Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày nên làm gì ngay?

Rất nhiều chị em gặp phải hiện tượng phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày, kèm theo nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Vậy hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới do đâu? Để giúp chị em có lời giải đáp cho thắc mắc trên,bài viết này xin chia sẻ một số thông tin

Hiện tượng phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày là do đâu?

Thông thường để đào thải các độc tố ra ngoài thì cơ quan bài tiết của cơ thể sẽ tiến hành bài tiết nước tiểu ra bên ngoài. Một ngày bình quân chúng ta sẽ đi tiểu khoảng 8 lần (tùy từng trường hợp), nhưng khi số lần đi tiểu trong ngày quá nhiều cũng là một vấn đề khiến chúng ta lo lắng cho sức khỏe của mình.

Vậy đối với nữ giới một ngày đi tiểu quá nhiều lần là do đâu? Theo các bác sĩ phụ khoa thì phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do 2 nguyên nhân chính dưới đây:

– Đi tiểu nhiều lần do sinh lý

+ Uống quá nhiều nước: việc uống quá nhiều nước trong ngày, với những trường hợp tiểu đêm nhiều có thể do uống nhiều nước canh, bia, rượu vào buổi tối làm cho cơ thể tích trữ quá nhiều nước, khiến bàng quang đầy lên nhanh chóng dẫn đến buồn đi tiểu nhanh và nhiều hơn.

+ Một số trường hợp có thể do gặp vấn đề về tâm lý, quá căng thẳng, lo lắng về một vấn đề nào đó sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh dẫn đến phản xạ có điều kiện là đi tiểu nhiều lần trong ngày.

+ Thêm vào đó, nhiều chị em có thói quen uống nước ngay sau khi vừa mới đi tiểu khiến cơ thể dư thừa nước và dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

+ Ngoài ra, với những phụ nữ mang thai thì hiện tượng này xảy ra có thể do thai nhi chèn ép lên bàng quang, gây kích thích bàng quang.

– Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý

+ Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: nữ giới bị đi tiểu liên tục cũng có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu khi sử dụng kháng sinh quá mức, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc không vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Dấu hiệu của bệnh thường là tiểu nhiều, khi đi tiểu có cảm giác đau đớn, rát, buốt.

+ Viêm niệu đạo: Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo các triệu chứng như tiểu đau, căng tiểu, tiểu rắt, nước tiểu đục, có khi lẫn máu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có khi đau bụng dưới, bộ phận sinh dục và hậu môn thì rất có thể chị em đang mắc bệnh viêm niệu đạo và cần được chữa trị sớm.

+ Tiểu đường: đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat gây ra khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu. Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh thường có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu ban đêm.

+ Các bệnh lý về thận (thận yếu, suy thận, thận hư,..) : bên cạnh những bệnh kể trên thì các bệnh lý về thận cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày mà nữ giới thường hay gặp phải.

Lời khuyên cho phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày gây nhiều phiền toái trong cuộc sống khi số lần đi tiểu quá nhiều, cản trở công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống. Không chỉ thế, nếu nguyên nhân của hiện tượng này do một bệnh lý nào đó trong các bệnh lý kể trên thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Phụ nữ thường phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm lây lan và gây tổn thương đến các bộ phận thuộc hệ thống sinh sản như viêm âm đạo, viêm niệu đạo hay các phần phụ. Do đó, tốt nhất, ngay khi hiện tượng này xảy ra, chị em nên đến gặp bác sĩ để được làm rõ nguyên nhân và có hướng chữa trị chứng đi tiểu nhiều thích hợp.