Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Ngày nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, việc thực hiện những ca phẫu thuật không còn quá xa lạ với người bệnh xương khớp. Tuy nhiên, mổ thoát vị đĩa đệm còn làm cho nhều bệnh nhân lo ngại vì nghĩ đến việc sử dụng “dao kéo” trên cơ thể và những rủi ro có thể phát sinh. Vậy thực sự phương pháp này được thực hiện như thế nào?
mổ thoát vị đĩa đệm
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm như bạn nghĩ không?

Tại sao cần phải mổ thoát vị đĩa đệm

Thông thường, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ được chỉ định mổ khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả, và tình trạng bệnh có tiến triển xấu hơn. Trong khi các phương pháp uống thuốc, tập luyện tác động từ từ vào các mô xương khớp thì phẫu thuật lại can thiệp trực tiếp lên vùng thoát vị đĩa đệm. Nếu ca phẫu thuật thành công sẽ mang lại kết quả tốt, giúp lấy đi ngay phần đĩa đệm thoát vị và chấm dứt những cơn đau do chèn ép dây thần kinh. Nhưng trường hợp ngược lại, nếu có trục trặc trong quá trình thực hiện thì có thể gây ra những biến chứng hậu giải phẫu và thậm chí có thể gây tình trạng mất khả năng vận động.

Các bước phổ biến với một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thông thường

Khâu chuẩn bị:

Tiến hành khám và chẩn đoán chính xác vị trí thoát vị đĩa đệm.

Gây tê trực tiếp vùng bị thoát vị đĩa đệm hoặc gây mê nếu cần thiết.

Mổ thoát vị đĩa đệm
Mổ thoát vị đĩa đệm nhằm loại bỏ phần đĩa đệm bị tràn gây chèn ép dây thần kinh

Quá trình phẫu thuật:

Phương pháp mổ hở sẽ cần phải cắt và mở một phần cơ thể ở tại vùng cơ thể không bị bệnh.

Bằng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy đi khối thoát vị đĩa đệm ra khỏi cơ thể.

Khâu vết mổ và chuyển bệnh nhân sang phòng hồi sức hoặc phòng chuyên biệt cho bệnh nhân sau mổ.

Cả quá trình mổ cho một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường trong khoảng từ 30 phút đến 4 giờ là tối đa đối với thoát vị đĩa đệm thắt lưng, và từ 45 phút đến 5 giờ đối với người bị thoát vị đĩa đệm cổ. Thời gian thực hiện ca mổ phụ thuộc nhiều yếu tố và những ca mổ kéo dài thường vì có vấn đề phát sinh hoặc vị trí thoát vị đĩa đệm khó tiếp cận được, đồng thời rủi ro sẽ càng cao.

Thời gian để phục hồi sức khỏe hoàn toàn của người bệnh sau phẫu thuật thường là 6 tháng. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh sẽ cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu của bác sĩ như chế độ ăn uống, thuốc và tập luyện để lấy lại khả năng vận động.

mổ thoát vị đĩa đệm
Cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm tuy được biết đến như một phương pháp có khả năng chữa khỏi hẳn bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần nên cố gắng kiên trì với các phương pháp, trong số đó là phương pháp trị liệu bằng thuốc, có cả thuốc Đông và Tây y. Trong đó, thuốc Đông y là lựa chọn tốt nhất, vì có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ và mang lại hiệu quả điều trị tận gốc.