Mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian giúp giảm đau bớt sưng

Thoái hóa khớp là quá trình diễn ra tự nhiên ở người cao tuổi và trở thành một căn bệnh mãn tính làm cho bệnh nhân đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn trong Tây y, nhưng nếu biết cách vận dụng các loại thảo dược thiên nhiên đúng cách sẽ giúp ích được rất nhiều cho người bệnh. Đưới đây là một vài mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian giúp giảm đau, bớt sưng hiệu quả. Hy vọng, sẽ giúp ích phần nào cho những bạn đọc đang sống cùng căn bệnh này.

mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian 1

Mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian với thảo dược thiên nhiên

1. Mẹo giảm đau, sưng do thoái hoa khớp bằng lá ngải cứu trắng: Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn.

2. Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng: Mỗi ngày, ngâm chân một lần từ 15-30 phút. Có tác dụng làm dịu cơn đau, chữa bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ tốt cho khớp cổ chân mà còn rất tốt cơ thể.

3. Giảm đau do thoái hóa đốt sống lưng bằng đu đủ và mễ nhân: Cho hai vị trên vào nồi, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Kiên trì sử dụng sẽ thấy giảm đau lưng hẳn.

mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian 2

4. Mẹo chữa thóa hóa khớp dân gian bằng lá lốt.

  • Dùng 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm sau bữa ăn tối. Dùng trong 10 ngày.
  • Lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả nguyên liệu tươi, căt nhỏ, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

5. Dùng mật ong và bột quế chữa thoái hóa khớp mãn tính: Pha 2 mỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê bột quế vào 1 ly nước ấm. Uống 2 lần mỗi ngày. Kiên trì sử dụng liên tục sẽ giúp chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả.

mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian 3

Mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian với món ăn bài thuốc

Mẹo chữa thoái hóa khớp với canh bí hầm xương: Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc phòng tái phát bệnh.

Mẹo chữa thoái hóa khớp với canh mướp đậu phụ: Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Mẹo chữa thoái hóa khớp với canh đâu xanh: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.

mẹo chữa thoái hóa khớp dân gian 4

Trên đây là mẹo chữa thoái hóa khớp bằng dân gian với các vị thuốc nam và món ăn bài thuốc được ghi chép và lưu truyền trong y học cổ truyền giúp người bệnh nhân giảm bớt các đau đớn và triệu trứng do do thoái hóa khớp gây nên. Tùy theo sở thích và cơ địa của mỗi người mà lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.