Những hiện tượng thoát vị đĩa đệm không phải ai cũng biết

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh về xương khớp rất thường gặp và hoàn toàn có khả năng để lại những biến chứng hết sức nặng nề cho người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng thoát vị đĩa đệm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị, tăng thêm đáng kể cơ hội để người bệnh nhanh chóng thoát khỏi sự đau đớn do bệnh gây ra và trở lại với cuộc sống thường nhật.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm ban đầu là khá mơ hồ

Trong cơ thể con người thì cột sống đóng vai trò tương tự như cái khung của một ngôi nhà. Do đó, chỉ cần cột sống gặp phải vấn đề bất ổn thì ngay lập tức cả hệ xương khớp sẽ bị ảnh hưởng theo. Những hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ bắt đầu xuất hiện khi phần nhân bên trong của đĩa đệm bị thoát ra ngoài trực tiếp gây chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống.

– Khi thực hiện những động tác cơ bản chẳng hạn cúi gập người, ho, hắt hơi hay làm việc gắng sức sẽ thấy cơn đau bùng lên dữ dội. Ngoài ra, cơn đau sẽ càng tăng khi phải ngồi hoặc đứng lâu, nằm sấp.

Đối với hiện tượng thoát vị đĩa đệm tại vùng cột sống lưng: Người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau xuất hiện đầu tiên ở khu vực cột sống lưng, sau đó đau có thể lan ra phía trước ngực hoặc chạy dọc theo khoang liên sườn xuống mông, đùi và bàn chân.

Đối với hiện tượng thoát vị đĩa đệm tại vùng thấp của lưng: Xuất hiện biểu hiện đau thắt lưng, đau dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ. Cảm giác nhức mỏi ừ mông xuống bắp chân, kheo chân và xuống tận các ngón chân.

Đối với hiện tượng thoát vị địa đểm vùng cột sống cổ: Người bệnh gặp khó khăn khi cử động, quay cổ, cảm giác đau, tê bì lan dần ra phía sau gáy, sang hai bên vai và cánh tay, các ngón tay cũng trở nên suy yếu, mất cảm giác khi cầm nắm. Cơn đau chỉ giảm bớt khi người bệnh nghỉ ngơi.

– Bên cạnh đó, bệnh thoát vị đĩa đệm còn có thể đi kèm với các hiện tượng cảm thấy như bị kim châm, có kiến bò trên người, các vị trí bị thoát vị đau dai dẳng và âm ỉ, đôi khi bùng phát rất đau đớn, người bệnh buộc phải nằm bất động nghiêng người về phía ít đau.

– Khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã bước vào giai đoạn nặng, các cơn đau quá mức khiến người bệnh rất ngại phải vận động, từ đó dẫn tới các chi bị teo nhỏ. Đặc biệt tổn thương do thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị bại liệt hoàn toàn; tiêu, tiểu không thể kiểm soát.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Thoát vị đĩa đệm thông thường nếu được phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa phù hợp, tình trạng bệnh có thể ổn định sau khoảng từ 4 đến 6 tuần. Phần lớn những người bệnh sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ngay từ giai đoạn đầu đều có tỷ lệ bệnh thuyên giảm rất đáng kể. Trong đó phải kế đến các bài thuốc Đông y bào chế từ dược thảo thiên nhiên, hiệu quả rất tốt mà không gây tác dụng phụ cho gan, dạ dày và thận.

Toạ Cốt Thống – Thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm của Hoa Kỳ

Can thiệp bằng phẫu thuật sẽ chỉ được chỉ định sau khi các phương pháp dùng thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu không thể phát huy được hiệu quả, người bệnh đau không thể chịu nổi, có hiện tượng teo và liệt các chi,…

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Kỹ thuật mổ hở: phương pháp này có lịch sự từ những năm 1934 và đến nay hiện vẫn đang được áp dụng khá phổ biến, chỉ trừ một số trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý chống chỉ định mổ hở. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều rủi ro và biến chứng do phạm vi xâm lấn là tương đối lớn.

Kỹ thuật vi phẫu: đây là phương pháp phẫu thuật mới với nhiều cải tiến, có độ xâm lấn ít nên có thể bảo tồn được rất tốt phần cấu trúc tự nhiên của cột sống và các đĩa đệm. Chỉ cần khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật, người bệnh đã có thể bắt đầu tập đi lại nhẹ nhàng, các hiện tượng thoát vị đĩa đệm cũng không còn xảy ra nữa. Mặc dù vậy cũng cần phải nói thêm rằng, phương pháp hiện đại này đòi hỏi phải có ekip bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao và máy móc chuyên dụng nên chi phí là không hề rẻ.

 Cách nhận biết các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Gợi ý thuốc điều trị Thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn quan tâm