Cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả nhất hiện nay

Bạn muốn thoái khỏi bệnh thoái hóa khớp đang khiến bạn đau đớn và vận động khó khăn mỗi ngày? Bài viết này hy vọng sẽ giúp ích được bạn với cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả phổ biến hiện nay.

Thoái hóa khớp háng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, xảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, đang dần có dấu hiệu trẻ hóa khi số người mắc bệnh có độ tuổi chưa đến 60 ngày càng tăng lên do chấn thương hoặc sinh hoạt không lành mạnh.

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả

Khi bị thoái hóa khớp háng bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu như: Đau nhức ở vùng xương khớp háng kéo dài và vận động khó khăn. Đầu tiên, cơn đau sẽ bắt đầu từ vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, cảm giác đau sẽ tăng nhiều hơn khi vận động mạnh hay đứng lâu dẫn đến đi lại khó khăn hơn.

Cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả

Tùy theo tình trạng thoái hóa khớp hiện tại của bệnh nhân mà có các cách điều trị khác nhau. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu đáng ngờ, bạn nên đến cơ sở y tế để khám, chuẩn đoán bệnh để điều trị sớm nhằm giảm hậu quả mà thoái hóa khớp mang lại.

Đối với tình trạng thoái hóa khớp háng nhẹ, có thể áp dụng các biện pháp nội khoa để điều trị bao gồm dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu.

#1. Dùng thuốc Tây y giúp giảm đau

Dùng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh chống viêm, hay tiêm thuốc vào khớp nhằm mục đích giảm đau là một trong những biện pháp được áp dụng để điều trị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, các loại thuốc Tây y thường mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh như: Đau, viêm dạ dày, suy thận, tăng men,… khi sử dụng kéo dài, đặc biệt là ở người cao tuổi.

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả 1

#2. Cách điều trị thoái hoa khớp háng bằng cách thay đổi thối quen sống

  • Đầu tiên, bạn nên tạo điều kiện cho khớp hạn được nghỉ nghơi nhiều hơn thông qua  hạn chế làm những công việc nặng nhọc, giảm đi lạị và lên xuống cầu thang,…
  • Giảm áp lực cho khớp háng bằng cách giảm cân, tránh đứng nhiều, đứng lâu, hoặc đứng bằng một chân và tuyệt đôi không mang vác nặng.

  • Cải thiện chế độ dinh dưỡng; Cần có chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ, quả để bổ xung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D, canxi và tinh dầu omega 3,… nhằm bổ xung dưỡng chất cho xương và sụn khớp.
  • Vậng động nhiều hơn sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị thoái hóa khớp: Mặc dù phải nghĩ ngơi nhiều, nhưng vận động vừa sức nhiều hơn là phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng của khớp và duy trì sức khỏe. Các cách vận động đơn giản như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội  là các môn thể thao phù hợp khi bạn đang gặp phải tình trạng thoái hóa khớp nhẹ

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả 2

#3. Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu chuyên biệt

Để giúp khớp háng vận động dễ dàng và trơn chu hơn, bạn nên thực hiện các bài tập trị liệu theo hướng dẫn của bác sỹ, khi thấy đau là ngưng ngay. Một vài bài tập bạn có thể thực hiện tại nhà như sau:

1. Nằm ngữa trên sàn, khép hai chân lại, dùng tay ôm choàng qua chân và co hai khớp gối và kéo sát vào ngực cho đến khi bạn cảm thấy thư giãn, khoảng 1 chu kỳ hít thở sâu rồi nhẹ nhàng hạ chân xuống. Thực hiện động tác này khoảng 30 lần.

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả4

2. Ngồi bẹp trên sàn, chập hai lòng bàn chân đâu lại với nhau, hai đầu gối dang rộng về hai bên tạo thành hình như hình thoi. Từ từ kéo hai bàn chân sát vào háng đến khi hết sức chịu đựng của bạn.

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả 5

Cách điều trị thoái hóa khớp háng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng dành cho người bệnh thoái hóa khớp háng, khi tình trạng thoái hoá đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi đang nghỉ ngơi vào ban đêm, hoặc trên phim X-quang chỏm xương đùi đã biến dạng.

Thực hiện phẫu thuật giúp nhanh hết đau và sau khi lành có thể trở lại với cuộc sống làm việc và sinh hoạt bình thường.  Tuy nhiên, chi phí điều trị bằng phương pháp khá tốn kém, hơn 100 triệu đồng cho một ca mổ thay khớp háng. Đây được đánh giá là một dạng phẫu thuật thuộc loại phức tạp, đòi hỏi nơi thực hiện cần phải có phương tiện , máy móc đầy đủ và bác sĩ trình độ tay nghề cao.

 cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả 6

Bạn muốn “thoát khỏi” thoái hóa khớp mà không muốn dùng thuốc Tây để tránh tác dụng phụ thì cách điều trị thoái hóa khớp háng bằng thuốc Đông y sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn.

cách điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả