các bài tập vật lý trị liệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ: đối với người đã mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì nên đến cơ sở y tế để tập các bài tập trị bệnh hoặc tự tập các bài tập này ngay tại nhà.
  • Uống thuốc chữa bệnh: đây là yếu tố quan trọng giúp bạn chữa bệnh hiệu quả. Bệnh có khỏi hay không phụ thuộc vào việc bạn chọn loại thuốc nào cho mình. Ăn uống và tập vật lý trị liệu sẽ là yếu tố bổ trợ cho thuốc chữa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ chẳng hạn như: thuốc tây giúp giảm đau nhanh chóng nhưng không có hiệu quả chữa bệnh lâu dài hoặc tiêm thuốc, dùng châm cứu, bấm huyệt để chữa bệnh, dùng thuốc đông y để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả chậm nhưng lâu dài và trị tận gốc bệnh.