Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai là gì?

Đây chính là hội chứng chèn ép thần kinh giữa và là một tập hợp các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên. Hội chứng ống cổ tay khi mang thai thường xảy ra với những chị em phụ nữ ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu như bạn không có cách điều trị phù hợp sẽ gây nên biến chứng teo cơ dẫn đến tàn tật bàn tay do tổn thương thần kinh gây nên, về lâu dài sẽ khó tránh khỏi sự đe doạ của bệnh thoái hoá khớp.

hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai thường xảy ra ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Vậy nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay khi mang thai là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng ống cổ tay khi mang thai. Bạn biết không khi bước vào thời kì mang thai thì cơ thể của chúng ta sẽ gia tăng lượng hormone dẫn đến dịch ở mô tích tụ lại. Lâu dần gây sưng phù cũng như chèn ép lên những dây thành kinh động mạch rồi từ đó dẫn đến đau, sưng, ngứa ngáy, tê bàn tay và các ngón tay. Ở những người bệnh nếu bản thân gia đình đã có người từng mắc phải bệnh này thì nguy cơ mắc phải hội chứng ống cổ tay khi mang thai cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên theo những kết quả nghiên cứu và thống kê thì nếu hội chứng ống cổ tay khi mang thai nhẹ thì sau khi sinh nó sẽ mất dần. Đó là do những hormone cũng như lượng dịch đã dần trở lại bình thường. Thế nhưng với những chị em phụ nữ bị nặng thì hội chứng có thể kéo dài đến tận vài tháng sau khi sinh, thậm chí trong nhiều trường hợp phải nhờ tới sự can thiệp của y học mới có thể điều trị được hội chứng ống cổ tay khi mang thai.

Cách biện pháp hỗ trợ điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Tập luyện và ăn uống: Cố gắng tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như là yoga để giúp làm giảm những cảm giác đau. Ngoài ra việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng chính là bí quyết điều trị thoái hoá khớp và điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai rất hiệu quả.

Yoga hỗ trợ hội chứng ống cổ tay khi mang thai

Yoga giúp giảm thiểu các triệu chứng thoái hoá khớp cho các mẹ bầu

Thay đổi tư thế: Khi xuất hiện tình trạng khó chịu thì các mẹ bầu có thể thay đổi tư thế ngủ hoặc ngồi sao cho thoải mái và dễ chịu nhất. Đồng thời các mẹ cũng nhớ không được gối đầu lên tay khi ngủ vì điều này sẽ làm cơn đau tăng lên rất nhiều.

Không giữ nguyên tư thế trong thời gian dài: Các chị em bị hội chứng ống cổ tay khi mang thai không nên để bàn tay hay cổ tay ở một tư thế duy nhất trong thời gian quá lâu. Đặc biệt nếu như làm công việc văn phòng thì bạn nên nghỉ ngơi trong thời gian 30 phút sau đó đứng lên đi lại nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng ống cổ tay khi mang thai. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc gì liên quan đến việc điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai đừng quên đặt câu hỏi với chúng tôi bạn nhé!