Phương pháp tự xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ

Một số cách tự xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ dưới đây khá dễ làm và cũng không tốn quá nhiều thời gian của bạn mỗi ngáy sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực kì hiệu quả.

Mốt số cách xoa bóp trị thoái hóa cột sống cổ

  • Xát cổ: lấy tay phải sát phần cổ gáy bên trái từ trên xuống dưới và ngược lại, lấy tay trái xát phần cổ bên pahi3, mỗi bên 15 lần.

xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ

Xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Xát gáy: các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau, ôm vào sau gáy, kéo qua kéo lại 10 lần, xuống hết vùng gáy.
  • Xát vùng giữa hai xương bả vai: cúi đầu về phía trước, vắt hai bàn tay cùng bên về phái sau vùng giữa hai xương bả vai, xát lên – xuống 15 lần.
  • Bóp các cơ vùng vai gáy: cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay mỗi bẹn bóp cơ vùng cổ, gáy, vai từ trên xuống dưới 15 lần.
  • Bóp các cơ vùng cánh tay, cẳng tay và bàn tay hai ben từ trên xuống dưới (lấy bàn tay trái bóp cho cánh tay bên phải và ngược lại), mỗi bên 10 lần.
  • Kéo gân dưới nách: dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo các gân dưới nách bên đối diện và ngược lại sao cho có cảm giác tê tức đến tận vùng ngón tay.

xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ

Tự tìm vị trí xoa bóp cho chính xác

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Huyệt là gì?

Huyệt là những lỗ hổng, là nơi kinh phí và khí của tạng phủ qua lại, đến và đi, ra vào cơ thể. Khi xác định huyệt, người ta thường dựa vào các mốc xương, cơ trên cơ thể.

Đơn vị đo lường của huyệt theo chiều dài là thốn (người bệnh co đầu ngón tay cái vào đầu ngón tay giau74 tạo thnah2 một vòng tròn, chỗ tận cùng hai bên mép da của hai nếp gấp ngón giữa là một thốn). Hoặc có thể lấy chiều dài 4 khoát ngón tay (trỏ, giữa, nhẫn, út) là 3 thốn. Thốn là đồng thân nên có thể áp dụng cho trẻ em, người lớn, người cao, thấp khác nhau để xác định huyệt cho người đó.

Xác định huyệt và bấm huyệt

Bạn có thể tự xác định và bấm một số huyệt sau đây sẽ rất tốt trong việc phòng và điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ:

  • Bấm huyệt A thị: dùng đầu ngón tay, bấm nhẹ nhàng, xác định điểm đau ở vùng cổ-vai-gáy, điểm đau ở đâu thì huyệt ở vị trí đó (gọi là huyệt A thị), bấm mỗi điểm huyệt 1 đến 2 phút.

xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ

Huyệt Phong trì

  • Bấm huyệt phong trì: vị trí huyệt là từ xương chẩm C1 đo ngang ra ngoài 2 thốn. Huyệt ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm. Bạn đặt đầu ngón tay cái cùng bên kia ôm lấy đầu, bấm huyệt 1-2 phút sao cho có cảm giác căng tức là được.
  • Day Huyệt Đại chùy: vị trí huyệt ở giữa liên đốt sống cổ C7 (đốt sống cổ 7) đến D1 (đốt sống ngực số 1); đây là huyệt hội của các kinh dương ở aty chân với mạch Đốc
  • Day huyệt thiên trụ: vị trí huyệt nằm ở vùng gáy, dưới u lồi chấm phái ngoài, ngang phía dưới mỏm gai của đốt sống cổ 1 đo ra 1.3 thốn ở bờ ngoài cơ thang (hoặc lấy huyệt ở chỗ lõm giữa gáy và trên chân tóc gáy 0.5 thốn, đo ngang ra 1.3 thốn). Cách thực hiện: dùng các đầu ngón tay cùng bên đặt vào vị trí huyệt, vừa day, vừa ấn nhẹ vào huyệt.

Trên đây là một số huyệt khi xác định được huyệt nằm ở vị trí nào, mỗi ngày bạn dành ra một chút thời gian để xác định huyệt đạo và bấm sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hoặc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Gợi ý bài thuốc đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ triệt để, mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe:

xoa bóp và bấm huyệt trị thoái hóa cột sống cổ