Bất ngờ với cách trị tiểu đêm cho trẻ từ các nguyên liệu có sẵn tại nhà

Các bé từ 2 – 7 tuổi, còn thiếu ý thức trong việc đi tiểu đêm. Khi trẻ chìm vào giấc ngủ say thì rất ít trường hợp trẻ tự chủ được trong việc mắc tiểu của mình. Dẫn đến việc trẻ thường xuyên đái dầm trong đêm. Vậy làm thế nào để có cách trị tiểu đêm cho trẻ hiệu quả và an toàn nhất?. Mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây:

cách trị tiểu đêm cho trẻ

Tiểu đêm ở trẻ là gì?

Tiểu đêm ở trẻ hay còn gọi là đái dầm, triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm. Khi trẻ thường xuyên đái ướt quần vào ban đêm mà không hề biết, một đêm khoảng 1 – 2 lần, có khi 3 – 4 lần. Đái dầm là tình trạng không đáng lo ngại ở trẻ nhỏ, nhưng lại đáng lo đồi với trẻ trên 8 tuổi.

Đối với trẻ trên 8 tuổi là độ tuổi dần nhận thức được việc vệ sinh cá nhân của mình ít khi cần đến sự nhắc nhở của bố mẹ. Chỉ có trường hợp cha mẹ nuông chiều con, không tập cho con tính tự lập từ sớm. Như vậy sẽ rất khó khăn cho trẻ cũng như cha mẹ trong việc vệ sinh và đặc biệt là tiểu tiện.

Khi con bạn ở trong độ tuổi này, bạn nên quan sát theo dõi để ý đến trẻ. Nếu trẻ thường xuyên tiểu đêm như vậy thì nên thăm khám bác sĩ để an toàn cho bé và gia đình bạn.

Cha mẹ nên làm như thế nào khi trẻ hay tiểu đêm?

Đối với trẻ còn nhỏ, tiểu đêm ở trẻ là chuyện bình thường. Bởi trẻ chưa nhận thức được, phải lớn dần 4 – 5 tuổi trẻ mới bắt đầu nhận biết dần hành động của mình. Khi ở độ tuổi này, một số cha mẹ sẽ bắt đầu dạy con cách tự lập từ việc ăn uống đến vấn đề vệ sinh của mình. Dạy cho trẻ bắt đầu biết đến hậu quả mà các hành vi mình gây ra.

Ở giai đoạn này, cha mẹ cũng không nên nghiêm khắc quá, sẽ làm cho trẻ sợ sệt dẫn đến việc dạy trẻ không hiệu quả. Thay vào đó, cha mẹ nên vui vẻ, nhẹ nhàng chỉ bảo để trẻ cảm thấy thoải mái và làm tốt nhiệm vụ của mình.

Nếu việc dạy con làm bạn bực mình thì bạn là người đang tự đạp đổ đi khoảng thời gian quý giá này. Dạy trẻ thì nên dạy từ nhỏ, lớn lên thì sẽ khó hơn cho bạn trong việc dạy trẻ.

Nguyên nhân gây tiểu đêm

Một số nguyên nhân trẻ hay thường gặp khi bị tiểu đêm như sau:

  • Do bàng quang nhỏ: Khi bàng quang nhỏ, có thể không phát triển đủ để giữ nước tiểu được sản xuất vào ban đêm.
  •  Bàng quang chậm trưởng thành: Nếu các dây thần kinh kiểm soát bàng quang chậm trưởng thành sẽ khiến cho bàng quang có thể không đầy đủ kích động xuôi từ giấc ngủ – đặc biệt là nếu là ngủ sâu.
  • Mất cân bằng hormone: Trong suốt thời thơ ấu, một số trẻ em không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH) để làm chậm sản xuất nước tiểu vào ban đêm.
  • Căng thẳng: Nếu như gặp phải những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể gây ra tình trạng đái dầm.
  • Nhiễm trùng đường tiểu: Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát đi tiểu.
  • Ngưng thở khi ngủ: Đôi khi đái dầm là một dấu hiệu của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, một điều kiện trong đó thở của trẻ bị gián đoạn trong giấc ngủ, thường là do viêm amiđan hoặc vòm họng.
  • Táo bón mãn tính: Việc thiếu đi tiêu thường xuyên có thể dẫn đến giảm năng lực bàng quang, có thể gây đái dầm vào ban đêm.
  •  Giải phẫu lỗi: Điều này hiếm khi gặp nhưng cũng rất có thể xảy ra khi đái dầm có liên quan đến một khiếm khuyết trong hệ thống thần kinh hoặc hệ thống tiết niệu của trẻ.

Áp dụng các cách trị tiểu đêm cho trẻ bằng các nguyên liệu có sẳn

Thứ nhất: Cách trị tiểu đêm cho trẻ bằng củ mài

Củ mài (hoài sơn) 4 phần đem đi sao vàng, ô dước, ích trí nhân (quả ré) 3 phần. Sấy khô 3 thứ, tán mịn, luyện với hồ nặn thành viên bằng hạt ngô, sấy khô rồi bảo quản trong lọ sạch.

Trẻ em tùy tuổi, mỗi lần cho uống 4 – 8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng.

cách trị tiểu đêm cho trẻ

Thứ hai: Cách trị tiểu đêm cho trẻ bằng mang cua biển

Mang cua biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, tùy tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần

Thứ ba: Cách trị tiểu đêm cho trẻ bằng gan gà trống

Gan gà trống (luộc chín), nhục quế (tán bột mịn). Hai thứ lượng bằng nhau, quết nhuyễn, làm viên bằng hạt đậu xanh.

cách trị tiểu đêm cho trẻ

Mỗi lần cho uống 5-15 viên tùy tuổi, ngày uống 2-3 lần với nước ấm vào lúc không no không đói quá.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo cách trị tiểu đêm cho trẻ thông qua các chuyên gia tư vấn của Hoa Đà Việt Nam. Đảm bảo rằng thời gian bạn dành cho các chuyên gia Hoa Đà sẽ không bao giờ phí. Nhà thuốc Hoa Đà luôn mong muốn mang đến sản phẩm tốt nhất cho tất cả mọi người.

Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!