Sinh non, khó sinh: nguyên nhân và bài thuốc bồi bổ cho mẹ bầu

Sinh non (đẻ non, sanh non) xảy ra do nhiều nguyên nhân. Hầu hết các ca sinh non đều từ sự mất cân bằng trong cơ thể, một số trường hợp do té ngã hay tức giận

Sinh thiếu tháng, sinh non

Sinh non do thiếu tháng

Phụ nữ mang thai, có người sợ lạnh hoặc do lạnh tác động mạnh làm đau bụng rồi hư thai, đẻ non. Người ta bảo là “hạ bộ hàn lãnh quá” chứ không mấy ai biết đó là vì “chân khí hư” mà không giữ được bào thai.

Ngay lúc đau bụng đang xảy ra, hãy cấp thời dùng Nhân sâm, Can khương để vừa bổ khí vừa khử hàn thì hết đau bụng, thai yên. Đừng câu nệ rằng người có thai thường cấm dùng những loại thuốc đó để đến nỗi hư thai, cứu vẫn không kịp. Phương thuốc này có tên là “HOÀNG KỲ BỔ KHÍ THANG”.

Sinh Hoàng kỳ            70g

Đương qui                  35g (rửa rượu)

Nhục quế                    02g (cạo bỏ vỏ thô, giã đập).

Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 4 thang, bào thai yên định.

Bệnh này nếu nhận định là “Hàn” rồi dùng những dược vị cay nóng, khô táo, hoàn toàn không nghĩ tới bổ khi bổ huyết thì e rằng dẫn tới vong Dương, biến ra nguy chứng.

Táo bón, sinh non

Sinh non do huyết nhiệt

Phụ nữ mang thai có người trong mình nóng như lửa, miệng khát nước, buồn bực, lưỡi lở loét, môi nứt nẻ, táo bón nhiều ngày không đi tiêu được rồi bỗng sau đó đau bụng đẻ non. Người ta bảo do “thực hỏa ở đại trường” chứ không biết rằng do “huyết nhiệt” làm hủy hoại cái thai.

Phép trị nên vừa “thanh” cái hỏa trong bào thai vừa bổ thủy bổ tinh cho Thận thì mọi chuyện sẽ yên. Phương thuốc này có tên là “GIA GIẢM TỨ VẬT THANG”.

Dương qui                  35g (tẩm rượu, sao)

Thục địa                     18g

Sinh Bạch thược         12g

Hoài sơn                     12g (sao)

Mẫu đơn bì                 12g

Sơn thù nhục              08g (sao chín)

Sơn chi tử                   04g (sao, giã nát)

Xuyên khung              04g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống được 4-5 thang khỏi hoàn toàn.

Giận quá sinh non

Nóng giận khiến phụ nữ mang thai dễ sinh non

Phụ nữ mang thai, có người sau cơn tức giận cực điểm, hốt nhiên đau bụng thổ ra huyết rồi đẻ non hay hư thai. Sau khi hư thai rồi vẫn đau bụng liên miên không dứt. Người ta cho là vì “hỏa cường nộ chưa lui” chứ ai biết rằng do “huyết không qui kính” mà ra.

Phép trị nên dẫn cả “Can khí” lẫn “Can huyết” cùng về với Can, bởi vì chỉ dẫn Can huyết mà quên Can khí thì khí nghịch lên làm sao can huyết trở về một mình được. Phương thuốc này mang tên “DẪN KHÍ QUI HUYẾT THANG”.

Bạch thược                 18g (tẩm rượu, sao)

Đương qui                  18g (rửa rượu)

Bạch truật                   12g (sao hoàng thổ)

Mẫu đơn bì                 12g

Hắc kinh giới              12g

Mạch môn đông         12g

Cam thảo                    12g

Cam thảo                    04g

Uất kim                       04g (tẩm giấm, sao)

Hương phụ                 02g

Thán khương              02g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Té ngã, sinh non

Té ngã là nguy6en nhân khiến động thai, sinh non

Phụ nữ mang thai có người lỡ chân trợt té làm ảnh hướng đến bào thai rồi sẩy thai, đẻ non và huyết cứ chảy ra những hòn cục tim tím, đầu mặt quay cuồng choáng váng muốn đứt hơi thở. Người ta bảo là do “huyết ứ gây bệnh” chứ có ai biết rằng bởi “huyết thất” (ổ máu) bị thương tổn.

Nên nhớ, huyết thất với bào thai có liên quan với nhau. Té ngã làm đau bào thai tức là làm đau cả huyết thất. Khi bào thai đau mà ra huyết thì đau ít, huyết thất đau mà ra huyết thì đau nhiều. Đau ít thì chỉ đau ở bụng, đau nhiều có thể xung lên tới Tim. Tuy cùng một sự tổn thương nhưng chưa bị tiểu sản hoặc tiểu sản rồi thì cách trị bệnh rất khác nhau.

– Té ngã nhưng cái thai chưa bị tổn thương nặng lắm, chỉ máy động không yên, thì hãy lưu tâm vào chữa trị cái thai, đừng dùng thuốc “khứ huyết” có thể làm hại đến bào thai.

– Té ngã mà bị tiểu sản, tức là cái thai đã trụt ra rồi và huyết cũng đã bị hao tổn nhiều rồi, thì nên tìm cách “tán ứ huyết”, chớ có nặng về phần “phạt khí”. Bởi chẳng biết, khi cái thai bị hư và trụt ra, huyết thoát theo làm cho ổ máu (huyết thất) trống rỗng, chỉ còn lại chân khí mà thôi. Nếu dùng thuốc bừa bãi làm hại chân khí nữa thì bà mẹ thật khó bảo toàn tính mạng.

Phép trị phải bổ khí để sinh huyết. Một khi huyết mới sinh ra thì huyết ứ tự nhiên tiêu tan, không cần “khứ huyết” làm gì. Phương thuốc này gọi là “LÝ KHÍ TÁN Ứ THANG”.

Nhân sâm                   35g

Sinh Hoàng Kỳ           35g

Đương qui                  18g (rửa rượu)

Mẫu đơn bì                 12g

Phục linh                    06g

Hồng hoa                    04g

Thán khương              02g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 1 thang chỉ huyết, uống 2 thang hết cái chứng quay cuồng chóng mặt, uống 3 thang hoàn toàn yên định.

Giao hợp, sinh non

Thai bị thiếu khí dễ làm động thai và sinh non

Phụ nữ mang thai, nhất là những tháng đầu tiên, nếu tử cung không đủ sức bảo vệ bào thai thì thường xảy ra đẻ non, hư thai và còn bị băng huyết không ngừng. Người ta cho là “hỏa động cực độ” chứ không biết rằng do “khí thoát”.

Phép trị phải đại bổ khí chăm lo phần gốc. Bổ phần gốc cũng là gián tiếp bổ phần ngọn (thanh huyết) giúp giải trừ tình trạng Thận thủy khô cạn, giống như việc trồng cây, không ai tưới nước trên lá bao giờ. Phương thuốc này có tên là “CỐ KHÍ ĐIỀN KINH THANG”.

Nhân sâm                   35g

Sinh Hoàng kỳ            35g

Thục địa                     35g

Bạch truật                   18g (sao hoàng thổ)

Đương qui                  18g(rửa rượu)

Tam thất (tán mịn)      12g (hòa nước thuốc uống)

Hắc kinh giới              08g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 1 thang huyết chỉ (cầm máu), uống 2 thang cơ thể bình yên, uống 4 thang khỏi bệnh hoàn toàn.

Thiếu máu khó sinh

Phụ nữ mang thai bị thiếu máu gây khó sanh

Phụ nữ đến kỳ sinh nở, đau bụng đôi ba ngày mà vẫn chưa sanh con được. Người ta bảo do “khí suy” không rặn nổi nhưng ai biết bởi trong bào thai ít huyết mà huyết lại đặc quánh khiến cho cái thai khó trở mình chui ra.

Pháp trị nên “khí huyết đồng trị”, bổ cả khí lẫn huyết. Một khi huyết được dồi dào, chân khí sung mãn làm lực thúc đẩy, tất thị đứa bé trong bào thai tự nhiên chuyển mình thoát ra nhanh chóng. Phương thuốc này có tên là “TỐNG TỬ ĐƠN”.

Sinh Hoàng kỳ            35g

Đương qui                  35g (rửa rượu)

Mạch môn đông         35g (khứ tâm)

Thục địa                     18g

Xuyên khung              12g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 2 thang sanh con dễ dàng mà không có cái nạn sanh ngang, đẻ ngược.

Xương chậu không mở, khó sinh

Xương chậu đóng gây khó sanh

Phụ nữ có người đến giờ phút sanh con mà xương vẫn còn khép chặt, không mở hết, khiến cho thai nhi xoay đầu ra tới âm môn rồi dừng lại đó, tình thế thật nguy nan. Người ta bảo “bọc nước ối” vỡ trước khiến cho âm môn khô cạn, thai nhi không còn đâu chất trơn ướt để chui ra. Ai biết đó là do “giao cốt bất khai” (xương chậu không mở).

Muốn cần có khí để mở giao cốt, cần có huyết để giúp thai nhi trở mình chui ra, ắt phải dùng đến thuốc đại bổ khí huyết, trong đó gia thêm vị thuốc khai cốt là đúng lắm. Như vậy, bất tất phải dùng thuốc “thôi sanh” mà tự nhiên đứa bé cũng sinh nhanh chóng, mẹ con đều được vuông tròn. Phương thuốc này có tên là “GIÁNG TỬ THANG”.

Đương qui                  35g

Tạc mộc chi                35g

Nhân sâm                   18g

Xuyên khung              18g

Xuyên ngưu tất           12g

Hồng hoa                    04 (sao).

Sắc uống ngày 1 thang. Uống chỉ 1 thang ắt là giao cốt mở ra, nghe răng rắc như tiếng mối gặm gỗ nhưng chẳng đau đớn gì. Thế là đứa trẻ sanh liền.

Hơi thở nghịch, khó sinh

Hơi thở yếu cũng làm sinh khó

Khi đi sanh, có người chờ chực trên bàn đẻ vài ba ngày mà cái thai vẫn không quay đầu xuống âm môn, uống thuốc “thôi sanh” (thúc đẻ) cũng chẳng thấy công hiệu gì. Người ta cho là “giao cốt” không mở chứ ai biết bởi “khí nghịch” chẳng thuận hành.

Phép trị ắt phải bổ khí, lợi khí. Phương thuốc này gọi là “THƯ KHÍ THANG”.

Nhân sâm                   35g

Đương qui                  35g (rửa rượu)

Xuyên khung              8g

Bạch thược                 18g (rửa rượu)

Tử tô ngạnh                12g

Ngưu tất                     12g

Trần bì                        04g

Sài hồ                         03g

Thông bạc (củ hành) 07 củ.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 1 thang, khí nghịch chuyển thành thuận, từu trên chuyển xuống dưới, đứa bé tức khắc sanh ra.

Chân, tay ra trước

Lúc đẻ, có khi đứa bé không sanh thuận chiều, tức là đầu ra trước, mà tay hay chân lại ra trước. Người ta bảo “hoành sanh đảo sản”, tức là sanh ngang đẻ ngược rất nguy khốn, mà không biết cái thuật chuyển nghịch thành thuận, chuyển nguy thành an.

Muốn cho thai nhi sanh thuận, cần tinh thần bình tĩnh, chớ náo loạn làm cho bà mẹ sợ hãi. Trước hết, dùng cây kim sát trùng cẩn thận, châm nhẹ vào tay và chân đứa bé. Vì đau, tay chân thai nhi sẽ co lại, rút vào. Liền sau đó cho uống ngay thang thuốc “CHUYỂN THIÊN THANG” để sanh khí huyết, giúp cho sức đun đẩy chuyển nghịch thành thuận, chuyển nguy thành an, lo gì đầu đứa trẻ không xoay đúng sản môn mà chui ra theo lẽ tự nhiên. Bài thuốc “CHUYỂN THIÊN THANG” gồm có các vị:

Nhân sâm                   70g

Đương qui                  70g (rửa rượu)

Xuyên khung              35g

Xuyên ngưu tất           12g

Thăng ma                   03g

Chế Phụ tử                  01g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 1 thang, đứa bé xoay đầu, lại uống thêm 1 thang nữa tự nhiên xuôi xuống mà sanh ra.

Cái thai chết trong bụng

Thai lưu trong bụng

Phụ nữ tới lúc sanh, có người bọc nước ối đã vỡ 6-7 ngày rồi mà vẫn lặng yên không thấy dấu hiệu sanh đẻ chút nào. Người ta cho là chứng “nan sản” (khó sanh) nhưng ai biết “cái thai đã chết trong bụng” từ lâu.

Thấy thuốc giàu kinh nghiệm thì chuyện tiên đoán đứa bé chết trong bụng mẹ hay chết ở sản môn không mấy khó khăn. Có hai điều phân biệt:

– Đứa bé chết ở sản môn thì tất nhiên đầu nó bất động, dù lấy tay sờ nắn cũng chẳng hề phản ứng. Nếu đứa trẻ còn sống, lấy tay giật nhẹ tóc nó hay sờ vào da đầu là nó cựa quậy, thụt vào trong ngay.

– Nếu cái thai đã chết trong bụng mẹ, trước hết không thấy chuyển bụng đẻ, thai lặng yên, sắc mặt bà mẹ vẫn tươi tỉnh. Còn như thai đã chết trong bụng mà sắc mặt bà mẹ ám đen hay thâm đen thì tính mạng bà mẹ cũng đang nguy kịch, e khó cứu sống.

Phép trị phải dùng thuốc trục thai để cứu mẹ nhưng nếu dùng dược phẩm bá đạo hạ tiết thì cũng gặp chí nguy. Bởi lẽ 6-7 ngày chờ chực sanh sản, hẳn là sức khỏe bà mẹ có phần sút giảm, rất cần thuốc bồi bổ. Một khi khí huyết bà mẹ vượng lên thì cái từ thai tự nhiên trôi ra khỏi sản môn. Phương thuốc này có tên là “LIỆU NHI TÁN

Nhân sâm                   35g

Đương qui                  70g(rửa rượu)

Ngưu tất                     18g

Quỷ cữu                      12g (nghiền nát)

Nhũ hương                 08g (ép hết dầu).

Sắc uống ngày 1 thang. Uống chỉ 1 thang thì cái tử thai xuống mà người mẹ được sống.

Phàm sanh đẻ thì bà mẹ phải khỏe mạnh, nhờ đó cái thai mới xoay chuyển thuận chiều, áp đầu vào cửa sản môn. Vì bà mẹ thiếu sức, đứa bé chẳng biết lấy sức đâu để mà chuyển mình, lại còn dùng thuốc “thôi sanh” khiến cho khí huyết đứa bé thêm hao tổn, dần dà mòn hơi mà chết. Lỗi này một phần do thầy thuốc tầm thường giết nó.

Thế nên, những phụ nữ hay có chứng “nan sản” tránh dùng thuốc “thôi sanh”, chỉ nên bổ khí huyết để thêm sức cho bà mẹ và bảo toàn sinh mệnh cho thai nhi. “Cứu bản cũng là giải pháp thôi sanh”, như vậy mới giỏi.

Cái thai chết ở sản môn

Thai chết gây nhiều sự mất mát

Phụ nữ đến ngày sinh nở mà thai không ra được vì giao cốt (xương chậu) không mở, đầu đứa bé nằm tại sản môn một thời gian rồi chết. Lúc này phải lo cứu ngay bà mẹ, nếu không rất nguy đến tính mạng. Nhưng cái tử thai án lấp sản môn thì làm sao đây?

Phàm cái thai đã chết ở sản môn thì phải dùng thuốc công trục, tống xuất tử thai ra càng nhanh càng tốt. Muốn trục thai mà không hại đến sinh mạng bà mẹ tất phải bổ huyết để sanh thủy, bổ khí để sanh huyết. Khi khí huyết đều vượng thì cái tử thai tự chui ra khỏi sản môn mà tánh mạng bà mẹ không bị đe dọa. Bằng dùng thuốc giáng hạ để trục thai, chưa chắc cái thai đã ra mà hơi thở của bà mẹ đã thoát nước rồi, sống làm sao được.

phương thang “Cứu mẫu đơn” cứu sống rất nhiều người. Nay ghi lại bài thuốc “CỨU MẪU ĐƠN” ra đây:

Nhân sâm                   35g

Đương qui                  70g (rửa rượu)

Xuyên khung              35g

Ích mẫu thảo               35g

Hắc kính giới              12g

Xích thạch chi             04g.

Sắc uống ngày 1 thang. Chỉ uống 1 thang là cái tử thai chui ra.

Sinh non khiến em bé có ít thời gian phát triển trong tử cung hơn bình thường. Sinh càng non, em bé càng có nhiều biến chứng sức khỏe. Vì thế, trước thời gian lâm bồn, các mẹ phải cực kỳ chú ý đến sức khỏe và tâm trạng của bản thân để tránh tình trạng  sinh non hay hư thai.

Theo HoaDaVietNam

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sức khỏe, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín