Phòng tránh chứng đau khớp gối khi mang thai thế nào hiệu quả?

Tuy nhiên nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này không phải bà mẹ đang mang thai nào cũng biết. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tương đau khớp gối ở phụ nữ khi mang thai nhé!

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp gối khi mang thai

đau khớp gối khi mang thai

Đau khớp gối thường gặp trong quá trình mang thai

Đau khớp gối khi mang thai được xác định là do nhiều nguyên nhân gây nên. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

Do trọng lượng của cơ thể người mẹ tăng lên trong quá trình mang thai. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, ngoài ra tình trạng đau khớp gối thường sẽ xuất hiện trong lần đầu mang thai.

Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ: Trong thời gian mang thai, kích thích tố được giải phóng nhằm giúp các dây chằng xương chậu được thư giãn. Chính sự thay đổi này sẽ giúp các khớp và dây chằng được nối với xương chậu giãn ra gây nên cảm giác đau đớn mỗi khi di chuyển hoặc là khi đứng hoặc ngồi trong khoảng thời gian dài.

Do ảnh hưởng của yếu tố nghề nghiệp: Hầu hết phụ nữ cho dù đang mang thai họ vẫn làm việc cho tới những tháng ở cuối thai kỳ, nếu như phải đứng hay phải ngồi trong một khoảng thời gian dài sẽ gây nên tình trạng đau lưng, đầu gối.

>> Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo thoái hoá khớp gối

Cách phòng tránh đau khớp gối khi mang thai

Phòng tránh đau khớp gối khi mang thai

Thường xuyên nằm nghỉ ngơi khi mang thai để giảm sức nặng của cơ thể lên khớp gối

Tình trạng đau khớp gối khi mang thai có thể phòng tránh được. Chị em phụ nữ khi mang thai có thể áp dụng phương pháp sau để giảm thiểu các cơn đau nhức khó chịu và hạn chế bệnh thoái hoá khớp về sau.

  • Thường xuyên nằm nghỉ ngơi để hạn chế sức nặng của trọng lượng dồn lên phần dây chằng đầu gối do phải đứng lâu.

  • Khi ngồi có thể ngồi theo kiểu nửa nằm, nửa ngồi bởi vì kiểu ngồi này hoàn toàn không làm sức nặng của cơ thể ảnh hưởng lên các khớp, đặc biệt là khớp gối.

  • Khi nằm ngủ nên gác chân lên trên gối ôm.

  • Tập thể dục đều đặn. Bạn có thể nằm trên giường và tập theo bài tập nằm ngửa, nhấc chân lên khỏi giường hoặc là co duỗi chân, mỗi ngày chỉ cần tập khoảng 30 phút.

  • Xoa bóp nhẹ nhàng để tránh các cơn đau khớp gối.

  • Chế độ dinh dưỡng nên bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho hệ xương khớp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh đau khớp gối khi mang thai mà bất kì thai phụ nào cũng cần biết. Vì trong quá trình mang thai, cần phải hạn chế sử dụng thuốc vì có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu tình trạng đau nặng cần sớm đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn rõ ràng nhất.