Các loại thuốc thuộc nhóm steroid có làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm không?

Các loại thuốc thuộc nhóm steroid có làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm không?

Các cơn đau thần kinh tọa xuất hiện với nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mặc dù những cơn đau này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ khiến người bệnh gặp vô vàn những khó khăn trong sinh hoạt, trường hợp nặng nhất khó tránh khỏi tàn phế. 

Hiện nay, việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc có steroid đang được áp dụng một cách vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu được công bố và đăng tải gần đây trên tạp chí của hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) thì biện pháp điều trị này lại không thể giúp cải thiện đau cho các bệnh nhân. Tại sao lại như vậy?

Liệu có thể giảm đau thoát vị đĩa đệm khi sử dụng steroid đường uống?

Bác sĩ Harley Goldberg đến từ Trung tâm Y tế Kaiser Permanente, San Francisco, Mỹ, cùng với các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu của tổng cộng 269 người ở độ tuổi trưởng thành và có thời gian được chẩn đoán bị đau thần kinh tọa trong khoảng 3 tháng hoặc ít hơn. Sau đó, họ chọn ngẫu nhiên 181/269 người để chỉ định thực hiện liệu trình điều trị 15 ngày có sử dụng steroid đường uống với liều lượng giảm dần. 

Loại thuốc được sử dụng cho nhóm bệnh nhân này là prednisone với liều lượng được tính toán rất chi tiết dựa theo thời gian điều trị, cụ thể là trong 5 ngày đầu của đợt điều trị, các bệnh nhân sẽ được dùng 60mg prednisone; ở 5 ngày tiếp theo liều lượng sử dụng được giảm dần còn 40mg và trong 5 ngày cuối là 20mg; sau đó tiếp tục duy trì ở mức này. 88 bệnh nhân còn lại sẽ được sử dụng các loại thuốc giả dược phù hợp khác. Thời gian của cuộc nghiên cứu diễn ra trong 1 năm

Kết quả được công bố bởi nhóm bác sĩ Harley Goldberg đã chỉ ra rằng: đối với nhóm người bệnh dùng prednisone, những nhà khoa học nhận thấy vào thời điểm 3 tuần và 52 tuần điều trị, có một sự cải thiện về chức năng nhưng không thật sự đáng kể. Với nhóm đối tượng không dùng thuốc có steroid, khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, họ cảm thấy tốt hơn một chút so với trước khi điều trị. Mặc dù kết quả đạt được là khá tương đồng, tuy nhiên bác sĩ Harley Goldberg nhấn mạnh: “Khi tiến hành đánh giá cơn đau giữa 2 nhóm người bệnh tham gia nghiên cứu, chúng tôi không nhận thấy có sự khác biệt đủ lớn”.

thoát vị đĩa đệm

Khi các biện pháp điều trị thông thường đều không thể giúp tình trạng của bệnh nhân được cải thiện tốt hơn thì phẫu thuật được xem là sự lựa chọn cuối cùng. Nghiên cứu cũng cho thấy, khả năng phẫu thuật cột sống sau 1 năm điều trị ở nhóm có sử dụng prednisone là không hề ít hơn so với nhóm được cho dùng thuốc giả dược. Bên cạnh đó, những nhà nghiên cứu còn ghi nhận các phản hồi về một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng prednisone và giả dược như: mất ngủ, căng thẳng, thèm ăn…

>> Có thể bạn quan tâm: Quá trình và chi phí mổ gai cột sống được thực hiện thế nào?

Với những kết quả từ thu nhận được từ cuộc nghiên cứu, chúng ta có thể đi đến kết luận, việc sử dụng chủ yếu steroid đường uống chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất nếu muốn giảm các cơn đau gây ra do các bệnh về như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Vì vậy, người bệnh cần phải kết hợp thêm các biện pháp điều trị bổ sung mới có thể sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt và làm việc thường nhật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông Y

Ở Việt Nam chúng ta, thay vì việc sử dụng thuốc Tây gần như đã trở thành một thói quen như trước, người dân đã bắt đầu có xu hướng chuyển dần sang các bài thuốc Đông Y với các thành phần tự nhiên được bào chế dưới dạng viên nén. Do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên những vị thuốc này sẽ không có tác dụng ngay lập tức như thuốc Tây Y nhưng lại rất an toàn cho người dùng và không hề đi kèm với tác dụng phụ gây hại lên gan và dạ dày, hiệu quả điều trị sẽ được cảm nhận rõ rệt sau mỗi tháng sử dụng. 

Nếu có điều kiện, các bệnh nhân có thể tìm hiểu và cân nhắc sử dụng bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm rất nổi tiếng Toạ Cốt Thống. Nói về độ uy tín thì sản phẩm này do nhà thuốc Hoa Đà, top 3 nhà thuốc Đông Y lớn nhất nước Mỹ sản xuất, đồng thời phải vượt qua hệ thống kiểm soát vô cùng khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước khi được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam.

thoát vị đĩa đệm

Có 2 điều mà chúng ta cần hết sức lư ý khi phát hiện thấy có các biểu hiện đau nhức xương khớp:

Thứ I, đó là không nên trì hoãn hay cố gắng chịu đựng mà cần tới ngay các trung tâm chuyên về xương khớp để được kiểm tra một cách cẩn thận.

Thứ II, việc phát hiện sớm và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ điều trị, chế độ sinh hoạt điều độ, sử dụng thuốc đúng liều lượng, ăn uống và tập luyện khoa học… có như vậy thì mới nâng cao tỷ lệ thành công, đẩy lùi những các cơn đau ám ảnh, dai dẳng do bệnh gây ra.

thoát vị đĩa đệm

 Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm với người bệnh