2 thần dược chữa bệnh xơ gan trong bài thuốc Đông Y Trung Quốc

Chữa bệnh xơ gan bằng các thảo dược Đông Y đã được tin dùng từ lâu. Bồ công anh và Bắc ngũ vị tử chính là 2 thành phần được dùng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền Đông Y Trung Quốc. Tác dụng của 2 vi thuốc này là gì?

1/ Bồ công anh Trung Quốc chữa bệnh xơ gan

chữa xơ gan bằng bồ công anh trung quốc

Bồ công anh Trung Quốc

Bồ công anh Trung Quốc (hay Dandelion) thuộc họ Cúc Asteraceae. Sở dĩ gọi là Bồ công anh Trung Quốc là nhằm phân biệt với 2 loài khác mang cùng tên Bồ Công Anh, cùng thuộc họ Cúc Asteraceae, nhưng khác tên khoa học là Cây diếp hoang hay diếp dại, tên khoa học Lactuca indica mọc nhiều ở Việt Nam nên được đặt tên là Bồ công anh Việt Nam và cây Chỉ thiên, tên khoa học Elephantopus scaber, tập trung ở tỉnh Quảng Tây được người dân địa phương dùng như cây Bồ công anh Trung Quốc.

Thực ra, ở Trung Quốc còn nhiều loài Bồ công anh khác nữa nhưng ở đây chỉ khảo sát loài Bồ công anh mang tên khoa học Taraxacum officinale mà thôi.

Bồ công anh Trung Quốc (Dandelion) nguyên là 1 loài cỏ dại nhưng rất có ích cho sức khỏe. Lịch sử cây Bồ công anh Trung Quốc thấy ghi chép lần đầu tiên trong 1 cuốn y thư cổ của dân tộc Ả Rập vào thế kỷ thứ XI và được một nhà nghiên cứu y học phương Tây tên Myddfai, người xứ Wales thuộc Anh Quốc, ghi lại trong cuốn sách dược thảo được xuất bản vào thế kỷ thứ XIII.

Riêng tại Hoa Kỳ, Bồ công anh Trung Quốc đã trở thành vấn nạn cho các nhà nông và nhà vườn vì tính hoang dã của chúng, mọc rất khỏe vào mùa xuân, lấn át cả cây trồng. Người dân phương Tây như Pháp, Đức, Mỹ chẳng những dùng Bồ công anh Trung Quốc làm thuốc mà còn hái lá non ăn như món rau xà lách.

>>> Đọc ngay: Chữa xơ gan bằng 3 nguyên liệu quen thuộc

Bồ công anh Trung Quốc không chỉ được dùng làm thuốc mà còn dùng như một món xà lách

Tác dụng dược lý

  • Lợi tiểu
  • Giải độc
  • Lọc máu
  • Chất bổ đắng

Công dụng

Lá Bồ công anh Trung Quốc được dùng làm thuốc lợi tiểu và trị chứng cao huyết áp nhờ tính kềm chế khối chất lỏng trong cơ thể.

Qua nhiều cuộc nghiên cứu, năm 1974, các nhà khoa học xác nhận lá Bồ công anh Trung Quốc có tác dụng lợi tiểu mạnh. Đặc biệt không giống như các thuốc lợi tiểu khác thường làm mất chất patassium, lá Bồ công anh Trung Quốc chẳng những không gây tác dụng phụ mà còn tăng thêm hàm lượng chất khoáng nhờ tồn trữ mức potassium rất cao.

Rễ Bồ công anh Trung Quốc là một trong những loại dược thảo thiên nhiên có tác dụng giải độc rất mạnh, hoạt động chủ yếu ở gan và mật, giúp tẩy rửa các sản phẩm có hại, còn kích thích thận thải chất độc qua đường tiểu.

Rễ Bồ công anh Trung Quốc còn là thuốc trị bệnh đúng mức, thúc đẩy kiên trì việc bài tiết chất độc do tác nhân bởi nhiễm trùng hay ô nhiễm môi trường.

Rễ Bồ công anh Trung Quốc có  lợi trên nhiều lĩnh vực: Nhuận tràng, da bị rối loạn gồm mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh vảy nến và các bệnh viêm khớp như viêm xương khớp, bệnh thống phong.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản, năm 1999, đã tuyên bố rễ Bồ công anh Trung Quốc có tác dụng tiêu hủy tế bào u bướu một cách tiềm năng và được xem là một nguyên liệu có giá trị làm thuốc trị ung thư.

Theo Trung Y, Bồ công anh Trung Quốc có vị ngọt, đắng, tính hàn vào 2 kinh tỳ và vị. Có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết, tán ứ. Dùng thông sữa cho sản phụ, trị sưng vú  mụn nhọt, tiểu khó. Ngày dùng 4-12g nhưng thực tế có phải dùng tới 30g.

Bắc ngũ vị tử chữa bệnh xơ gan

Bắc ngũ vị tử – thảo dược tăng cường sức khỏe, chữa xơ gan

Bắc ngũ vị tử có tên khoa học là Schisandra chinensis, thuộc họ Ngũ vị Schisandraceae. Sở dĩ gọi là Bắc ngũ vị tử là nhằm phân biệt với Nam ngũ vị tử, còn gọi là cây Nám cơm. Cả 2 đều là dược thảo của Trung Quốc nhưng ở đây chỉ khảo sát Bắc ngũ vị tử.

Ở Trung Quốc, người ta dùng Bắc ngũ vị tử như 1 loại thuốc bổ trị bệnh suy nhược cơ thể. Bắc ngũ vị tử giúp kéo dài thời gian hưng phấn và gia tăng lạc thú trong cuộc sống. Cơm hạt ngũ vị tử có tác dụng bổ thận, cường dương, bảo vệ gan, làm mạnh chúc năng thần kinh và lọc máu.

Bắc ngũ vị tử có tác dụng

  • Làm thuốc bổ, phục hồi sức khỏe
  • Làm hưng phấn hệ thống tim mạch, thần kinh
  • Bảo vệ gan

Công dụng

chữa bệnh xơ gan bằng bắc ngũ vị tử

Bắc ngũ vị tử từ lâu đã được dùng như 1 bài thuốc tăng cường sinh lực

Thuốc bổ sinh lực cho nam giới, mạnh thận, cường dương. Dân Nga biết dùng Ngũ vị tử để chống lại sự mệt mỏi từ hơn 1.000 năm qua. các thợ săn thú rừng thường mang Ngũ vị tử theo người, thỉnh thoảng nhai 1 vốc cơm hạt là có thể nhịn đói cả ngày mà không biết mệt. Các vận động viên Nga trước khi chạy bộ, nhảy sào, đấu bóng đều được cho nước pha ngũ vị tử để gia tăng sự dẻo dai.

Bảo vệ và nâng cao chức năng gan. Tiến sĩ Albert Leung, một bác sĩ người hoa đã dùng Ngũ vị tử tinh chế để trị bệnh viêm gan siêu vi và nhều chứng bệnh về gan nhờ khám phá trong hạt chứa hợp chất có tính bảo dưỡng cho gan.

>>> Đọc ngay: https://hoadavietnam.com/5-loai-viem-gan-sieu-vi-ban-can-biet-de-phong-tranh/

Theo Đông Y, ngũ vị tử có vị chua, mặn, tính ôn hòa không độc, đi vào 2 kinh phế và thận. Có tác dụng liễm phế, bổ thận, cố tinh, cầm mồ hôi, trừ đàm, cường âm, ích khí, yên ngũ tạng, thêm tinh, thối nhiệt.

Ngũ vị tử còn chữa ho, thở ngắn, chứng liệt dương ở nam giới, kích thích hệ thần kinh trung ương giúp đẩy lùi sự mệt mỏi do làm việc quá sức.

Giải pháp chữa bệnh xơ gan

Thanh can tiêu độc hoàn là sự kết hợp của Bồ công anh với các thành phần Đông dược khác như Kim ngân hoa, Đương qui, Xuyên khung, Tri mẫu, Hoàng bá, Cam thảo, Kiết cánh, Hoàng cầm.

Công dụng: Giúp cho trường hợp nóng gan, độc trong gan, nhiễm trùng đường máu, có thể giúp làm lành vết thương, viêm lở da, ngứa sần da, mề đay, chàm, vảy nến, u nhọt, da khô sần nứt nẻ bằng cách tăng cường chức năng gan, lọc máu tẩy độc.

Hãy liên hệ vào Hotline 028 7308 5678 hoặc truy cập website https://hoadavietnam.com/ ngay hôm nay và đặt mua Thanh can tiêu độc hoàn để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh.

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay