Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ

Kéo giãn cột sống cổ để điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp dùng lưc cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống cổ nhằm đem lại tác dụng điều trị. Vậy trường hợp nào cần dùng cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ

Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ

  • Chỉ định: Phương pháp này đươc áp dụng điều trị trong trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà không có hội chưng chèn ép tủy, gây đau cổ, vai, cánh tay; thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ; sai khớp đóốt sống nhẹ, thoái hóa đốt sống cổ.
  • Chống chỉ định: Liệu pháp này chống chỉ định đối với các trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm có hội chứng chèn êp tủy; có cầu xương; loãng xương nặng; lao cột sống cổ; u ác tính cột sống cổ; đang có bệnh cấp tính hoặc bệnh nội khoa nặng.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ

Cấu tạo các bộ phận trong đốt sống

Công dụng của phương pháp kéo giãn đốt sống cổ

  • Làm giãn cơ tích cực: trong bệnh lý đau cột sống, sự kích thích rễ thần kinh và triệu chứng đau làm cơ co cứng phản xạ, sự co cứng có tác động trở lại làm đau càng trầm trọng hơn. Khi kéo giãn cột sống, trước tiên lực sẽ tác động lên cơ gây giãn thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đức vòng xoáy đau bệnh lý. Tuy nhiên khi kéo giãn, nếu tăng lực giảm quá nhanh có thể gây kích thích làm tăng co cơ, do đó cần tăng giảm lực từ từ, đặc biệt là trong bệnh lý đau cấp.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng kéo giãn cột sống cổ

Cách chữa bằng kéo giãn cột sống tại cổ

  • Làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tác động vào nhiều điểm khác nhau của cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1.1 ml trên mỗi một đĩa đệm. Quá trình làm giảm áp lực nội đĩa đệm đem lại hiệu quả:

+ Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp phần nhân nhày căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm, do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

+ Có thể thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lỗi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa. Tuy nhiên cần thực hiện trong một khoảng thời gian thích hợp không quá dài và lực tác động không quá lớn vì có thể gây đau hơn.

  • Điều chỉnh sự sai lệch của đốt sống cổ: kéo giãn cột sống làm điều chỉnh sự sai lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.
  • Giải phóng sự chèn ép lên các rễ thần kinh: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giam3 thể tích khối thoát vị,….từ đó làm giảm kích thước rễ và giảm đau.

Kéo giãn cột sống cổ là phương pháp điều trị bệnh sinh của bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đĩa đệm vì nó làm giảm mạnh áp lực bên trong đĩa đệm, giảm áp lực bên trong đĩa đệm, giảm áp lực lên cột sống cổ, tạo điều kiện cho khối thoát vị trở về vị trí cũ và tăng cường các chất chuyển hóa ra vào trong đĩa đệm.

Có thể tham khảo cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc đông y sau: