Cảnh báo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mãn

Bệnh suy thận mãn cần có chế độ dinh dưỡng ra sao, những loại thực phẩm nào cần kiêng cữ là điều hết sức lưu tâm đối với người bị suy thận mãn bởi chúng tác động đến mức độ chữa bệnh của người đang trị suy thận.

Suy thận mãn là hậu quả các bệnh mạn tính của thận gây giảm dần mức lọc cầu thận, nếu giảm xuống dưới 50% (60 ml/phút) thì coi là suy thận mãn.

bệnh suy thận mãn

Chế độ dinh dưỡng một ngày dành cho bệnh nhân bị bệnh suy thận mãn

Đo mức lọc cầu thận và nồng độ creatinin máu để định mức suy thận, từ đó sẽ xây dựng chế độ dinh dưỡng theo biện pháp điều trị bảo tồn nội khoa hay điều trị thay thế thận suy như lọc máu ngoài thận chu kỳ. Khi lọc máu không hiệu quả mới ghép thận. (Xem bảng trên)

Trong bài này sẽ giới thiệu chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh suy thận mãn rất thấp đạm, đủ năng lượng cho những người bệnh không được lọc máu chu kỳ ngoài thận.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh suy thận mãn

Đạm rất thấp:

Dưới 25g đạm/ngày. Vì thế cần đạm có giá trị sinh học cao, đủ axit amin cần thiết và hấp thu cao. Loại này thường có trong thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng, sữa và chiếm ít nhất 50% lượng đạm của khẩu phần.

Đủ năng lượng:

Trung bình 35-40 kcalo/kg/người. Nên dùng các loại khoai, củ, miến dong giàu năng lượng nhưng ít đạm. Còn gạo, mỳ chỉ dùng dưới 150g/ngày cho người benh suy than man

Tăng sử dụng đường, mật ngọt.

Chất béo có trong dầu, mỡ, bơ nên dùng 30-50g/ngày.

bệnh suy thận mãn

Người bệnh suy thận mãn nên ăn các loại khoai như củ dong

Đủ vitamin và muối khoáng:

Dùng rau ít đạm như bí xanh, bí đỏ, cần ta, dọc mùng, su su, đu đủ xanh… Hạn chế rau ngót, muống, rau sắng vì nhiều đạm. Quả ngọt nên dùng nhiều. Rau quả cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin C, Fe, axit folic để tạo máu; các nhóm B – A – E để tăng cường các chất chống ôxy hoá, tăng sức đề kháng. nhiều người hay than phiền với chuyên gia rằng bệnh suy thận mãn chữa có bớt không?

Cân bằng muối và nước:

Ít phốt phát, ít toan, đủ canxi. Ăn nhạt ở mức 2-3g muối/người. Nếu ăn thêm bột gia vị, mỳ chính thì bớt muối đi. Tăng thức ăn giàu canxi như tép, cá nhỏ, xương… và giảm thức ăn nhiều phốt phát như bầu dục, gan… giúp cơ qua thận bài thải chất độc qua đó trị suy thận có thể giảm đi một phần nào.

Nước để ăn và uống bằng số lượng nước tiểu thải ra ngày hôm trước, ít hơn nếu có phù, nhiều hơn nếu có mất nước như bị tiêu chảy.

Chú ý: Nên thực hiện lọc máu chu kỳ ngoài thận khi mức lọc cầu thận xuống dưới 40ml/phút.

Bệnh suy thận mãn cần phải có chế độ ăn uống đầy đủ và cần tránh các thuốc ăn quá mặn gây ảnh hưởng đến thận như sưng, phù nề,… và có thể dẫn đến biến chứng cho thân ở cấp độ nguy hiểm hơn.