Vì sao chữa đau vai gáy bằng thuốc nam đạt hiệu quả tốt hơn?

Vì sao chữa đau vai gáy bằng thuốc nam đạt hiệu quả tốt hơn?

Chữa đau vai gáy bằng thuốc nam vốn vẫn được xem là cách tối ưu để loại bỏ tận gốc mọi tác nhân (bên trong và bên ngoài) gây thoái hóa đốt sống. Để hiểu rõ hơn lý do vì sao, chúng ta hãy tìm hiểu cơ sở bệnh lý của căn bệnh này theo 2 quan điểm Tây Y và Đông Y.

Khái niệm đau vai gáy cơ bản:

Đau vai gáy hay thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh mãn tính thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều dấu hiệu rõ ràng như: thường xuyên đau mỏi, cứng vùng cổ và khó khăn khi hoạt động. Đặc biệt khi cường độ làm việc tăng hoặc thời tiết thay đổi, cơn đau càng lan rộng và trở nên nặng nề. Khi chữa trị, bệnh nhân thường chỉ hết đau tạm thời. Nguyên nhân là vì phương pháp thông thường chỉ tập trung chữa cái ngọn của vấn đề, chứ không triệt tiêu được căn nguyên sinh cơn đau. Chính vì thế, phương pháp chữa đau vai gáy bằng thuốc nam – dựa trên sự am hiểu tường tận về sự hài hòa của cơ thể – đem đến hiệu quả khả quan hơn.

Sơ lược về cách điều trị đau vai gáy theo y học hiện đại (Tây Y):

Phương pháp điều trị của Tây Y là tác động trực tiếp vào vị trí đau bằng 3 nhóm thuốc cơ bản:

 • Nhóm giảm đau: Efferalgan Codein, Morpphin, Acetaminophen,
 • Nhóm chống viêm không steroid: có tác dụng giảm đau ngoại vi và không gây nghiện
 • Nhóm giãn cơ: điều trị chứng cơ cứng cơ, giúp bệnh nhân giảm đau và dễ dàng hơn trong sinh hoạt

chữa đau vai gáy bằng thuốc nam

Các nhóm này đều có tác dụng xoa dịu cơn đau, đem đến cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều tác dụng phụ đối với hệ tiết niệu, tiêu hóa và thần kinh khi được tích lũy lâu ngày.

Nguyên lý chữa đau vai gáy theo y học cổ truyền:

Theo y lý Đông phương, cơ thể người là một thể thống nhất của các cơ quan nội tạng và chịu ảnh hưởng của môi trường sống. Do đó, muốn đạt hiệu quả tốt trong việc chữa đau vai gáy bằng thuốc nam, ta phải quan tâm 2 yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Tác động bên ngoài:

Thể phong hàn: nghĩa là kinh mạch tại vai gáy bị phong hàn xâm phạm. Khi rơi vào trường hợp này, vai gáy sẽ co cứng đột ngột, đau đớn khi cử động, sợ lạnh, rêu trắng, mạch phù. Lúc này, phương pháp giải quyết là khu phong tán hàn, hành khí, hoạt huyết, tăng cường chức năng sưởi ấm cơ thể của thận dương.

Thể khí trệ huyết ứ: Sinh ra do mang vác vật nặng, làm việc sai tư thế khiến cột sống không thẳng, kinh mạch bị chèn ép. Vì thế, bệnh nhân trong trường hợp này cần thay đổi ngay tư thế, rèn luyện gân cốt bằng bài tập chữa thoái hóa đốt sống dành riêng cho vị trí này và sử dụng các bài thuốc có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, thư cân hoạt lạc.

Thể Thể thấp nhiệt: Chính là đau vai gáy do viêm nhiễm, trường hợp này có thể đi kèm với sốt. Biện pháp điều trị cần thiết là thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hành khí hoạt huyết.

Tác động bên trong:

Đông Y quan niệm rằng, thận chủ xương, can chủ cân (gân). Do đó, khi xương khớp bị thoái hóa, chứng tỏ nội tiết đã bị rối loạn, khiến cho khả năng hấp thụ canxi, tái tạo sụn của cơ thể bị suy giảm. Lúc này, các vị thuốc có tác dụng bồi bổ và điều hòa can thận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổng thể bài thuốc nam chữa đau vai gáy:

 • Cung cấp axit amin và canxi.
 • Tăng hấp thu canxi, phốt pho, các chất vi lượng.
 • Mạnh gân cốt, hạ huyết áp và an thần.
 • Tăng sức co bóp cơ tim, hoạt huyết, giảm cholesterol, giảm ứ huyết tại nơi thoái hóa.
 • Tăng miễn dịch, bổ máu, bổ âm, tăng cường sức khỏe.

chữa đau vai gáy bằng thuốc nam

Thành phần thường dùng để chữa đau vai gáy bằng thuốc nam:

Dựa trên cơ sở bệnh lý bên trên, các y sỹ dân gian sẽ phối trộn nhiều loại thảo dược với công dụng bổ trợ lẫn nhau để khắc phục và loại bỏ tận gốc cơn đau như: bổ máu, hoạt huyết, tán biểu hàn, hành khí, thông kinh, giải độc… Tuy nhiên, việc phối trộn này yêu cầu rất nhiều vào kinh nghiệm của thầy thuốc, để thành phần từng loại thảo dược được cân bằng, không làm mất hoạt tính của nhau hay gây độc.

Với thành phần hài hòa, cân đối từ những loại thảo mộc chất lượng cao, Kiên Tý Hoàn của nhà thuốc Hoa Đà là phương pháp chữa đau vai gáy bằng thuốc nam đạt hiệu quả rất cao:

 • Đương quy: Bổ máu, hoạt huyết và giảm đau.
 • Bạch thược: Dưỡng huyết, liễm âm, hòa can, chỉ thống.
 • Khương hoạt: Tán biểu hàn, trừ phong thấp, lợi khớp xương.
 • Tang chi: Trừ ứ bế phong thấp
 • Uy linh tiên: Khu phong, hành khí, thông kinh lạc.
 • Trần bì: Lý khí điều trung, táo thấp hóa đàm.
 • Cam thảo: Hạ khí, chỉ ẩu, chỉ khái, trừ bàng quang lưu nhiệt, giải độc.

chữa đau vai gáy bằng thuốc nam

Bên cạnh đó, Kiên Tý Hoàn còn được đảm bảo tính an toàn bởi các chứng nhận của cơ quan y tế, sức khỏe tại Mỹ, xem ngay tại đây và quan trọng nhất được hàng trăm ngàn bệnh nhân trên thế giới công nhận hiệu quả và an tâm sử dụng.