Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả

Cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng một cách triệt để luôn là mong muốn của mọi người, nhất là những người không may bị bệnh này hành hạ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa được mong muốn đó.

1. Triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng của nhiều chứng bệnh trong cơ thể người là đau lưng. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đau lưng chính là thoái hoá cột sống.

Cột sống có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ sức nặng của cơ thể. Qua năm tháng, với những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, dinh dưỡng của bữa ăn hàng ngày, tư thế hoạt động, tập luyện và sinh hoạt nên cột sống thắt lưng trở nên yếu đi, thoái hoá dẫn đến giảm khả năng nâng đỡ. Ngoài ra, các tổn thương do khuân vác nặng hay tai nạn sẽ làm tăng khả năng thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả

Điều trị chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

► Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng:

  • Thoái hoá cột sống thắt lưng thường có các triệu chứng rõ rệt nhất là đau nhức lưng, nhiều lúc đi kèm với cả đau thần kinh tọa 1 hoặc 2 bên làm hạn chế khả năng hoạt động cơ bản của người bị mắc bệnh này.
  • Biểu hiện rõ nhất qua các cơn đau xuất hiện nơi vùng lưng ngày một nhiều, cảm giác nhức nhối, không thoải mái của cơ thể đi kèm với tướng đi bất thường, cong quẹo hay còng lưng…

► Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị:

  • Thoái hoá cột sống thắt lưng đem lại những cơn đau lưng âm ỉ kéo dài ngày này qua ngày khác. Kèm theo đó là cảm giác bứt rứt sẽ làm bạn mất ăn, gầy gò, mất sức, mất ngủ gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày.
  • Nhiều lúc, các cơn đau tức thời gây ra cho bạn cảm giác đau nhói, nhức lan sang các vùng vai, mông. Đôi khi, bạn có thể sẽ cảm thấy đau đùi và hông tới mức không đi đứng lâu được.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả 2

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị

2. Cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Nghỉ ngơi:

Khi bạn thấy đau lưng, hãy nhanh chóng thư giãn và nghỉ ngơi. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý là không nên nằm lâu quá sẽ làm cho máu lưu thông khó khăn hơn, cảm thấy mệt mỏi hơn. Do vậy, ngay khi cảm thấy bớt đau nhức, bạn phải đi đứng trở lại.

Xoa bóp- chườm nóng:

Đây được xem là một phương pháp hiệu quả ngay lập tức. Tuy vậy, nhiều người thường hay mắc sai lầm tai hại khi họ thường bóp mật gấu, rượu hay dầu nóng. Làm như thế sẽ khiến cho chỗ bị đau xảy ra phản ứng co cơ, làm cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Bơi lội:

Đối với các chuyên gia về thoái hóa cột sống, bơi lội là một môn rất thích hợp để điều trị đau lưng. Nhất là với những cơn đau bất chợt, việc bơi hay đơn thuần là chỉ ngâm mình trong hồ nước ấm sẽ đem lại những hiệu quả rất tốt trong việc điều trị căn bệnh dai dẳng này.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả 3

Bơi lội là một môn rất thích hợp để điều trị đau lưng

– Lưu ý: nếu đã từng xảy ra đau lưng vì căn bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng này 1 lần rồi, bạn nên cố gắng giữ vững tình trạng sức khỏe tốt, không tạo điều kiện cho bệnh tái phát. Lý do là vì các cơn đau tái đi tái lại nhiều lần sẽ chỉ càng khiến cho bệnh tình ngày càng nặng hơn, khó khăn trong việc điều trị hơn. Đến 1 lúc nào đó, chỉ cần đi lại, vận động thậm chí là chỉ đứng với tư thế khác thường một chút là bạn sẽ bị nhức nhối lưng rất dữ dội.

Kiêng sử dụng rượu bia:

Hãy ăn uống thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng, tuyệt đối kiêng bia rượu là những khuyến cáo rất thiết thực.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả Sử dụng thảo dược đặc trị:

Chúc bạn mau chóng mạnh khỏe!