Có chắc bạn đã hiểu rõ: Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống của chúng ta được cấu tạo bởi đốt sống được nối liền với nhau bởi những đĩa nhỏ, nằm xen kẽ giữa các đốt sống gọi là đĩa đệm. Những đĩa đệm này có dạng hình tròn và dẹt, cấu trúc gồm có lớp vỏ bao bọc bên ngoài và phần nhân nhầy nằm ở trung tâm của đĩa đệm hay còn được gọi là nhân đĩa đệm. Vậy tại sao những đĩa đệm này lại bị thoát vị và thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Khi cơ thể chúng ta vận động thì những đĩa đệm sẽ gánh chịu áp lực do cột sống tác động lên. Có thể hiểu chức năng của đĩa đệm cũng tương tự như một cái giảm sóc riêng của cột sống và giúp cho cột sống có khả năng chuyển động một cách linh hoạt. Khi đĩa đệm gặp phải những tổn thương gây ra do quá trình thoái hoá theo thời gian của cột sống hay chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực cột sống, lớp vỏ bao bọc xung quanh đĩa đệm dần mòn đi, hình thành nên các vết rách, phần nhân bên trong sẽ thông qua các vết rách này thoát ra ngoài xâm lấn vào các rễ thần kinh tuỷ sống.

thoát vị đĩa đệm là gì

Hiện tượng này gọi là thoát vị đĩa đệm và có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trên cột sống. Hơn 90% trong tổng số những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Trước đây, thoát vị đĩa đệm thường chỉ được phát hiện ở những người từ độ tuổi 55 về sau, tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hoá, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều ở lứa tuổi lao động từ 30 – 55 tuổi.

Ngoài nguyên nhân phổ biến là do thoái hoá tự nhiên, do bị tai nạn, thì phần đông số người bị thoát vị đĩa đệm trong khoảng 10 năm trở lại đây là do tư thế lao động khi mang vác các vật nặng, tư thế đứng, ngồi không phù hợp đặc biệt là ở những người thường xuyên làm công việc văn phòng. Chính từ những tư thế làm việc sai này sẽ rất dễ dẫn đến các chấn thương ở đốt sống lưng, cổ và cuối cùng là thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không nhất thiết phải xuất hiện ngay sau khi bị chấn thương ở vùng cột sống mà bệnh có thể khởi phát sau đó từ vài tháng hay thậm chí là vài năm.

Đau: biểu hiện đau thường là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo về bệnh thoát vị đĩa đệm mà tất cả người bệnh đều gặp phải. Cơn đau bắt đầu từ cột sống cổ (thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) sau đó dần dần lan xuống hai bả vai và cánh tay hoặc đau ở vùng cột sống thắt lưng (thoát vị đĩa đệm cột sống lưng) lan rộng ra vùng mông gây đau thần kinh toạ rồi tiếp tục lan xuống hết toàn bộ phần chi dưới. Cơn đau thường diễn ra theo từng đợt, kéo dài dai dẳng và âm ỉ khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu, đau sẽ bùng lên dữ dội khi phải vận động mạnh và chỉ giảm bớt khi người bệnh nằm nghỉ nhưng cũng không hết hoàn toàn.

Tê bì: cảm giác tê bì ở khu vực vai, gáy, chân, tay… là triệu chứng thường xuất hiện sau các cơn đau.

Teo cơ, yếu liệt các chi: đây là triệu chứng xuất hiện sau khi đã bị thoát vị đĩa đệm được một thời gian khá dài. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ những cơn đau nhức thường xuyên khiến người bệnh rất ngại phải di chuyển, từ đó mà các cơ dần trở nên suy yếu và teo nhỏ lại, gây hạn chế rất lớn đến khả năng đi lại và nếu để lâu hơn nữa sẽ khó tránh khỏi liệt các chi.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ mới bắt đầu, vẫn còn ở giai đoạn nhẹ, các bệnh nhân thường được khuyên nên ưu tiên chọn cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa, kết hợp việc dùng thuốc Đông y với tập luyện vật lý triệu liệu kéo giãn các đốt sống lưng, cổ,… theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp nặng nhất, khi khối thoát vị đã chèn ép sâu vào bên trong tuỷ sống, mức độ của cơn đau tăng lên khiến người bệnh không thể chịu nổi, tình trạng liệt đã bắt đầu xảy ra thì người bệnh buộc phải nghĩ tới việc điều trị bằng ngoại khoa, thực hiện phẫu thuật cột sống. Thông thường ca phẫu thuật này sẽ chỉ được thực hiện với sự chỉ định của bác sĩ nếu người bệnh vượt qua được hết các bài kiểm tra, kết quả đánh giá thích hợp để phẫu thuật.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như có được cho mình đáp án chính xác nhất cho câu hỏi Thoát vị đĩa đệm là gì? Chúc các bạn sớm thoát khỏi căn bệnh đáng ghét này!

 Nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y ở đâu thì tốt nhất?

Thuốc Hay Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Có Thể Bạn Quan Tâm