2 loại thoái hóa khớp mà bạn khó tránh khỏi trong đời

Một căn bệnh mà trong đời ai rồi cũng sẽ gặp phải – thoái hóa khớp. Vấn đề là nằm ở thời gian và sự bảo dưỡng của chính bản thân mỗi người mà sẽ tiến đến thoái hóa khớp nguyên phát hoặc thoái hóa khớp thứ phát.

Thoái hóa khớp là tình trạng khớp bị suy giảm chức năng theo thời gian, dần dần khiến người bệnh đau đớn và mất khả năng vận động. Thoái hóa khớp bắt đầu bằng sự tổn thương hay sự mòn đi của các mô sụn giữa các khớp xương trong cơ thể. Các sụn mềm, đàn hồi và nó chính là lớp đệm nối giữa 2 đầu xương khi tiếp xúc, có tác dụng giảm ma sát,  giúp khớp hoạt động linh hoạt và trơn chu.

thoái hóa khớp

Sụn khớp tương tự như môt tấm cao su giảm sốc được lót trong khớp, nó sẽ mòn đi theo thời gian và đến một lúc nào đó sẽ hết hạn sử dụng – bị hao mòn hoàn toàn. Lúc này, khi vận động, các đầu xương sẽ trực tiếp ma sát vào nhau, gây đau đớn, tổn thường dẫn đến hình thành gai xương hoặc vôi hóa khiến người bệnh hạn chế khả năng vận động.

Thoái hóa khớp thường gặp dưới 2 dạng: Thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát

thoái hóa khớp

Bệnh Thoái hóa khớp nguyên phát là gì?

Nếu bạn bảo dưỡng tốt, bạn sẽ gặp phải thoái hóa khớp nguyên phát kèm theo dự lão hóa của cơ thể khi tuổi đã cao. Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên, đơn giản là sự già và yếu đi của khớp, nói một cách đơn giản là các khớp của bạn đã “sắp hết hạn sử dụng”. Tùy thuộc vào cách mõi người sử dụng và bảo quản khớp của mình mà thoái hóa khớp nguyên phát đến nhanh hay chậm. Có người mới 40 đã bị, lại có người đến 70 vẫn còn khỏe re. Vì vậy, nếu còn trẻ, bạn đừng quá lo lắng, hay chăm tốt cho các khớp xương của mình và thực hiện phòng ngừa sớm.

thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp thứ phát là gì?

Ngoại trừ lý do tuổi tác, thoái hóa khớp do tất cả các nguyên nhân khác điều là thoái hóa khớp thứ phát. Một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp như:

  • Béo phì, thừa cân, gây áp lực lên khớp khiến sụn bị hao  mòn nhanh hơn dẫn đến thoái hóa.
  • Chấn thương do tai nạn, chơi thể thao nhưng không được quan tâm và điều trị đúng cách nên lớp sụn khớp bị tổn thương không thể phục hồi lại được .
  • Biến chứng của các bệnh viêm khớp, gout, tiểu đường

thoái hóa khớp

Cách chữa trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất hiện nay

Thoái hóa khớp là quá trình không thể đảo ngược được mà chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và kiên trì chữa trị bằng phương pháp Đông y. Ở trường hợp nhẹ, hy vọng khỏi bệnh khá cao còn đối với tình trạng nặng có thể giúp thuyên giảm đáng kể bằng các biện pháp sau:

  • Vật lý trị liệu, tập luyện thể dục điều đặn 30” mỗi ngày bằng các bài tập yoga, bơi lội, dưỡng sinh, đi bộ,… theo sự hướng dẫn của chuyên gia.
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin D, omega3 và canxi bằng các loại rau quả có màu đậm, ngủ cốc, gạo lứt,…
  • Hạn chế dùng thuốc giảm đau và nên dùng các biện pháp chữa trị Đông y như: Chườm nóng, lạnh, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu,…
  • Dùng thuốc Đặc trị thoái hóa khớp, nên dùng Đông y, vì thuốc Tây y chỉ trị triệu chứng, giảm đau và kèm nhiều tác dụng  phụ nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

thoái hóa khớp