Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y

Hội chứng ống cổ tay là một trong những chấn thương thầm lặng liên quan đến công việc nhiều nhất, khiến hơn 2 triệu người phải tìm đến bác sĩ hằng năm ở Mỹ. Tại Việt Nam hội chứng ống cổ tay chiếm đến 40% số người trong độ tuổi lao động. Những con số trên chứng tỏ một điều rằng căn bệnh này rất phổ biến tại Việt Nam.

Hội chứng ống cổ tay đang rất phổ biến tại Việt Nam

Hội chứng ống cổ tay là một trong những chấn thương thầm lặng liên quan đến công việc nhiều nhất, khiến hơn 2 triệu người phải tìm đến bác sĩ hằng năm ở Mỹ. Ở nước ta, số người mắc bệnh này là 40%, khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức như kim châm ở các ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và phần nửa ngoài ngón đeo nhẫn.
điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y
Đau có thể lan lên lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay, nhất là về đêm. Bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt như bị kim châm ở bàn tay, nặng hơn thì thấy đau nhiều, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng. Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ ô mô cái khiến khả năng cầm nắm yếu đi.
Xem thêm:

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Hiện nay để điều trị hội chứng ống cổ có nhiều cách từ uống thuốc Tây, các mẹo dân gian và các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp hoặc là sử dụng thảo dược Đông y. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các cách trên

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng Tây Y

Phương pháp điều trị bằng Tây Y tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là điều khó khăn và có khả năng tái đi tái lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Đặc biệt là những người ở độ tuổi  từ 50 trở lên, có rất nhiều căn bệnh diễn ra cùng một lúc với căn bệnh hội chứng ống cổ tay này. Cho nên phương pháp điều trị bằng Tây Y là phương pháp ít được mọi người lựa chọn.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng cách tự xoa bóp

điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y

Điều trị bằng cách tự xoa bóp thì người bệnh thực hiện các bước sau:

Xát hai lòng bàn tay vào nhau, dùng lòng bàn tay bên này xát mu bàn tay bên kia sao cho nóng lên là được. Tiếp đó dùng các ngón tay bên này vê từng ngón tay bên kia và ngược lại.

Dùng ngón tay cái day huyệt bát tà chừng nửa phút. Vị trí huyệt bát tà: nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.

Dùng ngón tay cái day ấn huyệt hợp cốc trong 1 phút với một lực vừa phải. Vị trí huyệt hợp cốc: ở chỗ lõm giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ hai (ngón cái và ngón trỏ), dùng ngón tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai, tìm điểm khi ấn có cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì đó là vị trí của huyệt.

Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì (tại khớp cổ tay phía mu, thẳng từ ngón nhẫn lên, gần mắt cá tay), ngoại quan (từ dương trì đo lên 2 thốn) và nội quan (từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 thốn, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co khuỷu tay vào), day nửa phút với một lực vừa phải.

Dùng tay nọ bóp tay kia từ vai trở xuống đến bàn tay trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Tiếp đó dùng tay trái nắm cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải rồi vận động gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ trái sang phải và ngược lại trong nửa phút, đổi bên làm tiếp như vậy với khớp cổ tay trái. Dùng bàn tay trái nắm từng ngón tay của bàn tay phải rồi kéo với một lực khá mạnh sao cho phát ra tiếng kêu là được, đổi bên làm tiếp như vậy với các ngón tay của bàn tay trái.

Vận động gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu, khớp vai trong 1 phút. Cuối cùng là thực hiện động tác vẩy tay: đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, đồng thời đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn (tạo với cơ thể một góc 45 độ), tiếp đó đưa tay xuống và ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông, cứ làm đi làm lại như vậy trong 2 phút. Người bệnh chỉ cần thực hiện các bước trên sau khoảng 2-3 lần thì việc điều trị hội chứng ống cổ tay sẽ dần dần được cải thiện. Kiên trì tập luyện trong một thời gian dài sẽ có hiệu quả bất ngờ. Đây cũng là cách mà mọi người bệnh thường áo dụng.

Chủ động phòng ngừa, cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, thường xuyên xoa bóp để tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay. Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, hoặc phải thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại ở cổ tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng Đông Y

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng Đông y là cách mọi người nên áp dụng bởi vì chi phí để sử dụng thảo dược Đông y không quá cao, mà lại không có tác dụng phụ nào. Điểm cộng cho phương pháp điều trị theo Đông y là khi sử dụng thảo dược thì các bộ phận cơ thể sẽ được bồi bổ khỏe khoắn trở lại chứ không có trở nên lão hóa như các cách điều trị khác

HoaDaVietNam xin giới thiệu đến các bạn thảo dược “Kiên Tý Hoàn” của nhà thuốc Hoa Đà được bào chế từ các loại thảo dược quý như: Đương Quy, Bạch Thược, Khương Hoạt, Tang Chi, Uy Linh Tiên, Trần Bì, Cam Thảo.

Tác dụng cụ thể của “Kiên Tý Hoàn” như sau: giúp cho những trường hợp đau cổ, đau vai, đau cánh tay, tê tay do viêm dây thần kinh cổ, đau do bị thoái hóa đốt sống cổ, đau đám rối dây thần kinh cánh tay, đau do viêm cơ bả, đau do viêm cổ tay, đau do  viêm phong thấp, hội chứng ống cổ tay,…bồi bổ gân cốt trong vùng thượng tiêu.

Khi sử dụng “Kiên Tý Hoàn Hoa Đà” bạn nên kiêng cữ các món ăn sau: Thịt bò, mực tôm, cua, crawfish, sò, ốc, mắm nêm, cà pháo, càm tím, cá ngừ, cá đuối, măng, cá thịt sấy khô.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ chọn được cách chữa trị hội chứng ống cổ tay tốt nhất!