TOP 5 món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ góp phần hỗ trợ trong việc điều trị gai cột sống. Những món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống dưới đây sẽ là một gợi ý. Hãy cân nhắc để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

món ăn tốt cho người bị bệnh gai cột sống
Những món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống

Tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng trong điều trị bệnh gai cột sống

Nhiều người có quan niệm rằng, mắc bệnh gai cột sống thì không phải kiêng khem thực phẩm gì, chỉ cần sử dụng thuốc, thực hiện theo đúng liệu trình là bệnh sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý với thể trạng người bệnh và tình trạng bệnh sẽ giúp hỗ trợ và điều trị gai cột sống được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, không tí người cũng cho rằng, việc ngưng bố sung canxi hằng ngày sẽ giúp cho gai ngừng phát triển. Điều này hoàn toàn sai nhé, bới 90% canxi nạp vào cơ thể sẽ bị đào thải ra đường phân và chỉ 10% có thể được hấp thụ. Trong khi cơ thể cần đến 1.200mg canxi nhưng chúng ta chỉ có thể đáp ựng được 400-500mg canxi. Vì vậy, việc bổ sung một thực đơn hợp lý, giàu canxi hơn trong chế độ ăn sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả cho chứng gai đốt sống cổ.

Những món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống cổ

1. Hải sản như tôm cua cá

Trong hải sản chứa nhiều canxi, là thành phần quan trọng cấu thành nên xương, rang, đồng thời cần thiết cho các hoạt động ủa tim, thần kinh và cơ bắp. Do vậy, bổ sung hải sản trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp tăng cường được lượng canxi nạp vào cơ thể.

món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống

Người bị bệnh gai cột sống nên bổ sung đa dạng các loại hải sản vào khẩu phần ăn

2. Các loại rau xanh

Việc bổ sung rau xanh trong thực đơn ăn hằng ngày không bao giờ là thiếu và rau xanh cũng là món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống. Rau xanh không chỉ giàu vitamin, chất xơ mà còn giúp cung cấp canxi, đặc biệt là những loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót, … Vì vậy, người bệnh gai đôi cột sống nên bổ sung rau xanh trong thực đơn hằng ngày để hỗ trợ điều trị gai đốt cột sống.

Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ cho người bệnh gai cột sống

Rau xanh có thể cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể

3. Đậu nành, những loại ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ giàu canxi mà còn giúp người bệnh loại bỏ căn bệnh loãng xương. Chất Genistein trong hạt đậu nành được coi như một loại hoocmon estrogen, yếu tố quyết định cho sự chắc khỏe của xương.

Người bệnh gai đốt cột sống nên bổ sung đậu nành và các loại ngũ cốc vào trong thực đơn hằng ngày để giúp điều trị hiệu quả bệnh gai đốt cột sống nhé.

món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống

Ngũ cốc là món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống

4. Những loại trái cây giàu vitamin C

Những loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, đu đủ, sẽ là nguồn cung cấp vitamin C và men kháng viêm cao, giúp hỗ trợ hiệu quả trong điều trị gia đốt cột sống.

Trái cây nhiều vitamin C

Trong cam, chanh có chứa rất nhiều vitamin C có thể hỗ trợ trị gai cột sống 

5. Bổ sung những loại gia vị như tỏi, nghệ cũng sẽ tốt cho những người bệnh gai đốt cột sống

Chất phyto có trong gia vị sẽ tốt trong việc chống viêm mạnh, giúp hỗ trợ điều trị gia đốt cột sống. Gia vị cũng được coi như là một thành phần không thể thiếu trong các món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống.

Tỏi hỗ trợ điều trị gai cột sống

Tỏi là loại gia vị dễ kiếm mang đến những công dụng bất ngờ 

Ngoài một chế độ ăn uống với những món ăn tốt cho người bệnh gai cột sống hợp lý, người bệnh nên có một chế độ tập luyện, nghỉ ngơi cũng như vận động một cách hợp lý. Sử dụng thuốc theo đúng liệu trình và kê đơn của bác sĩ để có hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm Tọa Cốt Thống trong điều trị gai đốt cột sống.

Tọa Cốt Thống có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị những cơn đau do gai đốt cột sống, những cơn đau nhức xương gây ra. Với chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên, thảo dược an toàn và lành tính, cam kết mang lại hiệu quả giảm đau cho người bệnh.

Tọa Cốt Thống

 Bệnh gai đôi cột sống có chữa được không?