3 Bài tập chữa đau lưng HIỆU QUẢ do thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là một trong nguyên nhân gây đau lưng hàng đầu ở người trung niên và cao tuổi. Để chữa đau lưng trong trường hợp này cần phải kết hợp nhiều liệu pháp bao gồm: dùng thuốc đặc trị, chế độ luyện tập và chế độ ăn uống phù hơp mới có thể đạt được kết quả điều trị cao. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu một vài bài tập chữa đau lưng nhằm giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.  Mời các bạn cùng tham khảo dưới đây.

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 1

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 1: Vươn dài

Bài tập này sẽ giúp bạn sở hữu một khung xương cổ và thắt lưng chắc khỏe khi thực hiện điều đặn và thường xuyên. Bên cạnh đó, nó còn giúp xoa dịu các cơn đau lưng và hỗ trợ điều trị tình trạng viêm hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng mà bạn đang gặp phải.

Cách tập:

  • Đầu tiên, dang hai chân rộng bằng vai hoặc hơn vai một ít, song song đó, dang 2 cánh tay ngan vai, bàn úp và hít sâu.
  • Ké đến, bắt đầu thở ra nhẹ nhàng và thực hiện xoay chân trái sao cho mũi chân hướng ra ngoài và vuông gốc với chân phải thành 90 độ, toàn bộ thân mình nghiên qua trái. Mu bài tay trái chạm vào mắt cá trong chân trái. Ưỡn ngực, tay phải vương thẳng lên trời sao cho cùng tay trái nằm trên 1 đường thẳng.
  • Chú ý, đầu nghiên lên, mắt hướng theo tay phải nhìn lên, giữ nguyên tư thế và thở nhẹ nhàng điều đặn từ 5 – 10s rồi trở lại tư thế ban đầu. Thực hiên tương tự với bên phải. Mỗi bên khoảng 5 – 10 lần mỗi lần tập.

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 2

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 2:  Vặn thắt lưng

Đây là bài tập chữa đau lưng hiệu quả sẽ làm giãn cơ, gân và xương sống vùng thắt lưng, giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm.

Cách tập:

  • Đứng thẳng, hai tay buông xuôi theo thân người. Hai mũi chân hướng về phía trước.
  • Từ từ xoay qua bên phải, hai tay thả lỏng xoay  theo (không gồng bắp thịt, mà thả lỏng cho tay “quăng” đi) cho đến hết cỡ, không thể xoay được nữa thì ngưng lại 3 giây rồi “quăng” tay trở lại bên trái.
  • Khi bắt đầu xoay, thì hít vào chầm chậm qua mũi, khi ngưng lại thì nén hơi, đếm 1,2,3. Nhớ là làm thật chậm, càng chậm càng tốt, để cho hít Oxy vào thật nhiều. Làm 10 lần mỗi bên. Tất cả động tác hít thở đều làm qua mũi, không há miệng.

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 3

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp 3: Ưỡn lưng

Bài tập này  tốt cho toàn bộ cột sống, đặt biệt và vùng thắt lưng và cột sống cổ, thực hiện thường xuyên điều đặn mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

Cách tập:

  • Nằm sấp. Hai tay để trên thắt lưng. Từ từ nhấc đầu lên, hai bàn chân cũng co lên, cẳng chân nhấc lên khỏi mặt đất, như cánh cung, mà đỉnh giữa cây cung là cái bụng dính trên mặt đất. Hít vào và nín hơi trong 30 giây.
  • Từ từ hạ đầu và chân xuống, nghỉ 3 giây, rồi tiếp tục. Làm 5 lần. (Phụ nữ mang bầu, và các nguời phải mổ xương không làm được các thế về bụng.)

Bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp

Các bài tập chữa đau lưng do thoái hóa khớp trên đây mang lại hiệu quả tốt nhất khi được người bệnh thực hiện điều đặn mỗi ngày và kết hợp với việc dùng thuốc và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.