“Khám phá” bí quyết chữa đau lưng HAY nhất 2016

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải các chứng đau lưng. Đau lưng cấp tính xảy ra đột ngột nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách có thể chuyển thành đau lưng mãn tính. Vì vậy, bạn cần có bí quyết chữa đau lưng hiệu quả bằng cách dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Phương phap chua dau lung hieu qua

Bí quyết chữa đau lưng không dùng thuốc

Các cách chữa đau lưng không dùng thuốc là lựa chọn của nhiều người bởi đây là liệu pháp an toàn mà hiệu quả mang lại khá cao. Tùy theo thói quen và điều kiện mà người bệnh có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

Xoa bóp: Các nghiên cứu đã chứng minh, xoa bóp giúp chữa bệnh đau lưng hiệu quả hơn các phương pháp khác ở vùng lưng và cổ. Người bệnh có thể nhờ người thân xoa bóp giúp mình bằng 5 động tác sau đây:

  • 1. Xoa: Dùng cả hai bàn tay xòe ra. Tác động nhẹ trên vùng lưng, xoa vòng tròn xoa nhẹ nhàng, kiểu xoa tròn
  • 2. Xát: Dùng cả hai bàn tay xát mạnh vùng lưng, xát cả hai tay ngược chiều nhau, xát ngang, xát dọc.
  • 3. Bóp: Dùng cả hai bàn tay, ngón cái và các ngón khác bóp vào cơ lưng, trọng tâm nơi bị co cứng.
  • 4. Day: Dùng gốc bàn tay (1 tay) ảnh hưởng mạnh vào vùng lưng vừa ấn, vừa day làm cho vùng da xoay theo tay của người làm.
  • 5. Bấm: Dùng ngón tay cái bấm vào vùng đau (nhớ cắt móng tay), vừa bấm vừa ấn, bấm xong từng điểm lại day và xoa để chữa bệnh đau lưng.

Lưu ý: Hiệu quả chữa đau lưng do xoa bóp mang lại sẽ cao hơn khi kết hợp cùng các loại cồn xoa bóp, dầu nóng hoặc dầu gió. Cồn trật đả chuyên dùng xoa bóp dưới đây giúp giảm đau lưng hiệu quả bạn có thể tham khảo.

thuoc xoa bop giup giam dau lung

Bí quyết chữa đau lưng bằng cách chườm lạnh hoặc nóng

  • Đối với đau lưng cấp tính, trong vòng 24 giờ khi cơn đau xuất hiện người bệnh có thể thực hiện chườm lạnh bằng đá, khăn lạnh, túi lạnh lên vùng bị đau, sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
  • Chườm nóng là phương pháp chữa đau lưng hiệu quả giúp làm giãn cơ, dây chằng và mạch máu. Đối với đau lưng mãn tính, có thể chườm nóng bằng các loại thảo dược nhiên như: lá ngãi cứu, lá lốt, dấm, gừng,.. Chỉ cần làm nóng các loại thảo dược trên, bọc vào khăn rồi chườm lên vùng lưng đau mỗi ngày 30 phút sẽ giúp xoa dịu các cơn đau một cách rõ rệt.

Châm cứu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu là phương pháp chữa đau lưng hiệu quả trong trường hợp đau mãn tính. Đây là cách điều trị an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ nhưng hiệu quả điều trị lâu dài. Tuy nhiên, người bệnh không thể tự thực hiện tại nhà mà phải nhờ các chuyên gia châm cứu thực hiện liên tục và chi phí điều trị khá tốn kém.

Phương pháp chữa đau lưng hieu qua nhat hien nay

Bí quyết chữa đau lưng dùng thuốc

Các loại thuốc chữa đau lưng trong Tây y chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời nhưng lại kèm nhiều tác dụng hại cho cơ thể người bệnh khi dùng thuốc lâu dài như: viêm đau dạ dày, suy thận, tăng men gan,…

Vì vậy, hoadavietnam.com khuyên bạn không nên dùng thuốc Tây chữa đau lưng trong trường hợp đau lưng mãn tính. Đối với đau lưng cấp tính do cơ năng, có thể dùng paracetamol để giảm đau, uống trong vòng 1 – 2 ngày chứng đau lưng sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, sau hơn 3 ngày tình trạng đau lưng vẫn còn và không có dấu hiệu thuyên giảm, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán của bác sĩ và có phương pháp điều trị kiệp thời.

Phương pháp chữa đau lưng hieu qua nhat hien nay 1

Một vài bài thuốc chữa đau lưng mạn tính hiệu quả:

  • Bài 1: Lấy 15 – 20g rễ cây trinh nữ (cây xấu hổ), rửa sạch, cắt nhỏ, sao vàng. Pha như pha trà uống hàng ngày, uống thay nước.
  • Bài 2: Hạt hẹ 12g, vỏ vừng 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.
  • Bài 3: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Trền đây là một vài bí quyết chữa đau lưng hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, nếu chưa xác định cơn đau của mình vì lý do gì, bạn nên đến cơ sở y tế để chuẩn đoán sớm, từ đó áp dụng liệu pháp chữa trị đúng và kịp thời.