Rửa xoang bằng phương pháp Proetz có thể trị tận gốc viêm xoang không?

Viêm xoang là căn bệnh khiến nhiều người phải “khổ sở” đi tìm và thử nhiều cách điều trị vì mong mau chóng khỏi bệnh. Hiện nay, người bệnh viêm xoang đã có nhiều lựa chọn hơn với sự phát triển của y học hiện đại, rửa xoang bằng phương pháp proetz là một trong số đó. Đây là phương pháp mới được áp dụng trong những năm gần đây, còn được gọi là phương pháp “keke” (vì khi thực hiện người bệnh cần nói từ “keke”). Sau đây là những gì bạn cần biết về phương pháp này.

Rửa xoang bằng phương pháp Proetz trị viêm xoang
Rửa xoang bằng phương pháp Proetz cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa

Rửa xoang bằng phương pháp Proetz là gì?

Phương pháp Proetz hay còn gọi là phương pháp đổi thế, sẽ điều trị bệnh viêm xoang bằng cách đưa thuốc vào các xoang sàng trước và sau. Thuốc được đưa vào xoang dưới dạng dung dịch, cũng như là khí dung. Căn cứ vào các lỗ thông giữa các xoang với hốc mũi, y bác sĩ sẽ dùng dụng cụ hút khí trong xoang nhằm giảm áp suất (áp lực) để dễ dàng đưa dung dịch vào bên trong xoang.

Quá trình rửa xoang

Về căn bản, quá trình rửa xoang bằng phương pháp Proetz sẽ bao gồm những bước sau:

 Người bệnh được đặt nằm ngửa, tư thế đầu ngửa tối đa.

 Một bên mũi sẽ được bịt kín, bên mũi còn lại sẽ dùng để đưa dụng cụ hút dạng ống có lắp ambu vừa khít hốc mũi, và người bệnh phải kêu “kê kê” hoặc ke ke” nhằm làm kín đường dẫn xuống họng, máy sẽ hút tất cả dịch mũi ra ngoài.

 Kế đến, bác sĩ sẽ nhỏ khoảng từ 10 – 20 giọt thuốc vào bên trong mũi.

 Đổi bên mũi bị bịt kín, và thực hiện tương tự với bên còn lại.

 Cuối cùng, người bệnh sẽ cần nằm giữ nguyên tư thế nằm ngửa trong khoảng 10 -15 phút, nếu đứng dậy thuốc không chảy xuống họng hay tràn khỏi mũi là hoàn thành.

Quá trình rửa xoang bằng phương pháp Proetz
Quá trình rửa xoang bằng phương pháp Proetz

Rửa xoang chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị

Mặc dù rửa xoang phương pháp Proetz là một phương pháp có hiệu quả điều trị khá tốt, làm thuyên giảm nhiều triệu chứng khó chịu của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, tùy theo chỉ định của bác sĩ, cả liệu trình điều trị bằng phương pháp này sẽ kéo dài 6 – 9 lần, được thực hiện cách ngày. Đặc biệt, đối với người cao huyết áp, phù nề niêm mạc mũi thì không được phép áp dụng phương pháp này vì có thể gây chảy máu. Việc thực hiện phương pháp này một cách liên tục, thường xuyên, sẽ gây ra tình trạng tiết dịch mũi nhiều và xoang sẽ luôn có dịch mũi. Vì vậy, người bệnh không nên quá lạm dụng rửa xoang bằng phương pháp proetz mà chỉ nên áp dụng khi cần thiết, và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, người bệnh cần phải dùng thuốc để đem lại hiệu quả cao hơn.

Không nên quá lạm dụng việc rửa xoang
Quá lạm dụng việc rửa xoang đôi khi mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mũi

Với những người bệnh có triệu chứng ngày càng nặng, thì sẽ cần dùng thuốc trong thời gian dài, vì thế phải sử dụng những loại thuốc ít hoặc không có kháng sinh, nhằm hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Một lựa chọn mà y bác sĩ khuyến khích dành cho người bệnh xoang là các loại thảo dược nguồn gốc thiên nhiên, không chỉ vì hiệu quả điều trị tận gốc mà còn vô cùng an toàn.

Thảo dược Medi Happy là sản phẩm trị viêm xoang được nhiều người biết đến như một phương thuốc lành tính, có hiệu quả cao, đảm bảo sẽ chữa khỏi bệnh viêm xoang mà không gây tác dụng phụ, giúp người bệnh an tâm khi dùng và đảm bảo sự hài lòng với kết quả điều trị.

Nam xoang plus đặc trị viêm xoang hiệu quả

Thảo dược Medi Happy 100% thành phần từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả cho người bệnh viêm xoang

Chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay