7 bước đơn giản giúp đẩy lùi bệnh tim mạch

Khoa tim mạch công nhận rằng bệnh tim mạch có thể ngăn chặn, thậm chí có khả năng đẩy lùi, nếu người bệnh thực hành chăm chỉ 7 bước hướng dẫn khá đơn giản sau đây:

  1. Giảm tổng số Cholesterol xuống dưới mức 200mg/dl và mỡ xấu (LDL) xuống dưới mức 130mg/dl

Khi Cholesterol nằm dưới mức qui định thì động mạch ít có nguy cơ bị các mảnh chất béo bám cứng làm tắc nghẽn đường lưu thông của máu.

Để làm giảm lượng cholesterol trong máu cần giảm thiểu tiêu thụ mỡ động vật, đặc biệt là các sản phẩm bơ sữa quá nhiều vì nó sẽ làm tăng cả cholesterol toàn phần lẫn cholesterol có hại LDL nhiều hơn các thực phẩm khác.

Tránh tiếp xúc với chất béo bão hòa càng nhiều càng tốt, sẽ làm giảm kích thích mạch máu, được cho là xuất phát điểm chính của sự hình mảng xơ vữa động mạch và các mạch máu.

  1. Giữ cho được mức huyết áp ở chỉ số 140/90 hoặc thấp hơn còn tốt

Bởi vì cao huyết áp thúc đẩy việc thành lập các mảnh chất béo và đeo bám vào lòng ống động mạch.

  1. Hãy đốt ít nhất từ 150-300 calories (nhiệt lượng) mỗi ngày bằng cách tập thể dục để trợ tim

người già nên tránh

Điều này giúp cho tim khoẻ mạnh hơn, cũng làm giảm lượng Cholesterol và các loại chất béo khác hiện diện trong máu.

Tập thể dục thường xuyên với một chương trình cân bằng bao gồm sự kéo dài linh hoạt, tập thể dục nhịp điệu tạo sức chịu đựng, sự dẻo dai. Hơn nữa tập thể dục còn mang lại một tinh thần minh mẫn, một trái tim khỏe mạnh.

Chỉ cần 15 phút đi bộ mỗi ngày, ví dụ như đi thang bộ (≤ 2 tầng lầu,nhớ là không được gắng sức) thay vì thang máy, đi bộ đi chợ hay đỗ xe ở xa văn phòng… 

Nếu có thể sắp xếp thời gian, hãy tập đi bộ nhanh khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày và duy trì ít nhất 5 ngày/ tuần. Ngoài ra các bài tập thái cực quyền, đánh cầu lông hay đạp xe tùy theo sở thích cũng rất tốt để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  1. Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, an toàn

Trọng lượng cơ thể càng tăng thì tim làm việc càng khó nhọc, chưa kể đến máu của những người nặng cân thường tràn ngập bởi chất béo.

Việc giảm thiểu sử dụng các chất nhiều calo, thực phẩm ít dinh dưỡng như bánh nướng, khoai tây chiên, các loại ngũ cốc có đường đóng hộp, thực phẩm chế biến khác, cũng như các loại đồ ăn nhẹ từ khoai tây chiên đến thịt ướp muối sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, phòng tránh béo phì.

  1. Giảm căng thẳng trong cuộc sống

– Mỗi người có một chìa khoá riêng. Tựu trung, vấn đề căng thẳng là một trong những đầu mối dẫn tới chứng cao huyết áp, tích tụ nhiều chất béo trong máu và làm cho tim đập nhanh hơn, mệt hơn.

Học cách quản lý, kiểm soát căng thẳng của mình, hãy để sự tức giận, thất vọng trôi qua và truyền đạt cảm xúc một cách tỉnh táo, không tiêu cực.

Hãy tập tha thứ và hướng về phía trước và luôn ý thức về những gì bạn đã học được từ kinh nghiệm cuộc sống để tránh những sai lầm lặp lại.

  1. Đoạn tuyệt với thuốc lá

– Thuốc lá làm giảm lượng dưỡng khí (oxygen) trong máu giữa lúc tim rất thèm khát dưỡng khí. Thuốc lá còn làm chi mạch máu co thắt lại dẫn tới chứng huyết áp cao và làm cho tim hoạt động nặng nhọc hơn.

  1. Duy trì đường trong máu ở mức bình thường

Bởi mức đường huyết lên cao thì chất béo cũng tăng lên, tạo ra những mảnh vữa lưư chuyển trong máu và sẽ bám vào thành mạch làm nghẽn tắc hệ thống tuần hoàn.

(Theo Bác sĩ ED SIMON Hội tim mạch Hoa Kỳ)

Phương pháp dưỡng sinh – tập thói quen tốt

Bỏ hút thuốc lá, uống rượu

Năng tập thể dục đều đặn, tránh mập phì

Năng tập vật lý trị liệu thường xuyên

Tập sống lạc quan, luôn mỉm cười với mọi bất bình

Chấp nhận hậu quả, coi như cái giá phải trả.

Theo HoaDaVietNam