Chia sẻ bài thuốc Đông – Tây y chữa đau cột sống thắt lưng hiệu quả

Nếu xét về xương khớp thì xương cột sống chính là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người bởi nó chính là khung đỡ cho toàn bộ cơ thể. Đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng phải chịu sức nặng nhiều nhất. Đần theo thời gian, bởi ảnh hưởng của quá trình lão hóa, tư thế sinh hoạt và làm việc khiến cột sống thắt lưng dần trở nên bị yếu và đau do nhiều nguyên nhân khác nhau và chủ yếu được điều trị bằng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và chế độ ăn uống. Cùng tham khảo một vài bài thuốc chữa đau cột sống thắt lưng hiệu quả trong bài biết sau đây.

bài thuốc chữa đau cột sống thắt lưng hiệu quả 2

Bệnh đau cột sống thắt lưng có phải là bệnh nguy hiểm?

Đau cột sống thắt lưng ở độ tuổi từ 30 tuổi trở lên phần lớn nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm làm chèn dây thần kinh gây đau thần kinh tọa hoặc dẫn đến thoái hóa cốt sống vùng thắt lưng. Các bệnh về cột sống thắt lưng nếu không được quan tâm và điều trị kiệp thời, về sau người bệnh sẽ bị đau đớn kéo dài không dứt, hạn chế khả năng vận động hoặc có thể dẫn đến tàn phế về sau.

Triệu chứng lâm sàn của các bệnh nguy hiểm về cột sống thắt lưng mà người bệnh có thể nhận biết:  

  • Đau cột sống thắt lưng vào buổi sáng, đau âm ỉ và đau nhiều hơn khi vận động và bớt khi nghỉ ngơi đây là dấu hiệu của thoái hóa cột sống thắt lưng.
  • Đau đột ngột ở vùng cột sống thắt lưng, đau dữ dội, cơn đau lan xuống mông, đùi, gây tê chân có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống.

Thuốc chữa bệnh đau cột sống thắt lưng 1

Thuốc chữa bệnh đau cột sống thắt lưng theo Tây Y

Các loại thuốc chữa bệnh đau cột sống thắt lưng trong Tây y thường là thuốc giảm đau, kháng viêm và có thể kèm theo tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách vì vậy chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc giảm đau

  • Bậc 1 – Paracetamol (Paracetamol, Tylenol 8h…) 500mg/ngày uống 4 đến 6 lần, không quá 4gram/ngày. Thuốc có thể gây hại cho gan.
  • Bậc 2 – Paracetamol kết hợp với codein, với codein hoặc tramadol: Efferalgan -codein 2-4 viên/24h; Ultracet 2-4 viên/24h.
  • Bậc 3 – Opiat và dẫn xuất của opiat

Thuốc kháng viêm không Steroid

  • Diclofenac (Votaren) viên 50mg: 2 viên/ngày chia 2 hoặc viên 75mg, uống 1 viên/ngày sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75 mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.
  • Celecoxib (Celebrex) viên 200mg liều 1 đến 2 viên/ngày sau ăn no. Không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch và thận trọng ở người cao tuổi.

Thuốc chữa bệnh đau cột sống thắt lưng theo Đông y

Chữa đau cột sống thắt lưng bằng thuốc đông y là lựa chọn của nhiều bệnh nhân vì hiệu quả điều trị kéo dài và không kèm nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như dùng thuốc Tây. Đau cột sống thắt lưng do nguyên nhân về xương khớp như: Thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, gai hoặc thoái hóa cột sống có thể được điều trị hiệu quả bằng bài thuốc Tọa Cốt Thống của Đông y sĩ Cảnh Thiên.

Tọa Cốt Thống là thuốc đặc trị các bệnh về cột sống thắt lưng được bào chế dựa trên kiến thức thảo dược học Đông – Tây kết hợp, với hơn 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu của Đông Y sĩ Cảnh Thiên. Được chiết suất  từ 100% thảo dược thiên nhiên tự trồng và đã loại bỏ hoàn toàn các loại độc tính trong thảo dược nên đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuyệt đối không kèm theo tác dụng phụ cho người sử dụng.

Trên đây là các bài thuốc chữa bệnh đau cột sống thắt lưng theo Tây y và Đông y mà người bệnh có thể tham khảo và sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã bị đau lưng đã hơn1 tuần và không dấu hiệu thuyên giảm thì tốt nhất người bệnh nên mau chóng đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh của mình, từ đó có phương pháp điêu trị cho phù hợp tránh hậu quả nghiêm trọng về sau.