Bệnh đau cột sống thắt lưng nên uống thuốc gì?

Đau thắt lưng là bệnh thường gặp và có thể là triệu chứng của các bệnh về cột sống. Phần lớn là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống do quá trình lão hóa tự nhiên  hoặc gai cột sống. Ngoài ra, còn một vài trường hợp khác do lao, viêm cột sống vì nhiễm khuẩn, ung thư và nhiều nguyên nhân khác. Dù đau lưng vì lý do nào, người bệnh cũng cần phải uống thuốc, vậy bệnh đau cột sống thắt lưng nên uống thuốc gì? Đông y hay Tây y hiệu quả hơn? Mời bạn cùng hoadavietnam.com tìm hiểu dưới đây.

đau cột sống thắt lưng uống thuốc gì

Người bệnh đau cột sống thắt lưng nên uống thuốc Tây y nào?

Trong trường hợp đau lưng cấp tính, các cơn đau có thể khỏi trong khoảng từ 3 ngày đến 2 tuần người bệnh đau thăt lưng có thể dùng các loại thuốc tây Y để giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Một số loại mà bạn có thể sử dụng như: paracetamol. Nếu dùng được dạng viên suổi bọt tan trong nước thì tác dụng nhanh hơn như Efferalgan 500mg, loại có kèm theo codein là Efferalgan codein thì tác dụng giảm đau sẽ mạnh hơn.

Bên cạnh đó có thể dùng một vài loại thuốc kháng viêm, giảm đau được bác sĩ Tây y khuyên dùng trong đau thắt lưng như: Alaxan, Felden, Neo-pyrazon, voltaren, Nor-amidopyrin, Ibuprofen, Profenid…).Tuy nhiên, cần lưu ý, các loại thuốc này thường kèm theo tác dụng phụ gây hại dạ dày, thận và gan.

Ngoài ra còn một vài loại thuốc đặc biệt chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ như: Mobic, Nimesulide…

đau cột sống thắt lưng uống thuốc gì

Người bệnh đau cột sống thắt lưng nên uống thuốc Đông y nào?

Đối với tình trạng đau cột sống thắt lưng mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần và liên quan đến các bệnh về cột sống kể trên, thì không nên dùng thuốc Tây y để điều trị lâu dài bởi tác dụng phụ sẽ gây hại cho cơ thể, vì vậy dùng thuốc Đông y là tốt nhất, tác dụng kéo dài mà hoàn toàn không kèm tác dụng phụ. Không chỉ vậy, thuốc Đông y cũng điều trị đau thắt lưng hiệu quả trong trường hợp đau lưng “cấp”.

#1. Đau thắt lưng “cấp” do phong hàn thấp

Cơn đau xảy ra đột ngột ở một bên lưng, khi trời trở lạnh, mưa, ấm thấp thì không cúi người được, nằm trở mình cũng đau. Đau thắt lưng nhiều hơn khi trái gió trở trời, đặt biệt là vào mùa mưa và mùa lạnh.

Bài thuốc Đông y chữa đau lưng: Độc hoạt 12g, tang ký sinh 12g, tần giao 8g, phòng phong 8g, tế tân 8g, đương quy 12g, thược dược 10g, xuyên khung 12g, địa hoàng 8g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g, nhân sâm 8g, phục linh 8g, cam thảo 6g, quế tâm 8g. Sắc uống ngày một thang.

đau cột sống thắt lưng uống thuốc gì

#2. Đau thắt lưng do sai tư thế, mang vác nặng

Khi vận động sai tư thế, thay đổi tư thế đột ngột hoặc mang vác nặng, cột sống thắt lưng đột nhiên bị đau,  cơn đau rất dữ dội một chỗ, ấn vào thấy đau hơn, cơ thắt lưng co, khiến vận động hạn chế.

Bài thuốc chữa thắt lưng nên uống: Tân thống trục ứ thang.

Đào nhân 12g, hồng hoa 12g, đương quy 12g, cam thảo 8g, xuyên khung 12g, ngưu tất 12g, ngũ linh chi 8g, hương phụ 4g, địa long 8g, tần giao 4g, khương hoạt 4g, một dược 8g. Sắc uống ngày một thang.

đau cột sống thắt lưng uống thuốc gì

#3. Chữa đau lưng do thoái vị dĩa đệm, gai hoặc thoái hóa cột sống,…

Khi bước qua tuổi trung niên, từ 30 tuổi trở lên, cột sống bắt đầu yếu dần và thoái hóa nếu không được chăm sóc cẩn thận, các đốt cột sống bắt đầu lỏng dần và cũng bắt đầu xuất hiện gai, khi có một vận động mạnh, đột ngột, đĩa đệm cột sống có thể lồi ra ngoài chèn dây thần kinh, gây đau thắt lưng, đau lan xuống mông đùi, chân, gây tê và hạn chế khả năng vận động.

Bài thuốc chữa đau cột sống thắt lưng: Tọa cốt thống của Đông y sĩ Cảnh Thiên.

Vì muốn tiện dụng cho người bệnh, bài thuốc Tọa Cốt Thống đã được Đông y sĩ cảnh thiên bào chế sẵn thành dạng viên nang, có thể uống mỗi ngày. Thuốc trị khỏi đau lưng cho hơn 10.500 người mà hoàn toàn không kèm theo tác dụng phụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm dưới đây.

đau cột sống thắt lưng uống thuốc gì

Người bệnh đau cột sống thắt lưng nên uống thuốc Đông y hoặc Tây y tùy theo tình trạng bệnh hiện tại của mình. Tôt nhất, khi có dấu hiệu của các cơn đau thất thường, nên đến cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán của bác sĩ để có liệu pháp điều trị cho phù hợp và hiệu quả.