Sự thật về hút xoang mũi bạn nên biết

Phần lớn triệu chứng của bệnh viêm xoang là do dịch từ xoang gây ra. Ngoài việc dùng thuốc, một số trường hợp cần can thiệp ngoại khoa. Trong số đó, hút xoang mũi là phương pháp phổ biến nhất. Nếu được hiểu và áp dụng đúng cách có thể hỗ trợ tốt, trong điều trị viêm xoang, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

dịch xoang mũi gây viêm xoang
Dịch xoang mũi là một trong những thủ phạm gây ra các triệu chứng của bệnh viêm xoang

Hút xoang mũi là gì?

Đây là một trong những phương pháp sử dụng các dụng cụ y khoa để thực hiện hút dịch từ xoang tiết ra. Hút dịch do viêm xoang mũi không đúng cách, đôi khi sẽ gây những hậu quả như đau đầu, chóng mặt, tổn thương niêm mạc mũi, nhiễm trùng, thậm chị khiến tình trạng bệnh chuyển biến tiêu cực hơn là điều mà không người bệnh nào mong muốn gặp phải.

Hút dịch xoang mũi ở đâu?

Sau đây là hướng dẫn cách hút dịch mũi chữa viêm xoang tại nhà và giới thiệu về phương pháp ở các địa điểm khám chữa bệnh chuyên khoa.

gạch đầu dòng Cách áp dụng hút dịch viêm xoang mũi tại nhà

Các bước thực hiện hút xoang mũi tại nhà, bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị:

gạch đầu dòng Dụng cụ hút mũi hoặc máy hút mũi

gạch đầu dòng Nước muối sinh lí NaCl 0,9%

gạch đầu dòng Khăn giấy

các dụng cụ hút xoang mũi tại nhà
Một số dụng cụ hút dịch mũi có thể mua tại cửa hàng chuyên bán dụng cụ y khoa

Bước 1: Đối với bình hút mũi cầm tay, bạn bóp nhẹ vào thân bình, đặt đầu hút vào bên trong mũi. Sau đó, thả tay bóp thân bình để hút dịch mũi. Đối với máy hút, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và điều chỉnh lực hút/áp lực cho phù hợp.

Bước 2: Bơm nước muối sinh lí vào mũi, ngửa mặt, giữ trong mũi khoảng 30 giây, rồi cúi đầu xuống để nước muối cuốn theo dịch mũi còn sót chảy ra.

Bước 3: Dùng khăn giấy lau khô mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lí và vệ sinh dụng cụ hút mũi.

gạch đầu dòng Hút xoang mũi bằng kĩ thuật y học hiện đại

gạch đầu dòng Chọc rửa xoang – hút xoang nội soi: Kim bơm sẽ qua đường mũi vào xoang, sau đó nước muối sinh lí sẽ được bơm vào để đẩy hết lượng mủ viêm bên trong xoang ra ngoài và làm sạch xoang. Đây là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay, và mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm xoang rất cao.

Hút xoang mũi bằng phương pháp chọc hút
Hút xoang mũi bằng phương pháp chọc rửa xoang

gạch đầu dòng Hút xoang dưới áp lực: Phương pháp này đưa thuốc vào bên trong xoang, thường dùng cho người viêm xoang mãn tính. Liệu trình điều trị gồm nhiều lần, tùy tình trạng của người bệnh.

checkmark Những lưu ý bạn cần biết

 dấu gạch đầu dòng Giữ vệ sinh, khử trùng dụng cụ hút mũi, cũng như tay, khi thực hiện tại nhà.

 dấu gạch đầu dòng Không lạm dụng hút dịch mũi tại nhà.

 dấu gạch đầu dòng Một số trường hợp cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

 dấu gạch đầu dòng Lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, để giảm thiểu rủi ro do phương pháp này gây nên.

Hút xoang mũi chỉ là một trong số những cách làm thuyên giảm các triệu chứng, chứ không thể trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Những rủi ro khi thực hiện không đúng cách sẽ có thể gây đau đớn, tổn thương mũi. Người bệnh chỉ nên áp dụng phương pháp trên sau khi dùng thuốc mà không có hiệu quả.

Xoang mũi và viêm họng hạt mãn tính luôn là những tình trạng mà khiến bênh nhân khó chịu. Xoan mũi có thể không thể tri hết, nhưng nếu như bạn hoặc người thân bị viêm họng mãn tĩnh có thể tham khảo bài thuốc nam trị viêm họng hạt mãn tính hiệu quả. Bài viết là đúc kết mà chúng tôi sưu tầm từ các vị thuốc nhân gian hiệu quả điều trị viêm họng hạt.

Nguy hiểm hút xoang mũi không đúng cách
Tiềm tàng nhiều nguy cơ đến từ việc hút xoang mũi không đúng cách

Với sự phát triển của y học cổ truyền nói chung và Đông y nói riêng, ngày nay các loại thuốc bào chế từ thảo dược đang được người bệnh ưu tiên hàng đầu vì sự lành tính và công dụng chữa trị hiệu quả đã được minh chứng trong nhiều năm qua. Với nguồn gốc từ thiên nhiên, đảm bảo không tác dụng phụ, không độc hại cho bất kỳ độ tuổi nào, thảo dược đã giúp đỡ nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh viêm xoang, trả lại đời sống khỏe mạnh, có thể tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên cạnh bạn bè, người thân và gia đình.

Nam xoang plus đặc trị viêm xoang hiệu quả

Thảo dược gia truyền là phương thuốc an toàn giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe
Tìm mua sản phẩm Doctor Ninh
 
Chat hỗ trợ
Chat ngay