Mắc tiểu liên tục khi mang thai có nguy hiểm đến thai nhi không?

Mắc tiểu liên tục khi mang thai là tình trạng khá phổ biến trong giai đoạn đầu thai kì. Một số mẹ còn nhịn uống nước để giảm số lần đi tiểu xuống, nhất là những mẹ mang thai lần đầu. Tuy nhiên, các mẹ bầu tuyệt đối không giảm bớt lượng nước uống hàng ngày. Điều này không tốt cho thai kì, có thể dẫn đến sinh non và nguy hiểm cho người mẹ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách hạn chế chứng tiểu liên tục khi mang thai dưới bài viết sau nhé!

mắc tiểu liên tục khi mang thai

Tại sao mắc tiểu liên tục khi mang thai?

Có nhiều nguyên nhân khiến các mẹ bầu mắc tiểu liên tục khi mang thai :

 • Đi tiểu nhiều xuất hiện ở các mẹ bầu đang trong 6 tuần đầu tiên của thai kỳ.
 • Hormone hCG chính là thủ phạm khiến mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn. Nó không chỉ làm gia tăng lượng máu mà còn gia tăng lượng nước tiểu.
 • Do nội tiết tố thay đổi khiến máu qua thận nhanh hơn và khiến bàng quang nhanh đầy hơn. 
 • Trong thời gian mang thai, hiệu quả làm việc của thận được cải thiện. Giúp việc thải bỏ các chất cặn bã nhanh chóng hơn. Bao gồm cả thai nhi, do đó mẹ bầu phải thải các chất cặn bã ra ngoài gấp đôi lượng bình thường.
 • Ngoài ra còn do giãn nở của các cơ vùng chậu và thành tử cung. Khiến không gian trữ nước tiểu của bàng quang bị giảm đi, kích thích cảm giác buồn tiểu liên tục ở các mẹ. Thường thì các mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm.
 • Tuỳ vào cơ địa có thể khác nhau giữa các mẹ nên mức độ đi tiểu cũng sẽ khác nhau. Một vài mẹ hoàn toàn không nhận thấy tình trạng mắc tiểu liên tục khi mang thai. Nhưng số khác lại mắc hiện tượng này suốt 9 tháng thai kỳ.

Dấu hiệu mắc tiểu liên tục khi mang thai là không bình thường

mắc tiểu liên tục khi mang thai

Khi thấy nước tiểu có màu vàng đục và mùi hôi lạ, mẹ đang trong tình trạng uống ít nước. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và cảm thấy đau rát khi tiểu bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu . Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu rất dễ bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn và virut tăng đột biến. Nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận hoặc sinh non.

Cải thiện việc mắc tiểu liên tục khi mang thai

 • Khi đi tiểu, các mẹ nên ngả người về phía trước để có thể làm trống hoàn toàn bàng quang.
 • Đừng nhịn uống nước nếu nghĩ rằng nó sẽ giảm tình trạng mắc tiểu liên tục khi mang thai. Cả mẹ và bé đều cần cung cấp một lượng nước ổn định và đầy đủ. Lượng nước tốt nhất nên duy trì là 2-3 lít một ngày.
 • Bên cạnh bổ sung nước thì lượng caffeine nạp vào cũng phải giảm đi. Đây cũng là thủ phạm làm tăng nhu cầu đi tiểu ở người mang thai.
 • Các mẹ cũng nên hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ để tránh tiểu nhiều vào ban đêm.
 • Ngoài ra, các mẹ bầu nên tham khảo bài tập Kegel. Tập Kegel giúp mẹ bầu tăng cường các cơ bắp xung quanh niệu đạo, ống thải nước tiểu ra khỏi cơ thể. Thường xuyên tập Kegel giúp mẹ bầu kiểm soát bàng quang tốt hơn, đây cũng là biện pháp giúp mẹ thu nhỏ “cô bé” sau sinh một cách hiệu quả.

mắc tiểu liên tục khi mang thai

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về tình trạng mắc tiểu nhiều lần khi mang thai để các mẹ bầu duy trì sức khoẻ tốt nhất trong giai đoạn thai kỳ. Bên cạnh đó Hoa Đà Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc 24/7. Chúng tôi luôn cung cấp những dịch vụ tốt nhất, sản phẩm tốt nhất và hiệu quả nhất cho quý bệnh nhân.