Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể chính bạn đang mắc phải!

Một số bệnh nhân đã gửi mail về và tâm sự với HoaDaVietNam.com về những nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ mà họ mắc phải. Và họ cảm thấy thật sự hối hận vì những bất cẩn trong thói quen hoạt động hằng ngày và họ không để ý mà để bệnh phát triển thành như bây giờ.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Và có thể sau khi đọc qua bài này, bạn sẽ thấy được có thể mình cũng đang mắc phải một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ mà do chính bạn không biết mà thôi. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ rồi tới triệu chứng của bệnh như thế nào nhé.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là bệnh thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cổ là căn bệnh xảy ra ngay tại vùng cổ. Bệnh bắt đầu bằng việc các khớp ở thân đốt, đĩa liện đốt bị hư, sau đó dần xuất hiện các việc thoái hóa các đốt sống vùng cổ. Và xảy ra những điều trên là do các nguyên nhân sau:

  • Xương yếu đi do tuổi tác

Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trung niên. Hệ thống xương khớp nói chung và các đốt sống cổ nói riêng sẽ bị bào mòn dần và lão hóa theo thời gian, chính vì vậy mà đẩy nhanh quá trình thoái hóa đốt sống ở vùng cổ

  • Sai tư thế hoạt động

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đối với người làm việc văn phòng thì tư thế hoạt động sai chính là ngồi không đúng cách, đối diện với máy tính quá lâu mà không đúng tư thế lâu dần xương sẽ bị thoái hóa. Hoăc đối với những người phải khuân vác vật nặng nhưng không biết cách cũng là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

  • Ăn uống không đúng cách

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tất cả các loại bệnh chứ không chỉ riêng gì bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đặc biệt là xương không được cung cấp các chất cần thiết như canxi dẫn đến không được linh hoạt và dẻo dai.

nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ngày nay thì tỉ lệ mắc bệnh ở giới trẻ ngày càng cao, và những đối tượng dễ mắc phải là những người làm việc hay cuối hoặc ngửa đầu lâu, vận động cổ quá nhiều hoặc giữ cổ sai tư thế trong thời gian dài. Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ là các cơn đau do bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở vùng cổ, hai vai và lan xuống đến cánh tay, thậm chí lan lên đầu.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng cụ thể là:

  • Hay bị vẹo, cứng cổ mỗi khi xoay hoặc vận động cổ đột ngột do các đốt sống vùng cổ bị khô không còn sự dẻo dai
  • Các hoạt động cổ sẽ gây đau luôn cả vùng cổ, vai gáy là lan xuống gây đau hoặc tê một hoặc cả hai cánh tay.
  • Đặc biệt vào mùa lạnh, khi mới ngủ dậy cổ sẽ bị cứng, vẹo hoặc rất đau đớn khi hắt hơi, ho.

Triệu chứng bệnh chỉ là những cơn đau, nếu bạn cứ bỏ qua và tiếp tục chịu đựng tình trạng này sẽ kéo dài và gây nên những hậu quả khó lường khác, chẳng hạn như: bại liệt, tàn phế, tiểu tiện không kiểm soát được,…

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ nếu bạn có những triệu chứng trên có thể đến ngay các cơ sở y tế khám để biết mình có đang mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay không. Đồng thời có cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ kịp thời trước khi gây ra những biến chứng khác.