8 ngành nghề nào dễ mắc bệnh đau nửa đầu vai gáy nhất?

8 ngành nghề nào dễ mắc bệnh đau nửa đầu vai gáy nhất?

Bệnh đau nửa đầu vai gáy hay đau vai gáy hình thành khi nhóm cơ và đĩa đệm vùng cổ phải thường xuyên chịu áp lực lớn. Từ đó trở nên thoái hóa, xơ cứng, gây ra các cơn đau ở cổ và lan dần đến gáy, đầu hay bả vai, cánh tay. Chính từ nguyên nhân này, ta có thể thấy bệnh không phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính hay di truyền mà từ thói quen sinh hoạt, làm việc của mỗi người.

Với đặc thù công việc riêng, một số ngành nghề yêu cầu mức độ lao động cao, hoặc phải duy trì những tư thế khó hoạt động, khiến cho cơ cổ khó tránh khỏi tổn thương. Qua quá trình khám chữa, điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân suốt 24 năm qua, nhà thuốc Hoa Đà đã thông kê được 8 ngành nghề dễ mắc bệnh đau nửa đầu vai gáy như sau.

1. Người làm việc văn phòng:

Nhân viên văn phòng là nhóm người mắc bệnh đau nửa đầu vai gáy đông nhất. Họ thường ngồi rất lâu trong những tư thế sai: đầu cúi thấp, ngả lưng quá sâu, chồm người quá nhiều, chân bắt chéo, cổ rụt, vai nâng… Đặc biệt, khi công việc căng thẳng hoặc đến hạn deadline, thời gian ngồi làm việc của họ có thể lên đến 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng cổ – vốn là một trong những nhóm cơ yếu nhất trên cơ thể.

2. Công nhân trong dây chuyền sản xuất:

Với tính chất công việc đặc thù, những công nhân trong dây chuyền sản xuất tuy có thể không phải mang vác vật nặng nhưng vẫn nằm trong nhóm đối trượng dễ mắc bệnh đau nửa đầu vai gáy. Nguyên nhân là vì họ phải thực hiện lặp đi lặp lại chỉ duy nhất 1 động tác. Đặc biệt, dưới sự giám sát khắt khe của hệ thống công nghiệp, những công nhân này khó có khả năng dành thời gian vận động và cho cơ nghỉ ngơi.

bệnh đau nửa đầu vai gáy

3. Giáo viên: 

Giáo viên phải thường xuyên ngửa cổ và vươn vai tối đa khi viết bảng. Đặc biệt, giáo viên tiểu học, càng phải gồng vai nhiều hơn trong quá trình rèn chữ cho các bé. Điều này về lâu dài chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của họ.

4. Tài xế:

Dù lái xe với đoạn đường dài hay ngắn, tài xế cũng phải ngồi yên ở 1 tư thế trong không gian chật hẹp. Việc đứng lên, đi lại hay vận động cơ thể dường như là không thể thực hiện. Bên cạnh đó, nghề tài xế còn vô cùng nặng nhọc, phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu. Vì thế, bệnh đau nửa đầu vai gáy ở đối tượng này thường rất trầm trọng.

5. Thợ xây dựng:

Thợ xây cũng là đối tượng thường gặp của căn bệnh này vì phải thường xuyên mang vác nặng. Đặc biệt, khi thực hiện các công trình lớn khi xây dựng ở địa hình kém bằng phẳng, thợ xây dựng phải sử dụng các loại máy dập có độ rung mạnh. Quá trình nén/dập đất này tác động nghiêm trọng đến vùng cổ – vai – gáy, thậm chí có thể gây ra các cơn đau cấp tính.

bệnh đau nửa đầu vai gáy

6. Nhân viên tiếp thị:

Trong thời buổi hiện đại, tiếp thị đang trở thành công việc hấp dẫn cho các bạn trẻ. Dạo một vòng các siêu thị, ta dễ dàng nhìn thấy các cô gái, chàng trai tươi cười mời chào sản phẩm mới. Thế nhưng, công việc tưởng chừng nhàn hạ này lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh đau nửa đầu vai gáy rất cao. Bởi những người này phải đứng liên tục trong lúc làm việc, đôi khi là trên một đôi giày cao gót.

7. Tiểu thương bán hàng ở chợ:

Mỗi tiểu thương bán hàng chỉ có 1 không gian nhỏ để hoạt động. Họ phải đứng hoặc ngồi xổm hàng giờ đồng hồ. Ngoài ra, để tranh thủ tối đa không gian hạn hẹp, họ thường sắp xếp tất cả đồ đạc xung quanh mình, thậm chí là ra sau lưng. Cách bày trí này khiến tiểu thương phải quay người, rướn người để với lấy hàng hóa. Việc này về lâu dài khiến cột sống ở cả vùng cổ và thắt lưng tổn thương nặng nề.

8. Học sinh – Sinh Viên:

Cũng như dân văn phòng, học sinh – sinh viên phải dành phần lớn thời gian trong ngày ở tư thế ngồi. Nguy hiểm hơn, những người quá trẻ tuổi lại không dành cho sức khỏe sự quan tâm đúng mực. Vì thế, ở giai đoạn này, đa số họ bỏ qua những dấu hiệu ban đầu và chỉ nghĩ đến việc sửa đổi tư thế, thực hiện thăm khám khi bệnh đã nặng.

Lời khuyên từ y sỹ:

Kien ty hoan - dieu tri benh dau nua dau vai gay

Với những người đang làm việc trong các lĩnh vực kể trên, các y sỹ của nhà thuốc Hoa Đà khuyên bệnh nhân hãy ý thức giữ cột sống luôn thẳng trong mọi tư thế. Bên cạnh đó, nếu dã phát hiện bệnh, không nên lơ là mà hãy điều trị ngay bằng những sản phẩm an toàn, lành tính như Kiên Tý Hoàn.

Đây là sản phẩm được bào chế theo phương chữa bệnh đau nửa đầu vai gáy gia truyền của thương hiệu Hoa Đà. Những thành phần thảo dược đặc biệt trong Kiên Tý Hoàn sẽ nhanh chóng trả lại cho bạn cuộc sống khỏe mạnh, thoải mái và hạnh phúc.