Tìm hiểu những nguyên nhân thoái hóa khớp

Theo một thống kê được thực hiện bởi Tổ chức y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam hiện nay thoái hóa khớp chiếm đến 10,41% các bệnh về xương khớp. Số liệu thống kê trên đã cho thấy có sự liên quan rất chặt chẽ giữa bệnh thoái hóa khớp và tuổi tác.

Tỉ lệ thống kê:

Độ tuổi
15 – 44 tuổi
45 – 64 tuổi
Trên 65 tuổi
Tỉ lệ %
5 % số người bị thoái hóa khớp
25-30% số người bị thoái hóa khớp
60-90% số người bị thoái hóa khớp

Vậy những nguyên nhân thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như: cột sống, gối, gót chân. Đây là tình trạng xảy ra do sự mất quân bình giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn, là một bệnh lý phức tạp diễn tiến 2 quá trình song song. Nguyên nhân thoái hóa khớp thường do:

Sự lão hóa về tuổi tác (nguyên phát)

Theo qui luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagenmucopolysaccharide sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm. Tuổi tác là một trong những nguyên nhân thoái hóa khớp.

Thường xuất hiện ở người sau 60 tuổi, nhiều vị trí, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Tuổi tác cao là nguyên nhân thoái hóa khớp phổ biến nhất

Yếu tố cơ giới (thứ phát)

Yếu tố này là nguyên nhân thoái hóa khớp nhanh hơn bình thường. Yếu tố cơ giới thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồm:

• Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

• Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.

• Sự tăng trọng quá tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

Gặp ở mọi lứa tuổi (thường dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh.

Các yếu tố khác

• Do di truyền: cơ địa già sớm.

• Do nội tiết: mãn kinh, tiêu đường, loãng xương do nội tiết, do tuốc.

• Do chuyển hóa: bệnh gout.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Hãy năng vận động đúng cách để phòng ngừa những nguyên nhân thoái hóa khớp

Vậy làm thế nào để biết bản thân đang bị thoái hóa khớp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những biểu hiện tiềm ẩn của căn bệnh này nhé!

Bệnh thoái hóa khớp khởi phát từ từ: ban đầu người bệnh có dấu hiệu cứng khớp, một lần khoảng 15 phút. Sau đó xuất hiện đau khớp tăng khi vận động kéo dài và giảm khi nghỉ ngơi. Thoái hóa khớp thường biểu hiện rõ ở các vị trí: ngón tay, cột sống, khớp gối, khớp háng.

Khớp ngón tay: thường là do xuất phát từ yếu tố duy truyền, tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ cao hơn đàn ông (đặc biệt là phụ nữ mãn kinh)

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Có nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp tay

Cột sống thắt lưng: ở giai đoạn khởi phát bệnh nhân bị đau lưng nhiều vào buổi sáng khi vừa thức dậy, tầm 30 phút thì khỏi. Một thời gian sau, đau lưng kéo dài cả ngày, gia tăng khi làm việc và giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh thoái hóa cột sống hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng đến thần kinh tọa làm người bệnh đau từ lưng xuống chân.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Ít vận động, ngồi nhiều, béo phì là nguyên nhân thoái hóa khớp cột sống

Cột sống cổ: hay gặp ở người trên 40 tuổi, biểu hiện đau mỏi phía sau gáy lan đến cánh tay, đau vùng gáy, đau cổ cánh tay, đau vai, đau vùng ngực, lưng.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Đau vùng gáy thật sự là nỗi lo lắng cho tuổi 40

Gót chân: bệnh nhân có cảm giác bị thốn ở gót chân lúc sáng mới ngủ dậy, đi được vài chục mét thì hết.

Thoái hóa khớp gối: biểu hiện qua hành động người bệnh khi ngồi xổm thì đứng dậy gặp khó khăn, có khi cần phải níu vào vật khác để đứng dậy, thấy tê chân. Đau nhiều hơn khi đi lại nhiều, ngồi xổm, gấp chân.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Chịu lực nhiều ở đầu gối làm lớp sụn mỏng dần là nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp háng: người bệnh đi lại khó khăn do khớp háng gánh chịu trọng lượng cơ thể nhiều nhất, thường gây đau vùng bẹn sau đó lan xuống đùi, đau tăng khi cử động hoặc đứng lâu.

Bệnh thoái hóa khớp không những gây đau đớn cho người mang bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống mà còn gây tổn thất về kinh tế cho bản thân người bệnh và cho cả xã hội. Phòng ngừa thoái hóa khớp và điều trị khớp bị thoái hóa là cần thiết.

Hiện nay, đa số mọi người thường sử dụng thuốc tây để điều trị. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tây lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng phụ ngoài ý muốn, đồng thời ảnh hưởng nặng đế Lục Phủ Ngũ Tạng (hư thận, loét dạ dày, giòn xương,…).

Tọa Cốt Thống là vị thuốc được bào chế từ những loại dược thảo thượng phẩm giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả mà không gây tác dụng phụ, đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) cấp chứng nhận. Sản phẩm này được phân phối bởi Hoa Đà Việt Nam

Nguyên nhân thoái hóa khớp