17 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

17 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả - Hướng dẫn cụ thể (Ảnh)

Thoái hóa đốt sống cổ hiện nay chính là căn bệnh khiến cho rất nhiều người cảm thấy lo lắng và mệt mỏi bởi nó không chỉ khiến cho người bệnh đau đơn mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều hoạt động hàng ngày khác. Dưới đây chính là những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả giúp tăng độ đàn hồi cho xương, giúp xương sống chắc khỏe hơn được nhiều người áp dụng thành công, nhất là đối với những người bệnh đang ở mức độ nhẹ hoặc những bệnh nhân vừa trải qua quá trình phẫu thuật.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến ở người lớn tuổi
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến ở người lớn tuổi

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 1: Kéo giãn cột sống cổ

Với bài tập kéo giãn cột sống cổ thì người bệnh trong tư thế nằm ngửa, người trợ giúp sẽ ngồi phía trên đầu người bệnh sau đó dùng hai tay đặt dưới xương chẩm để nâng đầu người bệnh lên. Đồng thời lúc đó dùng lực kéo vuông góc với trục đứng giúp làm giãn cột sống cổ kéo về phía người trợ giúp đến khi nào thấy mỏi thì giảm từ từ. Kiên trì tập tư thế này 15 lần nữa.

Bài tập 2: Tư thế gập cổ

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Bài tập 3: Tư thế ưỡn ngực và cổ

Trong bài tập thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh nằm ngửa, tiến hành gập hông và gối hai bên sao cho 2 bàn chân vẫn chạm đất, khuỷu tay chống xuống nệm. Ngực và cổ ưỡn ra sau, giữ lại, khi nào thấy khó chịu thì nghỉ. Ngày làm 15 lần.

Bài tập 4: Động tác vặn đầu

Người bệnh nằm ngửa sau đó tay trái sẽ đặt phía bên đầu trái và nghiêng đầu qua bên trái sau đó dùng lực giữ nguyên vị trí đầu đến khi nào thấy mỏi thì nghỉ sau đó làm ngược lại ở bên phải. Mỗi ngày thực hiện bài tập này 15 lần.

Các động tác trong bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổCác động tác trong bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 5: Động tác gập đầu về phía trước

Với bài tập thoái hóa đốt sống cổ này người bệnh hãy ngồi tựa lưng vào ghế sau đó gập đầu về phía trước sau đó tay trái đặt lên trán để giữ đầu được cố định và hãy thực hiện tương tự với tay còn lại. Mỗi ngày người bệnh hãy thực hiện bài tập này 15 lần.

Bài tập 6: Tư thế nghiêng đầu sang một bên

Người bệnh hãy ngồi tựa lưng vào ghế và dùng tay phải giữ đầu bên trái rồi nghiêng đầu về phía bên phải. Lúc đó cũng dùng tay trái giữ cố định đầu trong khoảng một thời gian đến khi nào thấy mỏi thì hãy dừng lại sau đó làm tương tự với bên còn lại. Tiến hành thực hiện này tập này 15 lần một ngày.

bai tap nghien co chua thoai hoa dot song co

Bài tập 7:  Xoay cổ

Với bài tập xoay cổ người bệnh sẽ thực hiện bằng cách ngồi tựa lưng vào ghế sau đó gập đầu vuông góc với thân và xoay tròn cổ theo chiều kim đồng hồ kết hợp hít sâu và thở đều. Sau đó thực hiện với bên ngược lại. Tiến hành bài tập này 15 lần một ngày.

Bài tập 8: Chiếc thuyền

Bài tập điều trị thoái hóa khớp chiếc thuyền thì người bệnh nằm ngửa sau đó hai tay duỗi theo chân và lấy phần cao nhất của hông và phần nhô cao nhất của đầu phía dưới làm điểm tựa để nâng vai và thân lên giống hình chiếc thuyền. Người bệnh cần kết hợp quá trình hít sâu và thở đều với khoảng từ 10 đến 20 nhịp.

Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau mỏi rất tốtCác bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau mỏi rất tốt

Bài tập 9: Lực cân bằng

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Bạn giữ tư thế này trong 10 giây, đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

Bài tập 10: Thả lỏng cơ cổ

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.

Bài tập 11: Kéo giãn 2 bên cột sống cổ

Sau đó, nghiêng đầu bên phải về phía vai cùng bên. Đặt tay phải lên phía đầu đối diện và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng.

Giữ tư thế này 30 giây cho mỗi bên, lặp lại 3 lần.

Bài tập 12: Giảm mỏi cứng cổ

Thực hiện: Xoay chậm bả vai từ trước, lên trên, ra sau xuống dưới và quay lại phía trước.

Trong khi thực hiện các động tác này, bạn có thể cảm thấy độ căng ở bả vai.

Bài tập 13: Tăng cường sự dẻo dai ở cổ – vai

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế chuẩn bị: Nằm sấp xuống, đầu có thể gối lên khăn hoặc gối mỏng.

Bài tập 1:

Thực hiện: 2 tay vươn về phía trước, ngón tay hướng lên cao, giữ tư thế này trong 5 giây. Tiếp tục thực hiện 10 lần.

Bài tập 2:

Giữ nguyên tư thế chuẩn bị, mở rộng 2 vai, hướng cánh tay 2 bên tạo thành hình chữ V. Nâng vai và tay lên, ngón tay hướng lên trên. Giữ tư thế này trong 5 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập 3:

Chuẩn bị với tư thế nằm sấp. Để 2 tay thẳng qua 2 bên, nâng cánh tay lên, ngón tay hướng lên. Tiếp tục giữ trong 10 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập 4:

Để tay xuôi dọc theo cơ thể, nâng vùng tay và ngực lên, giữ 5 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập Yoga trị thoái hoá đốt sống cổ

Bài tập Yoga 1: Tư thế ngồi sấp

  • Tác dụng:  làm giảm những chấn thương nhẹ ở cột sống cổ, kết hợp giảm những mệt mỏi, choáng váng mặt.
  • Thực hiện: Tư thế cuối đầu và ngồi bằng phần trên của chân, tiếp sàn bằng trán. Tay duỗi ra sau theo chân, lòng bàn tay ngửa. Hít vào thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập Yoga 2: Tư thế vươn tay

  • Tác dụng: Tư thế này giúp cả xương cổ và xương cột sống chắc khỏe, dẻo dai và cơ thể trở nên linh hoạt hơn.
  • Thực hiện: Dang hai chân ngang vai, hít vào rồi dang hai tay ngay vai, bàn tay úp xuống. Thở ra từ từ, chân trái xoay ra ngoài một góc 90 độ, chân phải xoay vào trong góc 45 độ, nghiêng thân sang trái. Lòng bàn tay phải đặt xuống sàn, tay trái đưa thằng lên trời, vươn vai, ưỡn ngực, hay tay tạo thành một đường thẳng. Mắt nhìn theo tay trái lên trời, thở đều từ 5 đến 10 giây rồi trở về tư thế đầu. Sau đó làm bên ngược lại.
thoái hóa đốt sống cổ
Đây là tư thế yoga chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ đơn giản, dễ làm và mang lại hiệu quả cao.

Bài tập Yoga 3: Tư thế nằm ngủ

  • Tác dụng: phục hồi và thư giãn tinh thần, giúp cột sống chắn khỏe, vùng bụng và cổ săn chắc hơn.
  • Thực hiện: Nằm ngửa, hai tay hai chân duỗi ra tự nhiên. Mắt nhắm hờ, thể đều đặn nhẹ nhàng, làm cơ thể thư giãn trong vài phút.

Bài tập Yoga 4: Tư thế quỳ nằm

  • Tác dụng: Tư thế này tác động tới vùng cổ và lưng, làm chúng dẻo dai, chắc khỏe. Thực hiện đầu đặn sẽ giúp cơ thể linh hoạt, khỏe khoắn.
  • Thực hiện: Cúi người, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay và đầu gối. Giữ khoảng cách hai tay một khoảng bằng vai, hai đầu gối thì giữ khoảng cách bằng hông. Hóp bụng vào, đẩy lưng lên cao làm căng cột sống. Sau đó hạ thấp và thả lỏng cổ đầu khi thở ra.

thoái hóa đốt sống cổ

Với 17 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ trên đây hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng điều trị tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công và có sức khỏe tốt, dẻo dai.

Gợi ý điều trị bằng thảo dược Kiên Tý Hoàn, dứt điểm, an toàn và hiệu quả cao

  • Tham khảo sản phẩm Kiên Tý Hoàn, là thuốc Đông Y được chiết xuất từ thảo dược, chuyên gia điều trị các bệnh về thoái hóa khớp hiệu quả.
  • Một sản phẩm của Hoa Đà Houston – Nhà thuốc Đông Y lớn nhất tại Mỹ. Do người Việt điều hành và phát triển từ năm 1994 đến nay.

Chat hỗ trợ
Chat ngay