7 cách phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả nhất

Bệnh thoái hóa khớp có thể dẫn đến hệ quả mất khả năng đi lại ở người bệnh và trong Tây y vẫn chưa có thuốc trị dứt điểm. Vì vậy, mỗi người cần có biện pháp phòng ngừa cho mình ngay từ khi cần còn trẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ 7 cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp được chứng minh là hữu hiệu nhất hện hiện nay mà mọi người điều có thể thực hiện đươc.

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, gây biến dạng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau khớp ở người trưởng thành. Trong tây y gọi là chứng viêm xương khớp. Trước đây thoái hóa khớp dược xem là căn bệnh của người già.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy có rất nhiều người trẻ tuổi cũng bị thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường gặp nhất là do biến chứng của các dạng chấn thương và vận động quá tải. Ngoài ra còn một nguyên nhân khá phổ biến là do thừa cân. Hiếm gặp hơn là các nguyên nhân về di truyền hay khiếm khuyết bẩm sinh về xương khớp. Dưới đây là 7 cách phòng ngừa bênh thoái hóa khớp mà bạn nên thực hiện ngay từ bây giờ!

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

1. Giữ cân nặng cơ thể cân đối

Khi bạn bị thừa cân, béo phì, toàn bộ sức nặng cơ thể sẽ gây sức ép lên hai đầu gối.  Áp lực quá tải sẽ dẫn dến thoái khớp gối và cả các khớp nhỏ trên cơ thể như khớp bàn tay, ngón tay,… Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên có chế độ điều chỉnh cân nậng của mình để phòng ngừa thoái hóa khớp và nhiều bệnh nguy hiểm khác do thừa cân gây nên như: tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường,…

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

2. Hạn chế mang vác đồ quá sức

Khi làm một việc vận động mà bạn nghĩ là quá sức của mình thì tốt nhất nên nhờ người những người xung quanh trợi giúp. Mang vác vật nặng có thể dẫn đến tổn thương khớp gây ra đau nhứt và có thể chuyển biến xấu hơn khi những lỗ tổn thương nhỏ có thể phát triển lớn hơn trên mặt sụn khớp cuối cùng dẫn đến thoái hóa khớp. Vì vậy, hãy tự lượng sức mình bạn nhé!

3. Phòng thoái hóa khớp nhờ tăng cường vận động vừa sức

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức như chạy bộ, tập yoga, đi xe đạp,…sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng, tăng cường tiết dịch và cung cấp dinh dưỡng cho các sụn khớp hoạt động linh hoạt hơn… Khớp khỏe mạnh đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

4. Luyện tập hóa sức ngay từ đầu chỉ gây phản tác dụng

Luyện tập vừa phải tốt cho khớp và cơ bắp, nhưng luyện tập quá sức thì tác động hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập nhưng lại gắng sức và nóng nảy trong nhằm để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể, tránh tổn thương và phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp đặc biệt là khớp gối.

5. Tránh các tư thế không đúng trong sinh hoạt

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Khi giữ cơ thể và các khớp thẳng, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế áp lực đè lên khớp sẽ ở mức tối thiểu. Hơn nữa, sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp sẽ giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

6. Vận động, thay đổi tư thế cơ thể thường xuyên

Trong làm việc và sinh hoạt cần thay đổi các tư thế thường xuyên. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Đây là nguy cơ chính gây ra bênh thoái hóa khớp do nghề nghiệp, đặc biệt là nhân viên văn phòng.

7. Phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp nhờ dấu hiệu từ cơ thể

Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn. Nhưng thường thì chúng ta phớt lờ hoặc cho rằng tự nhiên sẽ hết. Nhưng thực tế, đau là dấu hiệu báo động chủ yếu của những vấn đề bất ổn. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau hoặc khám sức khỏe ngay khi các chịu trứng đau nhẹ kéo dài vài ngày.

phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Trên đây là 7 cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để phòng bênh cho mình. Thực hiện theo các cách trên ngay từ khi còn trẻ để phòng bệnh hiệu quả bạn nhé! Nếu quý vị nào đang mắc bệnh có thể tham khảo cách điều trị thoái khớp bằng thảo dược thiên nhiên dưới đây.