Nguyên nhân và triệu chứng chèn dây thần kinh cột sống lưng

Nguyên nhân và triệu chứng chèn dây thần kinh cột sống lưng:

Chèn dây thần kinh cột sống lưng là hiện tượng khi các dây thần kinh bị các mô xung quanh như sụn, dây chằng, mô xương hay đĩa đệm cột sống dưới ảnh hưởng của tình trạng thoát vị gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh ở vùng cột sống lưng. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiều nguyên nhân có tác động trực tiếp và gián tiếp gây chèn dây thần kinh cột sống lưng như:

  • Các chấn thương do tai nạn hay trong quá trình chơi thể thao khiến cột sống lưng chịu thương tổn nghiêm trọng.
  • Cân nặng cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ tạo thêm áp lực cho các dây thần kinh, lâu dần dẫn tới viêm dây thần kinh.
  • Các khớp xương ở vùng cột sống lưng bị tổn thương.
  • Do yêu cầu đặc thù của công việc hay học tập thường phải ngồi nhiều, ít vận động, ngồi sai tư thế gây nên những tác động xấu lên các dây thần kinh cột sống lưng.

Nguyên nhân chèn dây thần kinh cột sống

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân trực tiếp gây chèn dây thần kinh cột sống

Triệu chứng nhận biết tình trạng chèn dây thần kinh cột sống lưng

Khá giống với triệu chứng gai cột sống, khi bị chèn dây thần kinh cột sống lưng sẽ gây nên những cơn đau dai dẳng, vô cùng khó chịu ở vùng lưng. Lúc đầu chỉ thỉnh thoảng là những cơn đau nhẹ nhưng dần dần sẽ trở thành những cơn đau âm ỉ với tần suất xuất hiện thường xuyên hơn và mức độ đau cũng dữ dội hơn, ảnh hưởng cực kì lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Không chỉ dừng lại ở đó, các cơn đau lưng do sự chèn ép dây thần kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ lan rộng xuống các khu vực phía dưới vùng thắt lưng như vùng mông, đùi và xuống đến tận cả hai chân. Lúc này không còn đơn thuần là những cơn đau nhức tại vùng thắt lưng nữa mà nghiêm trọng hơn có thể gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm tê chân, co cứng, mất cảm giác ở bàn chân, các ngón chân, tiểu tiện mất kiểm soát và thậm chí là liệt các chi.

Triệu chứng chèn dây thần kinh

Người bệnh chèn dây thần kinh cột sống sẽ mất dần khả năng vận động đi kèm các cơn đau dữ dội

Ngoài ra khi chèn dây thần kinh cột sống lưng kéo dài người bệnh sẽ rất nhạy cảm với thời tiết, rối loạn giấc ngủ, luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng cả về tinh thần lẫn thể xác, mất dần khả năng vận động. Việc phát hiện sớm và có những chẩn đoán, điều trị chính xác là hết sức quan trọng, bởi lẽ điều đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ dẫn tới tàn tật vĩnh viễn ở bệnh nhân bị chèn dây thần kinh cột sống lưng.

Chèn dây thần kinh cột sống lưng là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm vì vậy chúng ta không được coi thường. Hy vọng với thông tin chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết này phần nào đó đã giúp các bạn nắm rõ hơn các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhằm phát hiện sớm để có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Nếu có thời gian và điều kiện, các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài thuốc Đông y Toạ Cốt Thống. Đây là một trong những bài thuốc trị chèn dây thần kinh cột sống rất hay của Mỹ. Thành phần được bào chế 100% từ các loại dược thảo thiên nhiên nên rất an toàn. Hiệu quả điều trị đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), khác hoàn toàn so với VN Pharma.

Toạ Cốt Thống

 Các loại thuốc thuộc nhóm steroid có làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm không?