Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam với 4 loại cây quanh nhà

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam là phương pháp được nhiều chị em tin dùng. Các bài thuốc nam điều trị u xơ tử cung rất gần gũi, dễ tìm, không gây tác dụng phụ nhưng hiệu quả điều trị cao. Vậy đó là những cây thuốc quý nào?

1. Cây ngải cứu – bài thuốc nam điều trị u xơ tử cung

Lá ngải cứu bài thuốc nam chữa u xơ tử cung

Theo Đông Y, lá ngải cứu có mùi hăng, ăn thấy có vị đắng, dùng làm thuốc giúp ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giúp thai phụ an thai, chữa đau bụng do nhiễm khí lạnh, và đau bụng kinh. Riêng đối với bệnh u xơ cổ tử cung, để trị bệnh cần phối hợp dùng với các vị thuốc khác:

 • Nguyên liệu: Lá ngải cứu tươi 30g, Xuyên sơn giáp 20g, Xích thược 10g, Quy vĩ 10g, Bạch chỉ 10g, Tiểu hồi 30g.
 • Cách làm: Cho các vị thuốc vào túi vải dài 21mm, rộng 15mm đặt lên bụng dưới, bên trên đặt túi nước nóng chườm. Thực hiện mỗi tối 1 lần, mỗi lần 20 phút, 30 ngày là 1 đợt điều trị.
 • Công dụng: Hoạt huyết, thông lạc, tiêu u.

>> Xem thêm: 3 bước điều trị u xơ tử cung tại nhà đối với khối u nhỏ

2. Cây kinh giới – cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam cực hiệu quả

cách điều trị u xơ tử cung

Cây kinh giới một trong những cây thuốc nam điều trị u xơ tử cung

Theo Đông y, kinh giới có mùi rất thơm, có vị cay và ấm, tính ôn, vào kinh phế và can. Theo Tây Y, kinh giới có các thành phần hóa học chủ yếu như sau: d- Menthone, d- Limone, 1,8% tinh dầu (Kinh giới tươi có thêm 1 ít d.Limonen) có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu khối u.

Do đó, ngoài tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu, phòng cảm mạo phong nhiệt (sốt nóng) đau đầu, đau họng, chảy máu cam (nục huyết), đại tiện ra máu. Loại thảo dược này cũng được sử dụng để tiêu u, hoạt huyết chữa u xơ cổ tử cung.

 • Nguyên liệu: Hoa kinh giới sao 6g, Vừng đen 6g, Đương quy 24g, Ích mẫu 30g, Xuyên khung 15g, Đào nhân 9g, Chích cam thảo 3g.
 • Cách làm: Trộn tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng: Hoạt huyết, tiêu u, kháng viêm

3. Hạt tía tô (tô tử) – phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam đơn giản

điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam

Hạt tô tử

Theo Đông y, hạt tía tô (tô tử) vị cay tính ôn, qui kinh Phế, Đại tràng; dùng để trị u xơ cổ tử cung người ta thường dùng phần hạt tức là tô tử.

 • Nguyên liệu: Tô tử 30g, Vương bất lưu hành 100g, Hạ khô thảo 30g, Sinh mẫu lệ 30g
 • Cách làm: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, 30 thang là 1 liệu trình.
 • Công dụng: Thông lạc, phá ứ, tiêu u.

4. Trinh nữ hoàng cung – cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam dân gian

Cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là cây thuốc nam có dược tính cao. Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, thành phần trong loại thảo dược này có tác dụng tăng khả năng sinh sản của tế bào T – lymphocyte.

Một số alcaloid của trinh nữ hoàng cung có tác dụng hoạt tính sinh học, lycorin có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein và ADN của tế bào chuột và ức chế sự phát triển của u báng cấy ở chuột, ức chế sự phát triển của virus bại liệt, có độc tính cấp rất thấp và hippadin có tác dụng ức chế sự phục hồi khả năng sinh tinh của chuột cống đực trên thực nghiệm,…

Trinh nữ hoàng cung được cho là có khả năng hỗ trợ trong điều trị các bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và u lympho ác tính. Ngoài ra, dùng chữa các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, ung thư vú, u xơ tử cung hiệu quả.

 • Nguyên liệu: Trinh nữ hoàng cung tươi (63 lá)
 • Cách làm: Lấy 3 lá hoàng cung trinh nữ tươi cắt khúc 1-2cm, sao khô hơi vàng, sắc nước uống trong ngày. Uống 7 ngày, nghỉ 7 ngày, rồi lại uống tiếp 7 ngày, cứ tiếp tục cho đến khi dùng đủ 63 lá.
 • Công dụng: Hoạt huyết, bổ huyết, phá ứ, tiêu u.

Theo HoaDaVietNam

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay